Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Nhìn lại ngày bầu cử Thứ ba trọng đại

09:02, 07/02/2008

Các cuộc bỏ phiếu sơ bộ bầu ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ và Cộng hòa đã kết thúc hôm 5/2. Hai ứng viên Clinton và Obama của đảng Dân chủ vẫn bất phân thắng bại và sẽ tiếp tục cuộc đua trong thời gian tới.

Các cuộc bỏ phiếu sơ bộ bầu ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ và Cộng hòa đã kết thúc hôm 5/2. Hai ứng viên Clinton và Obama của đảng Dân chủ vẫn bất phân thắng bại và sẽ tiếp tục cuộc đua trong thời gian tới. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ McCain có triển vọng trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa vì là người chiến thắng rõ ràng nhất trong ngày 5/2.

1
Các ứng viên Dân chủ và Cộng hòa
Dân chủ: bất phân thắng bại

Thượng nghị sĩ Hillary Clinton đã giành chiến thắng trước Obama ở bang California, Massachusetts, New Jersey và New York trong các cuộc bỏ phiếu sơ bộ vào Thứ ba trọng đại (5/2) - một cú huých quan trọng cho chiến dịch giành sự đề cử là ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ. 

Nói cách khác, bà Clinton đã giành được 4 trong số 5 ’’phần thưởng lớn nhất’’ trong cuộc đua của đảng Dân chủ vào hôm 5/2. Bà cũng chiến thắng ở bang Arizona, Arkansas, Oklahoma và Tennessee. Những chiến thắng này đã giúp ngăn chặn đà thắng của Obama kể từ khi thượng nghị sĩ này đánh bại Clinton ở Nam Carolina hôm 26/1.

Tuy nhiên, Obama đã giáng trả bằng chiến thắng ở một loạt bang, kể cả Missouri. Ông Obama đã chiến thắng ở nhiều bang hơn so với Clinton, gồm Illinois, Missouri, Alabama, Alaska, Colorado, Connecticut, Delaware, Georgia, Idaho, Kansas, Minnesota, Bắc Dakota và Utah. Chỉ còn kết quả của bang New Mexico vẫn chưa rõ ràng.

Obama và Clinton
Obama và Clinton
Các cuộc bỏ phiếu sơ bộ vào hôm 5/2 phân chia 1.681 đại biểu. Những đại biểu này chiếm 52% trong tổng số số đại biểu sẽ tham dự hội nghị toàn quốc của đảng Dân chủ vào tháng 8 tới tại Denver để chính thức chọn ứng viên tổng thống. Để trở thành ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ, Obama hoặc Clinton cần phải giành được khoảng 2.025 đại biểu.

Kết quả bỏ phiếu hôm 5/2 đã đảm bảo rằng cuộc đua tranh quyết liệt giữa hai ứng viên này sẽ tiếp tục kéo dài tới 4/3 khi bang Texas và Ohio tiến hành bỏ phiếu, và có thể kéo dài trong vài tháng nữa. Các chuyên gia nhận định đây là cuộc đua tranh quyết liệt nhất của đảng Dân chủ trong 25 năm qua.

Cộng hòa: McCain thắng lớn, Huckabee tỏa sáng

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ John McCain đang tiến gần hơn tới chiếc ghế ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa khi ông giành chiến thắng tại các bang lớn nhất trong số 21 bang bỏ phiếu sơ bộ hôm 5/2, trong đó có bang California. Tuy nhiên, ông không hạ gục được hai đối thủ chính - những người đã tước đoạt chiến thắng tại miền Nam và miền Tây, những thành trì của đảng Cộng hòa.

McCain là người thắng cuộc rõ ràng nhất trong số các ứng viên Cộng hòa - người đã giáng một đòn mạnh vào đối thủ Mitt Romney bám đuổi ông sát sao nhất bằng cách ẵm trọn chiến thắng ở bang California. Tại bang này, do ông McCain chiếm đa số phiếu nên ông giành được tất cả 170 đại biểu - những người sẽ tham dự đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa vào tháng 8 tới để chính thức bầu chọn ứng viên tổng thống.

Ông McCain cũng chiến thắng ở New York, Illinois, Oklahoma, New Jersey, Missouri, Connecticut, Delaware và bang Arizona. Với chiến thắng trên, cuối cùng ông McCain cũng đủ tự tin để tự khẳng định ông là người có triển vọng trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa.

v
McCain và vợ
Đối thủ Romney của ông McCain thắng lợi ở Colorado, North Dakota, Massachusetts, Minnesota, Montana, Alaska và Utah. Cựu Thống đốc bang Massachusetts này nói rằng ông sẽ không bỏ cuộc và sẽ tiếp tục chạy đua vào Nhà Trắng.

Mặc dù đứng vị trí thứ ba song ứng viên Huckabee đã chiến thắng nhiều hơn mong đợi. Cựu Thống đốc bang Arkansas này là sự ngạc nhiên lớn nhất của Thứ ba trọng đại khi ông nắm được các chiến thắng quan trọng khắp các bang miền Nam và Tây Virginia. Cụ thể là ông chiến thắng ở bang Tây Virginia, Arkansas, Alabama, Georgia và Tennessee. Ông tái khẳng định chừng nào còn các cuộc đua giành phiếu bầu và đại biểu ông vẫn tiếp tục tham gia.

Để trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa, ứng cử viên cần giành được hơn 1.191 đại biểu. Các cuộc bỏ phiếu 5/2 phân chia 1.023 đại biểu.

VietNamNet

Tin xem nhiều