
Chỉ diễn ra chính thức trong vòng 5 ngày (từ 11 đến 15-4), nhưng dường như các nhà tổ chức "Festival biển Bà Rịa - Vũng Tàu" không chỉ muốn dừng lại ở tiêu chí ấn tượng - thân thiện mà còn muốn đạt được nhiều hơn, xa hơn. Tại buổi họp báo về Festival biển ở TP. Hồ Chí Minh vào sáng ngày 7-3, chúng tôi đã thực hiện cuộc phỏng vấn nhanh với ông PHẠM VĂN KHẢI, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Phó ban thường trực Chương trình Festival biển Bà Rịa - Vũng Tàu 2006.
Chỉ diễn ra chính thức trong vòng 5 ngày (từ 11 đến 15-4), nhưng dường như các nhà tổ chức "Festival biển Bà Rịa - Vũng Tàu" không chỉ muốn dừng lại ở tiêu chí ấn tượng - thân thiện mà còn muốn đạt được nhiều hơn, xa hơn. Tại buổi họp báo về Festival biển ở TP. Hồ Chí Minh vào sáng ngày 7-3, chúng tôi đã thực hiện cuộc phỏng vấn nhanh với ông Phạm Văn Khải, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Phó ban thường trực Chương trình Festival biển Bà Rịa - Vũng Tàu 2006.
* Thưa ông, hai năm vừa qua đã có Festival biển Nha Trang, Festival biển "Hội tụ xanh" Phan Thiết, vậy năm nay Festival biển Bà Rịa - Vũng Tàu có gì khác so với những gì đã diễn ra ở các Festival trước?
- Thế mạnh của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là kinh tế biển gồm dầu khí - du lịch - thủy sản - cảng biển: Tuy nhiên, do công tác quảng bá còn hạn chế, nhiều người ở trong và ngoài nước chưa có điều kiện nắm bắt những thông tin kinh tế - xã hội của BR - VT, nên chưa thấy hết những cơ hội đầu tư vào vùng đất này. Vì vậy, tuy đây là lần đầu tiên tổ chức một lễ hội lớn như thế này nhưng chúng tôi cũng đặt ra yêu cầu là phản ánh được những nét đặc trưng tiêu biểu nhất về lịch sử - kinh tế - văn hóa của địa phương nhằm quảng bá hình ảnh BR-VT đến với mọi người.
* Lãnh đạo tỉnh chọn đâu là điểm nhấn trong lễ hội này?
- Lấy thành phố Vũng Tàu làm trung tâm với các chương trình lễ hội chính như: khai mạc, bế mạc lễ hội; hội chợ - triển lãm về kinh tế biển với khoảng 700-800 gian hàng; triển lãm ảnh nghệ thuật; hội thảo du lịch MICE (du lịch kết hợp với hội nghị, hội thảo); các môn thể thao biển, thi hoa hậu biển; triển lãm cổ vật khai quật tại vùng biển BR-VT; triển lãm thư pháp tiếng Việt về biển; diễu hành đường phố bằng sinh vật biển (carnival); nhảy dù, bắn súng thần công, ẩm thực đặc sản biển... Ngoài ra, chúng tôi còn chú ý tổ chức các hoạt động hưởng ứng Festival biển ở Bà Rịa, ở tuyến biển dọc theo mũi Kỳ Vân gắn với di tích chiến khu Minh Đạm (Long Hải - Phước Hải); tuyến Xuyên Mộc - Bình Châu; tuyến Côn Đảo... Qua đó, chúng tôi muốn giới thiệu với du khách trong và ngoài nước về một Vũng Tàu đang được chấn chỉnh, nâng cấp cho xứng với thành phố du lịch, có cảng biển. Chúng tôi cũng tăng thêm các chuyến bay, các chuyến tàu ra Côn Đảo để nối Côn Đảo lại gần hơn, để mọi người khám phá thêm về Côn Đảo...
* Tại sao tiêu chí của Festival biển Bà Rịa - Vũng Tàu 2006 lại chọn là "Ấn tượng - thân thiện" ?
- Chọn tiêu chí này chúng tôi nhắm đến việc huy động mọi nguồn lực của nhân dân của địa phương tham gia vào lễ hội với tư cách người chủ. Mà đã là người chủ thì phải có thiện chí, có sự thân thiên, phải tỏ rõ lòng hiếu khách; phải chuẩn bị nhà cửa sạch, đẹp để đón khách; phải giữ gìn vệ sinh môi trường; phải ý tứ trong ứng xử... Nói tóm lại, thông qua lễ hội này để nâng dần ý thức của công dân của một tỉnh có thế mạnh là du lịch, mọi hành vi trong ứng xử, hoạt động đều cố gắng tạo được ấn tượng tốt với du khách. Điều này xóa dần thành kiến của du khách khi nghĩ đến BR-VT là dịch vụ đắt đỏ, không có ý thức giữ gìn sự văn minh du lịch... Quả thật chúng tôi rất xấu hổ khi ai đó nói rằng người BR-VT một tuần có 5 ngày để "mài dao" rồi chờ hai ngày cuối tuần tha hồ "chém" du khách!
* Nhân nói về điều này, ông có thể cho biết thêm về tình hình chuẩn bị cơ sở vật chất để phục vụ du khách trong dịp lễ hội? Liệu rằng đây có là cơ hội để người BR-VT "chém, chặt" du khách?
- Chúng tôi đã có thêm mấy khách sạn mới đưa vào phục vụ, nâng tổng số phòng có khả năng phục vụ du khách trong dịp này là 4.000 phòng. Ban tổ chức cũng huy động thêm nhà dân có điều kiện phục vụ khách và các dịch vụ cắm trại, nhà lều cũng được phát huy. Về giá cả dịch vụ thì chúng tôi cũng đã có đợt sinh hoạt với các khách sạn, nhà hàng, với những hộ tham gia vào đợt phục vụ cao điểm này về mặt giá cả (không vượt quá giá quy định của ngành), tránh trường hợp lợi dụng cơ hội khách đông để "chặt, chém" du khách; không được để xảy ra ngộ độc thực phẩm do mất vệ sinh an toàn thực phẩm; phải có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường.
* Ngoài tiêu chí đề ra là "Ấn tượng - thân thiện", nhưng còn mục tiêu mà các nhà lãnh đạo tỉnh BR-VT nhắm đến là gì và các ông đã phải đầu tư cho Festival này bao nhiêu?
- Thật ra tiếng là tỉnh có thế mạnh về biển, về du lịch nhưng BR-VT cũng chưa phát huy hết tiềm năng thế mạnh của mình. Chúng tôi đang nghĩ đến việc phải đẩy nhanh tốc độ đầu tư cho khai thác, đánh bắt và chế biến hải sản; cả nuôi trồng thủy sản. Về du lịch đã có 72 dự án với khoảng hơn 2/3 đã khởi động, còn lại đang tiếp tục mời gọi đầu tư. Điều này sẽ gia tăng giá trị cho kinh tế biển với nhiều cơ hội mở ra cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với BR-VT. Ngoài ra chúng tôi cũng muốn nhân cơ hội này quảng bá thêm các khu công nghiệp để mời gọi đầu tư vào lĩnh vực này. Riêng việc chi phí đầu tư cho cơ sở hạ tầng và phục vụ lễ hội này chúng tôi dự kiến khoảng 19 tỷ đồng.
* Trong phát triển du lịch, các ông có nghĩ đến quyền lợi của cộng đồng khi không được thưởng thức, nhìn ngắm biển vì những bãi biển đẹp đang bị các dự án "án ngữ" ngay trước biển?
- Chúng tôi đã nhìn thấy điều này và cũng đang có sự điều chỉnh trong quy hoạch, mời gọi đầu tư để các bãi biển không bị che chắn tầm nhìn bởi các dự án. Hiện BR-VT mới có thêm nhà đầu tư Mỹ được cấp phép đầu tư khu resort với vốn đầu tư đăng ký 300 triệu USD; khu du lịch này là khu du lịch sinh thái. Một tuyến đường bộ cặp theo bờ biển dài từ Vũng Tàu ra Hồ Tràm, Hồ Cốc, tới tận Bình Châu và nối với Bình Thuận khoảng 70km cũng đã hoàn chỉnh nhằm phục vụ cho việc phát triển du lịch. Đây là tuyến đường mới mở, có những nơi không có dân cư, còn mang nét đậm chất thiên nhiên rất đẹp và sạch, có thể đầu tư phát triển du lịch ở khu vực này. Hiện du lịch mới chiếm tỷ lệ 19% trong cơ cấu GDP của tỉnh và 5 năm tới chúng tôi phấn đấu nâng tỷ trọng du lịch lên 25-30% trong cơ cấu tăng trưởng kinh tế. Tuy vậy việc phát triển du lịch phải gắn với việc giữ gìn, tôn tạo cảnh quan thiên nhiên.
* Xin cám ơn ông và chúc Festival biển 2006 của tỉnh BR-VT thu được nhiều kết quả.
Kim Loan (thực hiện)


![[Infographic] 4 điểm mới quan trọng của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tham nhũng](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/122025/90f92328a1122e4c7703_20251229131810.jpg?width=400&height=-&type=resize)


![[Video_Chạm 95] Phường Long Bình](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/012026/sequence-01.00_01_35_22_20260101090554.jpg?width=400&height=-&type=resize)
![[Chùm ảnh] Toàn cảnh Khu công nghiệp Biên Hòa 1 đang tháo dỡ nhà xưởng, bàn giao mặt bằng](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/122025/anh_1_resized_20251230152415_20251230165401.jpg?width=500&height=-&type=resize)








