Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Cuộc khủng hoảng ở Nam Mỹ: Các nước tiếp tục cáo buộc lẫn nhau

10:03, 05/03/2008

Bất chấp những nỗ lực ngoại giao, cuộc khủng hoảng giữa Venezuela, Ecuador với nước láng giềng Colombia sau khi quân đội Colombia tập kích nhóm du kích thuộc Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) bên trong lãnh thổ Ecuador sáng 1-3 vẫn chưa có dấu hiệu giảm bớt.

Lính Ecuador triển  khai ở biên giới với Colombia.  Ảnh: AP
Bất chấp những nỗ lực ngoại giao, cuộc khủng hoảng giữa Venezuela, Ecuador với nước láng giềng Colombia sau khi quân
đội Colombia tập kích nhóm du kích thuộc Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) bên trong lãnh thổ Ecuador sáng 1-3 vẫn chưa có dấu hiệu giảm bớt. Venezuela và Ecuador ngày 4-3 đã thực hiện các biện pháp siết chặt an ninh biên giới, trong khi Ecuador tuyên bố một lời xin lỗi từ phía Colombia "là chưa đủ", đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án hành động trên của Bogota.

Lời kêu gọi của Ecuador được đưa ra tại cuộc họp khẩn cấp của Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS), diễn ra tại Washington (Mỹ), nhằm tháo "ngòi nổ" cho tình hình căng thẳng tại Nam Mỹ, được giới phân tích đánh giá là một trong những cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất ở khu vực này trong nhiều năm qua. Trong khi đó, các bên liên quan vẫn tiếp tục cáo buộc lẫn nhau. Ecuador tuyên bố Colombia đã xâm phạm chủ quyền và lãnh thổ nước này, yêu cầu OAS lên án hành động này và cử phái đoàn tới điều tra. Venezuela cũng cho rằng vụ tập kích của quân đội Colombia là "hành động trái phép". Chính phủ Colombia đã nhận được sự hậu thuẫn của Tổng thống Mỹ George W. Bush trong cuộc khủng hoảng này. Người đứng đầu Nhà Trắng đã lên tiếng bênh vực nước đồng minh hàng đầu của mình ở Nam Mỹ khi chỉ trích gay gắt việc Venezuela điều quân tới khu vực biên giới giáp Colombia, coi đây là hành động "khiêu khích". (Theo TTXVN)

Tin xem nhiều