Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Tiến sĩ Son Kil Man - Hàn Quốc:
Đồng Nai có nhiều thuận lợi phát triển mạnh nông nghiệp, nhưng cần đầu tư ứng dụng khoa học tốt hơn để nâng cao sức cạnh tranh

09:06, 29/06/2007

Nhận lời mời của lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, đoàn chuyên gia nông nghiệp thuộc Viện Kỹ thuật nông nghiệp tỉnh Gyeongsangnamdo (Hàn Quốc) vừa qua đã đến thăm và tìm hiểu tình hình phát triển nông nghiệp của tỉnh. Phóng viên báo Đồng Nai đã có cuộc phỏng vấn Tiến sĩ SON KIL MAN, trưởng đoàn chuyên gia về những nhận xét bước đầu qua chuyến đi này.

Tiến sĩ  Son  Kil Man (ngoài cùng bên phải) đang cùng đoàn chuyên gia tới thăm một vườn cam, quýt ở Tân Phú.

Nhận lời mời của lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, đoàn chuyên gia nông nghiệp thuộc Viện Kỹ thuật nông nghiệp tỉnh Gyeongsangnamdo (Hàn Quốc) vừa qua đã đến thăm và tìm hiểu tình hình phát triển nông nghiệp của tỉnh. Phóng viên báo Đồng Nai đã có cuộc phỏng vấn Tiến sĩ SON KIL MAN, trưởng đoàn chuyên gia về những nhận xét bước đầu qua chuyến đi này.

 

* Phóng viên: Ông có nhận xét gì qua đợt tìm hiểu về nông nghiệp ở Đồng Nai lần này thưa ông?

 

* Tiến sĩ Son Kil Man: Tuy thời gian đến tìm hiểu  về nông nghiệp  của tỉnh rất ít nhưng về cơ bản tôi thấy Đồng Nai có khí hậu tốt, cây cối có thể trồng được quanh năm và nông dân lao động rất chăm chỉ. Bên cạnh đó, lãnh đạo cấp tỉnh, cấp huyện rất quan tâm cho nông nghiệp. Đây là điều thuận lợi để nền nông nghiệp Đồng Nai có thể phát triển mạnh. Tuy nhiên, cũng giống như nền nông nghiệp Hàn Quốc cách đây gần 20 năm, sản xuất nông nghiệp ở Đồng Nai đến nay vẫn còn manh mún việc  ứng dụng khoa học kỹ thuật và đưa máy móc vào sản xuất chưa nhiều; những loại cây trồng đặc sản chưa phát huy và chưa tạo được sức cạnh tranh. Ví dụ như cây bưởi trồng ở Vĩnh Cửu không nên để cây phát triển quá cao, như vậy sẽ gặp khó khăn khi chăm sóc và thu hoạch.  Còn cây quýt ở Tân Phú thì cho ra trái quá nhiều, tới 80 kg/cây, nếu thế tuổi thọ của cây sẽ đạt khoảng 8 năm và chất lượng trái sẽ không thể đạt đến mức tốt nhất. Trong khi đó, phần lớn nông dân lại chưa quen với việc ghi chép trong sản xuất; lao động có trình độ tham gia vào sản xuất nông nghiệp còn ít.

 

* Đầu ra của nông sản của Đồng Nai nói riêng và của Việt Nam nói chung hiện rất bấp bênh. Theo ông, cần phải làm gì để cải thiện việc này?

 

- Ở đâu cũng vậy, đầu ra của nông sản muốn ổn định thì phải nhắm vào xuất khẩu. Hiện nay, phần lớn nông sản của Đồng Nai vẫn phụ thuộc vào thị trường tiêu thụ trong nước, điều ấy sẽ còn khó khăn. Việt Nam đã trở thành thành viên của WTO, là một thuận lợi lớn cho việc xuất khẩu. Có 3 tiêu chí mà người làm hàng xuất khẩu luôn luôn phải chú ý là sản phẩm phải an toàn, chất lượng và giá cạnh tranh. Trong đó, tiêu chí an toàn là quan trọng nhất.  Tôi nghĩ, Đồng Nai nên chọn ra một số cây đặc sản, có thế mạnh  và đầu tư vào đó thật tốt, khi ấy đầu ra sẽ chiếm lĩnh được thị trường và việc tiêu thụ có thể sẽ ổn định được.

Ngoài ra, việc chế biến sau thu hoạch cũng rất quan trọng, nó sẽ làm tăng giá trị hàng hóa gấp nhiều lần so với bán sản phẩm thô. Chúng tôi cũng từng có kinh nghiệm về vấn đề này. Trước đây, tại tỉnh  Gyeongsangnamdo (Hàn Quốc) có một vùng trồng tỏi rất nổi tiếng, nhưng khi tỏi của Trung Quốc tràn sang thì tỏi ở đây không cạnh tranh nổi và nhiều người dân trồng tỏi đã phải bỏ nghề. Một số người trồng tỏi sau đó đã tìm tòi, nghiên cứu và thành công trong việc chế biến tỏi thành dược phẩm xuất khẩu sang Nhật. Giá trị của 1 kg tỏi khi đó đã tăng gấp 10 lần so với tỏi bán thô và làng trồng tỏi đã hồi sinh.

 

* Trong các điểm tìm hiểu ở Đồng Nai ông có ấn tượng với nơi nào nhất và loại cây trồng nào theo ông là có thế mạnh nên đầu tư?

 

- Tôi rất ấn tượng với trang trại Vườn Xoài ở huyện Long Thành. Đây là mô hình đan xen giữa nông nghiệp và du lịch. Kiểu làm nông nghiệp bằng ý tưởng như vậy cần được khuyến khích. Đối với cây trồng tôi nghĩ là cây bưởi và cây chôm chôm là thế mạnh của các bạn. Riêng về cây bưởi tôi thấy chất lượng bưởi trồng ở Đồng Nai rất tốt và sẽ có lợi thế cạnh tranh đối với thị trường xuất khẩu. Chúc các bạn đạt nhiều thành công trong đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp.

 

* Xin cảm ơn ông.

Vân Nam (thực hiện)

Tin xem nhiều