
Các hãng thông tấn quốc tế ngày 3-5 đồng loạt đưa tin Công đảng Anh đã thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử địa phương và mất quyền kiểm soát London.
![]() |
|
Tân thị trưởng London, ông Boris Johnson (phải), phát biểu sau khi kết quả bầu cử tại London được công bố - Ảnh: Xinhua/Reuters |
Các hãng thông tấn quốc tế ngày 3-5 đồng loạt đưa tin Công đảng Anh đã thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử địa phương và mất quyền kiểm soát London.
Theo TTXVN, kết quả kiếm phiếu của tất cả 159 hội đồng địa phương ở England và xứ Wales cho thấy Đảng Bảo thủ đối lập dẫn đầu với 44% số phiếu ủng hộ, Đảng Tự do Dân chủ về nhì với 25% phiếu và Công đảng về thứ ba với 24% phiếu.
Với kết quả này, Đảng Bảo thủ có thêm 260 ghế ủy viên và giành quyền kiểm soát tại 65 hội đồng địa phương (tăng 12), trong khi Công đảng mất 333 ghế ủy viên và chỉ kiểm soát tại 18 hội đồng địa phương (giảm 9).
Trong khi đó, kết quả kiểm phiếu ngày 2-5 cho biết ứng viên Đảng Bảo thủ Boris Johnson đã đánh bại ứng viên Ken Livingstone của Công đảng, trở thành thị trưởng mới của London, kết thúc 8 năm cầm quyền liên tục của ông Livingstone.
Kết quả này là một đòn mạnh giáng vào Thủ tướng Gordon Brown, hiện đang đối mặt với nền kinh tế gặp khó khăn, những bất ổn của ngành công nghiệp... Thủ tướng thừa nhận Công đảng "có một đêm tồi tệ và thất vọng", song khẳng định đảng của ông sẽ rút kinh nghiệm từ bài học này. Ông cũng cam kết chính phủ sẽ “lắng nghe” và “có những bước đi thích hợp” để “đưa người dân ra khỏi khó khăn”.
Tuy đây chỉ là cuộc bầu cử hội đồng địa phương, song kết quả trên được xem là dấu hiệu báo trước về những gì mà Chính phủ Anh sẽ phải đối mặt trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra sau hai năm tới.
(Theo Xinhua, TTXVN)













