
Giới ngoại giao hôm qua tiết lộ, sau cuộc đàm phán vừa kết thúc tại Áo, Tehran tỏ ý sẵn sàng thỏa mãn yêu cầu của Hội đồng bảo An về ngừng tinh chế uranium, trong bối cảnh họ đối mặt với lệnh cấm vận của LHQ.
Giới ngoại giao hôm qua tiết lộ, sau cuộc
đàm phán vừa kết thúc tại Áo, Tehran tỏ ý sẵn sàng thỏa mãn yêu cầu của Hội đồng bảo An về ngừng tinh chế uranium, trong bối cảnh họ đối mặt với lệnh cấm vận của LHQ.
Trưởng
Cái bắt tay giữa hai ông Ali Larijani (trái) và Javier Solana tại Áo
Ông Javier Solana cũng cho rằng, những hiểu lầm về chương trình hạt nhân của Iran
đã được làm rõ trong cuộc gặp vừa qua. Cả quan chức này lẫn nhà đàm phán Ali Larijani đều nhấn mạnh đến những tiến triển trong cuộc họp vừa qua. Hai ông cho biết sẽ gặp lại nhau vào tuần tới.Tuy nhiên, Iran vẫn khẳng
định sẽ không chấp nhận bất cứ điều kiện tiên quyết nào cho các cuộc đàm phán về hạt nhân. Các chuyên gia nhận định, dù Tehran chỉ đề cập đến việc sẽ tạm ngừng tinh chế uranium nhưng đây vẫn là một động thái quan trọng của nước này nhằm tìm cách tránh bị quốc tế áp lệnh trừng phạt.Quá trình làm giàu uranium có thể phục vụ cho chế tạo bom nguyên tử và Mỹ nghi ngờ Iran
đang theo đuổi mục đích này. Trong khi đó, Tehran kiên quyết phủ nhận và khẳng định họ tinh chế uranium chỉ để sản xuất điện. Mỹ đang vận động cấm vận Iran do nước này phớt lờ hạn chót của LHQ đòi họ phải chấm dứt chương trình hạt nhân kể từ ngày 31/8. (Theo BBC)












