Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Iran chấp thuận tiết lộ thông tin hạt nhân

09:08, 28/08/2007

Iran hôm 27/8 đã đề xuất hợp tác với Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) trong cuộc điều tra về dự án làm giàu uranium bí mật của Tehran mà tình báo Mỹ nghi ngờ là nhằm phục vụ chương trình vũ khí hạt nhân.

Iran hôm 27/8 đã đề xuất hợp tác với Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) trong cuộc điều tra về dự án làm giàu uranium bí mật của Tehran mà tình báo Mỹ nghi ngờ là nhằm phục vụ chương trình vũ khí hạt nhân.

Theo thỏa thuận mới, các thanh sát viên IAEA có thể thăm nhà máy hạt nhân Arak của Iran

Theo thỏa thuận mới, các thanh sát viên IAEA có thể thăm nhà máy hạt nhân Arak của Iran

Cam kết của Iran đã được nêu rõ trong một bản ghi nhớ vừa kí kết giữa nước này với IAEA. Theo yêu cầu của phái đoàn Tehran, văn bản đã được công bố trên website của IAEA.

Trong thỏa thuận vừa đạt được, Iran cũng đưa ra lộ trình cung cấp các thông tin nhạy cảm về hoạt động hạt nhân mà IAEA đang tìm kiếm trong cuộc điều tra kéo dài hơn 2 thập niên qua. Tehran đã giữ bí mật phần lớn những hoạt động này cho tới khi bắt đầu tiết lộ chúng cách đây 4 năm.

Văn bản tái khẳng định quan điểm của Iran rằng cuộc tìm kiếm thông tin về cái gọi là "Dự án Green Salt" là một âm mưu chính trị và nó dựa trên "những cáo buộc vô căn cứ". Tuy nhiên, "để tỏ sự thiện chí và hợp tác với IAEA... Iran sẽ cân nhắc "tài liệu về dự án" và thông báo cho cơ quan này về đánh giá của mình".

Cách đây không đầy một tuần, Iran và IAEA tuyên bố đã nhất trí về thời gian biểu cho việc hợp tác toàn diện của Tehran đối với cuộc điều tra của cơ quan LHQ. Đây chỉ là một trong những điều kiện mà Hội đồng bảo an đặt ra nhằm xóa tan những nghi ngờ về chương trình hạt nhân gây nhiều tranh cãi của Iran.

Tehran vẫn bác bỏ yêu cầu của Mỹ và phương Tây về việc ngưng làm giàu uranium, viện dẫn lí do rằng nó phục vụ những mục đích hòa bình. Trước đây, nước Cộng hòa Hồi giáo cũng từ chối trả lời các nghi vấn về những thử nghiệm plutonium bí mật của họ vào giữa những năm 1990. HĐBA đã hai lần áp dụng những biện pháp trừng phạt Iran vì những động thái này.

Hiện IAEA vẫn chưa đưa ra bình luận về diễn biến mới nhất. (Theo AP, BBC)

Tin xem nhiều