
Tổng thống Mỹ Bush hôm 14/9 đã đọc diễn văn trên truyền hình, ủng hộ kế hoạch rút quân hạn chế khỏi Iraq. Sự rút quân dần dần này sẽ đưa số binh sĩ Mỹ giảm xuống mức trước khi ông Bush đổ thêm quân vào Iraq trong năm nay.
Tổng thống Mỹ Bush hôm 14/9 đã đọc diễn văn trên truyền hình, ủng hộ kế hoạch rút quân hạn chế khỏi Iraq. Sự rút quân dần dần này sẽ đưa số binh sĩ Mỹ giảm xuống mức trước khi ông Bush đổ thêm quân vào Iraq trong năm nay.
![]() |
| Tổng thống Bush xuất hiện trên truyền hình |
Ông Bush chủ yếu nghe theo lời khuyên của tư lệnh Mỹ tại Iraq, Tướng David Petraeus - người đã báo cáo về tiến bộ tại Iraq trước Quốc hội Mỹ đầu tuần này.
Mở đầu bài diễn văn, ông Bush tuyên bố các kế hoạch giảm gần 30.000 lính Mỹ vào mùa hè tới, nếu các điều kiện nhất định được đáp ứng. ’’Chúng ta càng gặt hái được nhiều thành công, càng nhiều lính Mỹ có thể trở về nhà’’, ông nói.
Ông Bush cho rằng kế hoạch rút quân dần dần này giải quyết được bất đồng giữa những người muốn đem quân về nước và những người tin rằng thành công tại Iraq có ý nghĩa quan trọng đối với an ninh của nước Mỹ. ’’Lần đầu tiên trong nhiều năm, chiến lược này làm cho mọi người ở hai phía đối lập xích lại gần nhau’’.
Nhằm xoa dịu sự thất vọng của người Mỹ về cuộc chiến, ông Bush nói: ’’Một số người cho rằng những thắng lợi mà chúng ta giành được tại Iraq là quá muộn. Họ hoàn toàn sai lầm. Chưa bao giờ quá muộn để tấn công al-Qaeda. Cũng chưa bao giờ là quá muộn để thúc đẩy tự do. Và chưa bao giờ quá muộn để ủng hộ quân đội của chúng ta trong cuộc chiến mà họ có thể giành thắng lợi’’.
Ông Bush cũng nhất quyết bác bỏ những lời kêu gọi chấm dứt cuộc chiến, cho rằng Iraq vẫn sẽ cần sự trợ giúp quân sự, kinh tế và chính trị từ Washington sau khi nhiệm kỳ tổng thống của ông chấm dứt.
Đối với các nước láng giềng của Iraq, ông nói rằng nỗ lực của Iran và Syria phá hoại chính phủ ở Baghdad phải chấm dứt và những phần tử cực đoan bạo lực nhằm vào Iraq cũng ’’đang nhằm vào các bạn’’.
Do không có sự thay đổi về đường lối, quyết định của ông Bush đặt nền tảng cho một cuộc tranh cãi chính trị gay gắt trong Quốc hội cũng như trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ 2008.
Các quan chức đảng Dân chủ nói rằng kế hoạch giảm quân này là không đủ, không thể chấp nhận được và không thể hiện được sự thay đổi về đường lối. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã cáo buộc ông Bush đưa ra một cam kết ’’ngỏ’’ mà có thể duy trì quân đội Mỹ ở Iraq trong 10 năm. Thượng nghị sĩ Carl Levin, Chủ tịch Ủy ban quân chủng nói rằng dường như ông Bush sẵn sàng ’’giữ đường lối này mãi mãi’’.
Đảng Dân chủ cho biết họ dự định đưa ra một loạt dự luật nhằm hạn chế sứ mạng của quân đội Iraq vào tuần tới bằng cách trao trách nhiệm về duy trì an ninh cho các lực lượng Iraq. Quân đội Mỹ sẽ tập trung vào huấn luyện quân đội và cảnh sát Iraq, bảo vệ tài sản của Mỹ và chống khủng bố.
Cho tới nay, đảng Dân chủ đã thất bại trong nỗ lực thông qua các dự luật đặt thời gian biểu rút quân Mỹ khỏi Iraq do đa số của họ trong Quốc hội quá nhỏ để lật nhào phủ quyết của Tổng thống Bush.
Mỹ hiện duy trì 168.000 quân tại Iraq, mức cao kỷ lục, sau khi thêm 30.000 quân trong giai đoạn từ tháng 2 tới tháng 6 năm nay.
Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy công chúng Mỹ rất không ủng hộ cách giải quyết cuộc chiến của ông Bush, cuộc chiến đã cướp đi sinh mạng của hơn 3.700 lính Mỹ và tiêu tốn khoảng 500 tỷ USD. Tỷ lệ ủng hộ ông hiện là 33%. (Theo BBC, AP)

![[Livestream] - Sinh hoạt chi bộ tháng 1-2026](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/012026/thum-sh-cb-thang-1-web_20260105071312.jpg?width=400&height=-&type=resize)


![[Chùm ảnh] Toàn cảnh Khu công nghiệp Biên Hòa 1 đang tháo dỡ nhà xưởng, bàn giao mặt bằng](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/122025/anh_1_resized_20251230152415_20251230165401.jpg?width=500&height=-&type=resize)






