
Người phát ngôn của Uỷ ban châu Âu ngày 7-5, tuyên bố cơ quan này hy vọng sẽ thiết lập mối quan hệ chặt chẽ hơn với người đứng đầu mới của nước Nga – tân Tổng thống Medvedev.
Người phát ngôn của Uỷ ban châu Âu ngày 7-5, tuyên bố cơ quan này hy vọng sẽ thiết lập mối quan hệ chặt chẽ hơn với người đứng đầu mới của nước Nga – tân Tổng thống Medvedev.
![]() |
| Trụ sở Uỷ ban châu Âu tại Brussel, Bỉ. Ảnh: Wiki |
Theo người phát ngôn, hiện nay Nga và EU đã có chung quan điểm trên nhiều vấn đề quốc tế. EU hy vọng người đứng đầu điện Kremlin sẽ tiếp tục xu hướng đó để tìm ra các “giải pháp chung” cho nhiều vấn đề quan trọng trên thế giới.
EU cũng hy vọng Nga sẽ sớm bắt đầu vòng đàm phán về Hiệp định đối tác Nga-EU mới.
Hiện nay, Litva đang ngăn cản việc EU đạt được một Hiệp định Nga-EU mới. Theo chính quyền nước này, các cuộc đàm phán sắp tới với phía Nga phải làm rõ quan điểm của Moscow liên quan đến việc cung cấp năng lượng cho châu Âu và các chính sách của điện Kremlin đối với Gruzia và Moldova.
Nga, nước cung cấp hơn 1/4 nhu cầu khi đốt tự nhiên cho châu Âu, đã bác bỏ các cáo buộc cho rằng, nước này đang sử dụng năng lượng như một công cụ chính trị.
Ba Lan, một nước cũng có quan điểm phản đối Hiệp định Nga-EU, tuyên bố sẵn sàng rút lại sự ngăn trở của mình nếu Moscow dỡ bỏ lệnh cấm vận thịt của nước này.
Năm 2007, Nga và EU đã quyết định ra hạn Hiệp định đối tác cũ thêm một năm. Cả 2 hy vọng một hiệp định mới có thể đạt được trước cuối năm 2008.
Theo Itar-Tass, RIA Novosti














