
CHDCND Triều Tiên hôm qua khẳng định các bước đang được thực hiện để giải quyết vụ tranh cãi tài chính vốn làm bế tắc các nỗ lực của cộng đồng quốc tế về việc ngưng chương trình hạt nhân của nước này. Đây là một dấu hiệu cho thấy có tiến triển sau nhiều tuần trì hoãn.
CHDCND Triều Tiên hôm qua khẳng định các bước đang được thực hiện để giải quyết vụ tranh cãi tài chính vốn làm bế tắc các nỗ lực của cộng đồng quốc tế về việc ngưng chương trình hạt nhân của nước này. Đây là một dấu hiệu cho thấy có tiến triển sau nhiều tuần trì hoãn.
![]() |
| Logo của Ngân hàng Banco Delta Asia tại trụ sở ở Macau. |
Bình Nhưỡng đã từ chối thực thi thoả thuận hồi tháng 2 về việc đóng cửa nhà máy hạt nhân chính của nước này - bỏ lỡ thời hạn chót đã được thông qua cách đây 1 tháng - cho đến chừng nào họ nhận được các khoản tiền bị Mỹ phong toả từ một ngân hàng ở Macau, Trung Quốc, sau khi ngân hàng này bị đưa vào danh sách đen của Mỹ năm 2005.
Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên cho biết Bộ này muốn "chuyển tiền một cách tự do".
"Về vấn đề này, các công việc đang được tiến hành để các khoản tiền tại Ngân hàng Banco Delta Asia ở Macau có thể được chuyển tới các tài khoản ngân hàng của chúng tôi tại một nước thứ 3", trích thông báo của Bộ này.
Việc chuyển tiền bị kẹt bởi vì các ngân hàng khác không muốn động đến 25 triệu USD trong tài khoản đã được Mỹ dỡ bỏ phong toả.
Bình Nhưỡng đặt việc dỡ bỏ phong toả khoản tiền trên như một điều kiện then chốt để ngưng chương trình hạt nhân của mình, tẩy chay các cuộc đàm phán quốc tế suốt hơn 1 năm và trong khoảng thời gian này, quốc gia bắc bán đảo Triều Tiên này còn thực hiện một vụ thử vũ khí vào tháng 10.
Hôm qua, CHDCND Triều Tiên bác bỏ tất cả những lời cáo buộc mà họ nói là của báo chí Mỹ rằng nước này đã lợi dụng những tranh cãi về khoản tiền trên như một mẹo trì hoãn và tái cam kết sẽ thực hiện thoả thuận giải giáp vũ khí.
"Một khi việc chuyển tiền đã thực hiện xong, chúng tôi sẵn sàng thực hiện ngay các bước đóng cửa cơ sở hạt nhân của mình như đã thoả thuận", Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên nhấn mạnh, đồng thời cho biết thêm rằng họ sẽ mời các thanh sát viên hạt nhân LHQ và thảo luận về vấn đề này với Mỹ.
"Một khi thoả thuận 13/2 được thực thi, cam kết của chúng tôi sẽ được chứng minh bằng hành động", Bộ này khẳng định trong thông báo của mình.
Sớm qua, Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Alexander Vershbow đã kêu gọi Bình Nhưỡng thực hiện cam kết của mình. (Theo AP, AFP)



![[Video – Chạm 95] Xã Phú Vinh](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/012026/master.00_06_39_19_20260110092441.jpg?width=400&height=-&type=resize)


![[Chùm ảnh] Nhộn nhịp đánh bắt cá cơm trên hồ Trị An](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/012026/thuyen_ca_20260106125412_20260106133943.jpg?width=500&height=-&type=resize)





