Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Một:
"Năm 2008 phải nâng cao tốc độ tăng trưởng, tạo sự đột phá về chất lượng phát triển"

09:12, 31/12/2007

Năm 2007 đi qua, Đồng Nai đã vượt qua nhiều khó khăn và thách thức, để lại nhiều dấu ấn tăng tốc về phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Năm 2008 sẽ là một năm có nhiều ý nghĩa quan trọng, làm tiền đề cho việc thực hiện thắng lợi nghị quyết tỉnh Đảng bộ về mục tiêu kế hoạch 5 năm 2006 - 2010. Nhân dịp đầu năm mới, phóng viên báo Đồng Nai đã có cuộc phỏng vấn Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Một.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Một.

Năm 2007 đi qua, Đồng Nai đã vượt qua nhiều khó khăn và thách thức, để lại nhiều dấu ấn tăng tốc về phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Năm 2008 sẽ là một năm có nhiều ý nghĩa quan trọng, làm tiền đề cho việc thực hiện thắng lợi nghị quyết tỉnh Đảng bộ về mục tiêu kế hoạch 5 năm 2006 - 2010. Nhân dịp đầu năm mới, phóng viên báo Đồng Nai đã có cuộc phỏng vấn Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Một.

 

* Một năm có nhiều dấu ấn về tăng trưởng

 

* Phóng viên: Thưa Chủ tịch UBND tỉnh, khi nhìn lại năm 2007, trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, theo đồng chí những điều gì là ấn tượng nhất?

 

- Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Một: Năm 2007 là năm thứ hai thực hiện kế hoạch 5 năm giai đoạn 2006-2010, và là năm đầu tiên nước ta chính thức là thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), nhìn tổng quát tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2007,  theo tôi, có những kết  quả rất đáng quan tâm. Trước hết, nói đến tăng trưởng GDP, trên bình diện cả nước, nếu như mức tăng trưởng nền kinh tế Việt Nam năm 2007 đạt tốc độ tăng trưởng GDP 8,5%, mức cao nhất trong 10 năm qua, xuất khẩu đạt hơn 48,3 tỷ USD trong năm đầu gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt mức kỷ lục (hơn 20 tỷ USD)... thì GDP trên địa bàn Đồng Nai đạt tốc độ tăng trưởng 15,1%, vượt mục tiêu nghị quyết Tỉnh ủy và HĐND tỉnh đề ra, và là năm có tốc độ tăng cao nhất so với 10 năm qua. GDP bình quân đầu người theo giá thực tế là 17,8 triệu đồng, tương đương 1.105 USD, tăng 14,3% so với năm 2006. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực: công nghiệp - xây dựng chiếm 57,7%; dịch vụ chiếm 30,2%; nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 12,1%.

Hai là, thu hút đầu tư nước ngoài năm 2007 vào Đồng Nai đạt kỷ lục với khoảng 2,67 tỷ USD, tăng 2,4 lần so năm 2006 và tăng gấp 2,2 lần so kế hoạch năm 2007. Điểm mới trong thu hút FDI năm 2007 là có sự chuyển biến khá lớn về cơ cấu ngành nghề và chất lượng dự án. Nếu như các năm trước FDI của Đồng Nai tập trung cho ngành công nghiệp chiếm trên 90% tổng vốn đầu tư thì năm 2007 các dự án thuộc ngành dịch vụ chiếm khoảng 54% tổng vốn thu hút mới. Đối với các dự án công nghiệp, có 14 dự án công nghệ kỹ thuật cao (có tổng vốn chiếm 49% giá trị vốn đầu tư ngành công nghiệp được cấp phép mới), 23 dự án thuộc lĩnh vực sản xuất linh kiện, chi tiết ô tô (chiếm 17%). Các dự án thuộc ngành gia công may mặc, giày thể thao sử dụng nhiều lao động giảm mạnh.

Ba là, không chỉ đầu tư nước ngoài mà thu hút vốn đầu tư trong nước, năm 2007 đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 53 dự án, tổng vốn đầu tư trên 16.700 tỷ đồng, tăng gấp hơn 2 lần so với kế hoạch đề ra. Có nhiều DA lớn và tập trung vào các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng như nhà máy phát điện khí Nhơn Trạch, nhà máy đóng tàu Vinashin, nhiều dự án xây dựng khu dân cư đô thị... Việc thu hút các nhà đầu tư trong nước tăng cao cho thấy môi trường đầu tư ở Đồng Nai ngày càng hấp dẫn. Đây chính là nội lực góp phần phát triển kinh tế trên địa bàn ổn định.

Bốn là, các mặt văn hóa - xã hội và môi trường cũng đạt được những kết quả khả quan như: về giáo dục - đào tạo hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ năm học 2006 - 2007, tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT và bổ túc THPT  đúng quy chế với tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt tỷ lệ 83,7%. Mạng lưới trường học các cấp tiếp tục phát triển. Tỷ lệ hộ nghèo đến cuối năm còn 6,83% (theo chuẩn mực của tỉnh). Công tác giải quyết việc làm được thực hiện tốt, năm 2007 tạo việc làm cho 85.380 lao động, trong đó tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề đạt 36%...

 

* Những con số là minh chứng về hiệu quả của lãnh đạo, điều hành, có lẽ đồng chí cảm thấy hài lòng?

 

- Thật ra trong công tác quản lý kinh tế - xã hội, nhìn ở góc độ của một địa phương và vùng lĩnh thổ, thực tế  có nhiều vấn đề  phải quan tâm, xử lý và cũng có thể gọi là  chưa hài lòng. Vẫn còn tồn tại một số vấn đề về xã hội còn bức xúc, chậm được giải quyết, như chưa khắc phục đồng bộ các nguyên nhân nên còn xảy ra tình hình khiếu kiện đông người, khiếu kiện vượt cấp, một số khiếu nại tồn đọng vẫn chưa giải quyết dứt điểm; tai nạn giao thông đường bộ vẫn ở mức cao; công tác cải cách thủ tục hành chính tuy có tiến bộ, nhưng chưa đạt yêu cầu.

 

* Tốc độ đầu tư hạ tầng giao thông vẫn chưa đáp ứng yêu cầu phát triển

 

* Phát triển cơ sở hạ tầng giao thông trên địa bàn Đồng Nai trong nhiều năm qua đã được tỉnh đề cập khá nhiều, nhưng cho tới nay hạ tầng giao thông vẫn chưa đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân, theo đồng chí vì sao?

 

- Vấn đề phát triển cơ sở hạ tầng, trong đó quan trọng nhất là hạ tầng giao thông là một trong những yêu cầu cấp bách cho sự phát triển KT-XH. Trong các năm qua, tỉnh Đồng Nai rất nỗ lực trong huy động vốn đầu tư phát triển từ các nguồn vốn khác trong xã hội để cùng với nguồn vốn ngân sách nhà nước từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng, làm cơ sở thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Tuy nhiên, tốc độ đầu tư hạ tầng giao thông hiện nay vẫn chưa đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH. Theo tôi, có mấy nguyên nhân chủ yếu như: Nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước quá ít (phụ thuộc vào cân đối của Trung ương); việc huy động các nguồn vốn ngoài ngân sách gặp khó khăn do các quy định pháp luật hiện nay chưa đồng bộ, gây khó khăn cho việc thực hiện; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng mất khá nhiều thời gian.

 

* Vậy thưa Chủ tịch, có thể rút ra bài học gì từ vấn đề này?

 

- Đó là cơ chế chính sách Trung ương phải ban hành đồng bộ để có cơ sở thực hiện; chính sách huy động đầu tư thông thoáng hơn, đa dạng và đặc biệt là huy động vốn đầu tư trong nước như các hình thức đầu tư bằng BOT, BT, BOO v.v...; phải chuẩn bị trước một bước việc xây dựng các khu tái định cư cho các hộ dân có đất bị giải tỏa. Về vấn đề này, tỉnh đã chỉ đạo các sở, địa phương phải rà soát kỹ nội dung này trong các dự án. Tuy nhiên, cần có cơ chế khuyến khích động viên, thu hút người dân chấp nhận vào ở các khu nhà tái định cư. Về vấn đề nhà ở và đất ở, cần phải tạo môi trường, điều kiện sống cho người dân chấp nhận được sinh sống ở các khu dân cư được qui hoạch hay khu chung cư cao tầng; vấn đề đào tạo nghề, giải quyết việc  làm, ổn định đời sống dân cư phải thực hiện  theo quy hoạch.

Để xây dựng hạ tầng giao thông nói chung cần phải có vốn đầu tư, nhưng không thể trông chờ  vào vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước, phải huy động toàn xã hội và nguồn lực bên ngoài. Vì vậy, trước hết cần có chế độ sử dụng nguồn lực ưu tiên, nguồn ngân sách để đầu tư giao thông nông thôn và tập trung giải quyết trước hạ tầng các khu nông - công nghiệp phục vụ cho sản xuất. Huy động vốn bằng các hình thức khác (trung ương hỗ trợ, huy động vốn nước ngoài) tập trung giải quyết các tuyến đường  lớn, có tính liên tỉnh và khu vực. Cuối cùng là phải làm tốt việc lập dự án đầu tư để có thể thuyết phục được các đối tác. 

            

* Thách thức đối với quá trình phát triển là phải cải thiện môi trường

 

* Theo  đồng chí, hiện nay vấn đề nào đang là thách thức về nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh? Cải thiện môi trường đầu tư hay phát triển bền vững và nâng cao chất lượng cuộc sống  cho người dân?

 

- Quan điểm nhất quán của tỉnh là phải phát triển bền vững, trong đó phải hài hòa các mặt kinh tế - xã hội - môi trường. Do đó, thách thức đối với quá trình phát triển là cải thiện môi trường đầu tư để thu hút vốn đầu tư cơ sở kết cấu hạ tầng; phát triển bền vững để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Xét về nội dung là hai mặt trong thể thống nhất. Tôi nghĩ phải quan tâm ngay trong từng quy hoạch, chương trình, dự án gắn chặt với các vấn đề bảo vệ môi trường và chấp hành đúng quy định của pháp luật. Việc phát triển kinh tế - xã hội, nhất là phát triển công nghiệp không tránh khỏi những tác động  về môi trường. Do đó, tỉnh chủ trương trong thu hút đầu tư, tập trung vào các dự án lớn có trình độ kỹ thuật cao, không gây ô nhiễm môi trường. Đối với các khu công nghiệp, phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung và phải xử lý đạt tiêu chuẩn quy định.

 

* Còn vấn đề nguồn nhân lực?

 

- Về cơ bản, lý thuyết để cho một nền kinh tế cất cánh phải trên nền tảng kết cấu hạ tầng phát triển, nguồn nhân lực có trình độ tương thích, vốn vật chất và vốn tri thức đủ để phát triển, vì vậy nâng cao năng lực cạnh tranh không chỉ phải đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng mà còn đầu tư phát triển nguồn nhân lực có trình độ tương thích. Hiện nay không những Đồng Nai mà nhiều địa phương khác trong cả nước thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao, công nhân kỹ thuật, lao động quản lý. Tỉnh Đồng Nai đã xây dựng và đang triển khai thực hiện chương trình đào tạo nguồn nhân lực giai đoạn 2006-2010. Đồng thời, kêu gọi các nhà đầu tư vào Đồng Nai đầu tư xây dựng các trường đại học, cao đẳng theo quy hoạch.

 

* Năm 2008 phải nâng cao tốc độ tăng trưởng, tạo sự đột phá về chất lượng phát triển

 

* Thưa Chủ tịch, thành tích cũng nhiều mà những lo toan còn không ít, vậy trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2008 sẽ là gì nhằm đạt được các mục tiêu đặt ra, làm tiền đề cho việc kết thúc kế hoạch 10 năm đầu của thế kỷ 21 vào năm 2010?

 

- Mục tiêu tổng quát của tỉnh trong năm 2008 là nâng cao tốc độ tăng trưởng, tạo sự đột phá về chất lượng phát triển kinh tế - xã hội, chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở để đáp ứng yêu cầu phát triển một cách toàn diện và bền vững. Trong đó, tỉnh chú trọng những giải pháp chủ yếu như:

 - Về kinh tế: Tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tìm cơ hội đầu tư vào tất cả các ngành nghề phù hợp với cam kết của Chính phủ đối với Hiệp định thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ và các nguyên tắc của WTO. Tập trung phát triển mạnh các ngành dịch vụ chất lượng cao và dịch vụ phục vụ công nghiệp. Huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn để phát triển kinh tế nhanh và bền vững, tập trung đầu tư các công trình kết cấu hạ tầng, các công trình trọng điểm. Ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng nông thôn từ nguồn vốn ngân sách.  Tập trung xây dựng hạ tầng khu tái định cư, nhà ở tái định cư để đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng.

 Trong lĩnh vực nông nghiệp, quan tâm đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc ít người. Tập trung triển khai đầu tư dự án Khu liên hiệp nông - công nghiệp DONATABA, dự án khu nông nghiệp ứng dụng kỹ thuật cao DONAFOODS và Khu trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học. Tiếp tục nghiên cứu hướng dẫn nông dân phương thức canh tác tiên tiến, công nghệ cao nâng giá trị sản xuất các sản phẩm nông nghiệp sạch, sản xuất theo công nghệ hiện đại chiếm tỷ trọng cao trong giá trị sản xuất toàn ngành.

Lực lượng lao động tham gia xây dựng cụm nhà máy khí điện tại KCN Ông Kèo (huyện Nhơn Trạch).

- Về văn hóa xã hội: Đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH. Thực hiện xã hội hóa phát triển mạng lưới giáo dục và đào tạo, hệ thống y tế cơ sở; góp phần thông qua việc củng cố và nâng cao chất lượng dạy và học, khám chữa bệnh. Quan tâm đến y tế cơ sở để kịp thời phục vụ nhân dân vùng sâu, vùng xa. Nâng cao chất lượng hoạt động các cơ sở văn hóa cấp xã, phường. Tiếp tục đẩy mạnh công tác giảm nghèo. Sử dụng có hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ trong và ngoài nước cho công tác giảm nghèo. Tạo thêm nhiều việc  làm cho người lao động, giảm tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị và tăng thời gian sử dụng lao động ở nông thôn; cải thiện thu nhập của người lao động.

- Về cải cách hành chính và nâng cao hiệu lực của bộ máy Nhà nước: Tiếp tục thực hiện kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, đảm bảo đúng thẩm quyền, tạo hành lang pháp lý thông thoáng trong quản lý KT-XH. Đẩy mạnh rà soát thủ tục hành chính; tiến hành sửa đổi, bãi bỏ những quy định không còn phù hợp, gây khó khăn cho việc phát triển KT-XH của tỉnh. Nâng cao hiệu quả thực hiện cơ chế "một cửa", "một cửa liên thông", tăng cường sự phối hợp giữa các ngành, các cấp đảm bảo giải quyết công việc nhanh, đúng pháp luật cho người dân và doanh nghiệp. Thực hiện chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính trong bộ máy hành chính; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra công vụ. Phát huy thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; thực hiện tốt phương châm "đồng hành cùng doanh nghiệp", tăng cường đối thoại giữa chính quyền với doanh nghiệp nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Những biện pháp trên cũng là cơ sở để góp phần thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí có hiệu quả.

Nhưng mục tiêu và giải pháp trên đều nhắm tới sự phát triển hài hòa kinh tế với các lĩnh vực xã hội và môi trường.

 

* Xin cám ơn Chủ tịch.

K.Loan

 

 

Tin xem nhiều