
Con số thiệt hại về nhân mạng trong vụ Israel dùng tên lửa bắn vào làng Qana đã lên đến ít nhất 56 người, trong đó có 34 trẻ em.
Con số thiệt hại về nhân mạng trong vụ Israel dùng tên lửa bắn vào làng Qana đã lên đến ít nhất 56 người, trong đó có 34 trẻ em.
Các quan chức an ninh Li-băng thông báo số nạn nhân tăng nhanh sau việc người ta tìm thấy thi thể 18 người thuộc hai gia đình khác nhau trong cùng 1 căn phòng của tòa nhà, trong đó hàng chục người đã tìm chỗ ẩn náu.
Thủ tướng Li-băng gọi vụ tấn công vào Qana là tội ác ghê tởm. Ông cũng yêu cầu quốc tế điều tra về việc Isarel sát hại dân thường.
|
| Nhiều người già, phụ nữ và trẻ em đã thiệt mạng trong trận oanh tạc |
Bên ngoài, những người biểu tình hô khẩu hiệu chống Israel và Mỹ, đồng thời chỉ trích các chính phủ A-rập mà họ cáo buộc là đã không hành động một cách đầy đủ để chấm dứt các cuộc bắn phá của Israel vào Li-băng, vốn đã kéo sang ngày thứ 19.
Người phát ngôn của Liên hợp quốc Khaled Mansour lên án vụ phá hoại tòa nhà Liên hợp quốc ở Beirut nhưng ông nói hoạt động nhân đạo tại Li-băng của cơ quan này vẫn tiếp tục.
Trong buổi lễ ngày chủ nhật gần Rome - Italy, Đức Giáo hoàng Benedict XVI yêu cầu lập tức gạt bỏ những người có trách nhiệm trong vòng xoáy bạo lực này.
Thủ tướng Palestine Ismail Haniyeh phát biểu tại buổi họp nội các, đã lên án vụ tấn công của Israel vào Qana, bày tỏ sự căm phẫn trước nhưng gì diễn ra ở Li-băng, nhất là vụ tấn công mà ông gọi là thảm sát này.
Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak, quốc gia đang nỗ lực thông qua con đường ngoại giao tìm giải pháp cho cuộc xung đột, đã gọi vụ không kích của Israel là "vô trách nhiệm" và kêu gọi cần có một thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức. Ai Cập cũng cho biết đã triệu tập đại sứ Israel đến để thể hiện "thái độ cực kỳ giận dữ" về vụ tấn công này.
Các quốc gia trong khu vực như Iraq, Iran, Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất...cũng mạnh mẽ lên án vụ Israel không kích làng Qana. Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas yêu cầu LHQ thực hiện nhiệm vụ giám sát một thỏa thuận ngừng bắn. Trong khi đó, phong trào Hồi giáo Hamas ở Palestine kêu gọi các tay súng Palestine và Li-băng báo thù, buộc Israel phải "trả giá đắt".
Các nước lớn trên thế giới như Nga, Trung Quốc... tiếp tục nhấn mạnh các bên liên quan ở cuộc xung đột Trung Đông cần ngừng bắn ngay lập tức. Trong khi đó, làn sóng biểu tình đã lan sang nhiều nước châu Âu với khoảng 5.000 người tuần hành ở Bỉ. Hàng trăm người cũng xuống đường tại Pháp và Anh. Trong một tuyên bố chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Anh Tony Blair đã kêu gọi "ngừng bắn càng sớm càng tốt" và yêu cầu LHQ cần nhanh chóng hành động để dàn xếp một thỏa thuận ngừng bắn. Ông Blair vốn phải chịu sự chỉ trích mạnh mẽ của dư luận về thái độ ủng hộ Mỹ không mạnh mẽ lên án Israel.
Trong khi đó, Mỹ vẫn tỏ ra bênh vực Israel trong chiến dịch leo thang quân sự. Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Nicholas Burns cho rằng cái chết của hơn 50 dân thường Li-băng ở làng Qana là "thảm họa", nhưng không thể coi đó là "tội ác chiến tranh". Từ Washington, Tổng thống Mỹ G. Bush cũng không kêu gọi Israel ngừng bắn mà chỉ cam kết sẽ cùng LHQ "sớm tìm giải pháp hoà bình cho cuộc xung đột". (Theo AP, TTXVN)
![[Video_Chạm 95] Xã Tân Hưng](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/122025/1111_20251226171909.jpg?width=400&height=-&type=resize)
![[Video_Chạm 95] xã Xuân Thành](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/122025/bia_20251226095106.jpg?width=400&height=-&type=resize)










