Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Lebanon bác bỏ đề xuất đàm phán của Israel

05:06, 12/06/2008

Ngày 12/6, Lebanon đã bác bỏ đề xuất của Israel về việc nối lại các cuộc đàm phán hoà bình và cho rằng trước hết quốc gia Do Thái nên rút hết quân khỏi vùng lãnh thổ chiếm đóng của Lebanon.

Ngày 12/6, Lebanon đã bác bỏ đề xuất của Israel về việc nối lại các cuộc đàm phán hoà bình và cho rằng trước hết quốc gia Do Thái nên rút hết quân khỏi vùng lãnh thổ chiếm đóng của Lebanon.

Khu vực tranh chấp Shebaa Farms mà Lebanon đang đòi chủ quyền. (Ảnh BBSNet)

Trong cuộc họp nội các ngày 11/6, Thủ tướng Israel Ehud Olmert tuyên bố Israel mong muốn nước láng giềng Lebanon đồng ý nối lại các cuộc đàm phán hoà bình như Syria đang làm.

“Những tranh chấp giữa Lebanon và Israel đã được quyết định trong các nghị quyết số 425 và 1701 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Israel phải tuân thủ những nghị quyết đó chứ không phải phải mang tới các cuộc hội đàm chính trị”, một quan chức của chính phủ Lebanon nói.

Lebanon yêu cầu Israel phải rút quân ra khỏi khu vực tranh chấp Shebaa Farms gần với cao nguyên Golan. Lebanon coi đây là vùng lãnh thổ không thể tách rời mặc dù Liên Hợp Quốc tuyên bố vùng đất này thuộc về người Syria. Israel đang chiếm đóng khu vực này từ cuộc chiến Trung Đông năm 1967.

Hiện nay, Israel và nước láng giềng khác là Syria đang tiến hành các cuộc đàm phán hoà bình thông qua trung gian hoà bình Thổ Nhĩ Kỳ. Các cuộc đàm phán hoà bình giữa 2 nước đã gián đoạn trong vòng 8 năm qua.

Theo RIA ovosti

Tin xem nhiều