
Đó là tên gọi thân thương mà người dân ở xã Hiệp Phước (huyện Nhơn Trạch) đặt cho Đội dân phòng ấp 1 do ông Sáu Hảo (Hồ Văn Hảo) làm đội trưởng. Bất cứ lúc nào người dân cần, lực lượng dân phòng của ông đều có mặt ngay để can thiệp giúp đỡ. Trong những năm qua, Đội này đã tham gia triệt phá, ngăn chặn nhiều vụ cướp, trộm cắp, mua bán, hút chích ma túy... trên địa bàn ấp và toàn xã.
Đó là tên gọi thân thương mà người dân ở xã Hiệp Phước (huyện Nhơn Trạch) đặt cho Đội dân phòng ấp 1 do ông Sáu Hảo (Hồ Văn Hảo) làm đội trưởng. Bất cứ lúc nào người dân cần, lực lượng dân phòng của ông đều có mặt ngay để can thiệp giúp đỡ. Trong những năm qua, Đội này đã tham gia triệt phá, ngăn chặn nhiều vụ cướp, trộm cắp, mua bán, hút chích ma túy... trên địa bàn ấp và toàn xã.
* Dân cần là có
Đội dân phòng của ông Sáu Hảo được người dân Hiệp Phước tin tưởng từ khi ra tay dẹp nạn mua bán, chích hút ma túy ở ấp 1 vào năm 2002. Thời điểm này, vùng quê Hiệp Phước bắt đầu chuyển mình lên đô thị nên phát sinh nhiều tệ nạn xã hội. Trong đó, ở ấp 1 có nhiều đối tượng mua bán và sử dụng ma túy gây tâm lý lo lắng cho người dân trong vùng. Ông Sáu Hảo được giao làm đội trưởng Đội dân phòng ấp 1. Lợi thế của ông là thông thạo địa bàn, lại được đào tạo nghiệp vụ. Sau nhiều tháng kiên trì theo dõi, Đội dân phòng của ông đã phá được 4 vụ án ma túy, trộm cắp xe máy và đánh bạc, thu 13 tép heroin, bắt 12 đối tượng giao cho công an xã. Với thành tích ban đầu đạt được, Đội đã được Đảng ủy, UBND xã giao làm Đội cơ động phối hợp với Công an xã thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn toàn xã. Trong năm 2006, Đội đã từng phối hợp với Công an xã truy đuổi 2 đối tượng cướp tiệm vàng Kim Hồng (ở xã Đại Phước) khi bọn chúng chạy về xã Long An (huyện Long Thành).
Năm 2007, Đội dân phòng ấp 1 cũng đã phá thành công 2 vụ cướp xe, giựt dây chuyền, bắt 4 đối tượng giao cho Công an xã. Đặc biệt, Đội đã kịp thời ngăn chặn nhiều vụ đánh nhau có hung khí hay ngăn chặn các thanh thiếu niên có biểu hiện đua xe, đánh võng. Bên cạnh đó, Đội cũng đã can thiệp nhiều vụ xô xát, đánh nhau; dẹp hẳn nạn thuốc chó từng xảy ra liên tục trên địa bàn ấp... Để đảm bảo an ninh trật tự, Đội dân phòng của ông Sáu Hảo trực 24/24 giờ tại trụ sở trong tư thế sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có lệnh hoặc khi có tin báo của dân. Hàng ngày, Đội còn chặn chốt ở một số điểm trọng yếu trên địa bàn xã vào ban đêm từ 19 đến 4 giờ sáng. Đó là các điểm ở ngã tư Hiệp Phước; những khu vực giáp ranh khu công nghiệp hay giáp ranh xã Phước Thiền... Chính ông Sáu Hảo trực tiếp tham gia tuần tra, mật phục cùng anh em nên mọi người luôn thực hiện tốt quy định của Đội.
* Đội trưởng Sáu Hảo
Năm nay 58 tuổi, ông Sáu Hảo được nhiều người gọi là "sát thủ" của bọn tội phạm không phải vì dáng người to khỏe mà còn vì ông rất gan dạ. Từ khi tham gia vào Đội cơ động của ấp 1 đến nay, ông đã nhiều lần bị thương do các đối tượng chém lén nhưng đối với ông: "Mình mà sợ chúng thì làm sao dám bắt chúng. Các đối tượng hăm dọa tui hoài chứ gì. Nó hăm dọa tức là nó sợ mình. Mình làm đúng còn có nhân dân bảo vệ, có gì đâu mà sợ" . Ông Sáu Hảo làm việc rất năng nổ. Ông có mặt ở "doanh trại" nhiều hơn ở nhà. Nói là "doanh trại" nhưng thực chất đây là trụ sở Ban ấp 1 khá cũ kỹ và chật hẹp. Tuy nhiên, tại đây, ông đã bố trí nơi làm việc, trực ca và nghỉ ngơi của 17 anh em khá ngăn nắp. Bảng nội quy được ghi rõ ràng, sạch đẹp được đặt ở ngay lối ra vào. Nội quy của Đội nêu rõ, khi tuần tra mật phục, các thành viên phải nghiêm chỉnh, không nhậu nhẹt, không được đùa giỡn và luôn có tinh thần cảnh giác; không ai được lơ là khi làm nhiệm vụ. Đặc biệt, ngay từ năm 2003, Đội đã tổ chức chào cờ vào sáng thứ hai hàng tuần.
Các thành viên trong Đội là những thanh niên địa phương tuổi từ 18-20. Điều đáng nói là những thanh niên này đều do gia đình họ tự nguyện gửi cho ông Sáu Hảo đào tạo, dạy dỗ. Từ năm 2002 đến nay đã có nhiều thanh niên được ông rèn luyện thành người tốt. Trong số đó có người đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự, được kết nạp Đảng và về công tác tại địa phương. Ông Sáu Hảo còn xin việc làm và tổ chức đám cưới cho một số anh em trong Đội có hoàn cảnh khó khăn. Vì vậy, các thành viên trong Đội luôn đoàn kết và yêu thương nhau. Bà Đặng Thị Méo ở ấp 1 xúc động kể: "Thằng cháu của tui mồ côi mẹ, cha bỏ đi lấy vợ khác. Nó nghỉ học sớm nên cứ la cà, lêu lỏng với bạn bè. Sợ nó hư hỏng tui gửi cho chú Sáu. Bây giờ nó không chỉ ngoan mà còn khôn nữa, vì nó biết chăm lo cho gia đình lại còn rành rẽ luật pháp. Sắp tới, chú Sáu còn lo đám cưới cho nó nữa chứ. Ổng còn hơn cha thằng nhỏ".
Ông Sáu tâm sự: "Tui coi mấy đứa nhỏ như con. Lính của tui cũng liều như tui vậy đó. Thấy cái gì sai là phải can thiệp ngay. Tội phạm bây giờ ngày càng lộng hành. Nhiều khi bọn chúng đánh trả lại dữ dội lắm, những lúc đó tui phải trực tiếp nhào vô chiến đấu chứ bọn nhỏ mà có mệnh hệ gì làm sao tui nói chuyện với cha mẹ chúng, những người đã tin tưởng gửi con cái cho tui". Quả thực, người dân nơi đây rất tin tưởng và yêu quý Đội dân phòng của ông Sáu Hảo. Họ đã tự nguyện đóng góp tặng cho Đội 3 chiếc điện thoại di động để làm đường dây nóng mỗi khi dân cần và 17 nón bảo hiểm cho anh em trong Đội. Ông Sáu kể, nhiều sáng thức dậy, thấy gạo, mì, mắm, muối... để đầy trước trụ sở mà không biết của ai. Người dân cho gạo nhiều đến nỗi cả năm nay Đội ăn không hết. Nhờ niềm tin yêu của người dân mà Đội dân phòng ấp 1 đã khắc phục mọi khó khăn để tiếp tục giữ gìn sự bình yên của xóm làng Hiệp Phước.
Đặng Ngọc













