
Hôm qua, một con tàu chở số nhiên liệu viện trợ đầu tiên cho CHDCND Triều Tiên, theo thỏa thuận đạt được trong đàm phán 6 bên về hạt nhân, đã rời cảng Hàn Quốc. Con tàu chở 6.200 tấn dầu nói trên dự kiến sẽ cập cảng CHDCND Triều Tiên vào ngày mai.
Hôm qua, một con tàu chở số nhiên liệu viện trợ đầu tiên cho CHDCND Triều Tiên, theo thỏa thuận đạt được trong đàm phán 6 bên về hạt nhân, đã rời cảng Hàn Quốc. Con tàu chở 6.200 tấn dầu nói trên dự kiến sẽ cập cảng CHDCND Triều Tiên vào ngày mai.
![]() |
|
Tàu chở dầu rời cảng Hàn Quốc để đi CHDCND Triều Tiên (AP) |
Trước đó Bình Nhưỡng cho biết, họ có thể bắt đầu tiến trình đóng cửa lò phản ứng Yongbyon ngay khi nhận được hàng viện trợ nhiên liệu.
Nhóm thanh sát viên của Liên hợp quốc cũng sẽ tới Bình Nhưỡng vào ngày mai để giám sát việc ngừng hoạt động của cơ sở hạt nhân này.
Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Mohamed ElBaradei bày tỏ mong muốn hoạt động trên “sẽ diễn ra suôn sẻ”.
Theo quan chức này, việc đóng cửa lò phản ứng Yongbyon sẽ bắt đầu vào đầu tuần tới và các thiết bị giám sát của IAEA sẽ được lắp đặt trong vòng một tháng.
Tuy nhiên, ông Mohammed ElBaradei cũng cảnh báo việc giải quyết vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên là một quá trình lâu dài. Ông nhận định, những bước tiếp theo phụ thuộc vào kết quả của vòng đàm phán 6 bên mới sẽ diễn ra vào tuần tới.
Hoạt động thương thuyết đa phương này có sự tham gia của hai miền Triều Tiên, Trung Quốc, Mỹ, Nga và Nhật. (Theo BBC, AP)



![[Video_Chạm 95] Phường Phước Long](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/122025/cham_95_phuong_phuoc_long_sua_1.mp4.00_00_53_23.still001_20251227132624.jpg?width=400&height=-&type=resize)











