
Hầu hết thanh thiếu niên mê hip-hop hiện nay đều đang trong độ tuổi 15-22, độ tuổi mà nhiều bạn còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Quan điểm từ phía gia đình, nhà trường và các cấp quản lý văn hóa ra sao?
Hầu hết thanh thiếu niên mê hip-hop hiện nay đều đang trong độ tuổi 15-22, độ tuổi mà nhiều bạn còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Quan điểm từ phía gia đình, nhà trường và các cấp quản lý văn hóa ra sao?
* Hai luồng ý kiến
Chúng tôi khá bất ngờ khi thấy có mặt tại những buổi tập hip - hop tại các câu lạc bộ (CLB) có rất nhiều phụ huynh đang chờ đón con về. Hầu hết phụ huynh đều cho rằng "thấy tập môn này khỏe nên cho con tập" và bị thuyết phục bởi sự năn nỉ của con. Nhưng cũng có không ít phụ huynh chọn cách đưa đón để có thể kiểm soát được con mình vì "cấm riết con cũng không nghe". Về phía nhà trường, có ít trường trong TP.Biên Hòa chọn phương án ủng hộ. Trường PTTH bán công Tam Hiệp là một trong số ít trường như thế. Thầy hiệu trưởng Trần Đình Tuấn nói: "Sân trường chật nên hầu như không có hiện tượng học sinh tụ tập nhảy hip - hop. Nhưng thấy các em nhảy trên hành lang, được các bạn cổ vũ hăng say, nên tôi nghĩ cũng không có gì phải cấm cả. Văn hóa hip - hop trong giới trẻ hiện nay chủ yếu là tự phát, ngành văn hóa nên có hướng dẫn và tạo sân chơi cho các em trong các CLB". Riêng về thời trang hip - hop, hiệu trưởng của các trường mà chúng tôi tiếp xúc đều kiên quyết cấm việc học sinh mặc đồ hip- hop đi vào trường. Thầy Nguyễn Văn Hoàng, hiệu trưởng Trường THCS Trần Hưng Đạo nói thẳng: "Đây là môi trường học đường nên học sinh phải tuân thủ quy định mặc đồng phục và nhà trường không chấp nhận thời trang kiểu cọ". Trường THCS Trần Hưng Đạo cũng là một trong số những trường chọn giải pháp cấm nhảy hip - hop trong sân trường. Thầy Phan Hoài Thanh, hiệu trưởng Trường PTTH Nguyễn Khuyến nói: "Ngay khi phát hiện em học sinh nào nhảy hip - hop trong sân trường, trên hành lang hay trong lớp học, nhà trường giao cho quản sinh đến gặp gỡ, trao đổi riêng để học sinh đó hiểu. Chính tôi cũng đã xử lý vài trường hợp nhưng tôi nghĩ cũng không nên xử lý theo kiểu cực đoan. Quan điểm của nhà trường là những gì pháp luật không cấm thì trường cũng không thể cấm. Nhảy hip - hop thì nhà trường không khuyến khích. Thỉnh thoảng trong một số chương trình văn nghệ của trường, có các tiết mục hát và nhảy hip - hop nhà trường vẫn cho phép nhưng không khuyến khích. Những CLB dạy hip - hop gởi thông báo tuyển sinh về trường, nhà trường đều dẹp hết. Có lẽ một giải pháp nữa nên làm là tăng cường các CLB tiếng Anh, các CLB thể thao theo sở thích...".
|
Bà Nguyễn Thị Xinh, Trưởng phòng nghiệp vụ - Sở Văn hóa - thông tin:
"Quyết định số 19/2000/QĐ-TTg ngày
Cô Kim Thanh, chuyên viên tư vấn Tổng đài 1080:
"Thật ra cái gọi là "văn hóa hip-hop" chỉ là một trào lưu trong giới trẻ và cũng chỉ có một bộ phận thanh thiếu niên say mê mà thôi. Bộ phận này thường rơi vào lứa tuổi mới lớn, lứa tuổi mà lúc nào cũng muốn khẳng định mình. Các em bị ảnh hưởng từ những thông tin công cộng, từ bạn bè và cho rằng, lúc này theo hip - hop mới là "kịp thời đại". Nhưng hầu hết các bậc phụ huynh, những người lớn trong xã hội không ủng hộ trào lưu này và cũng chưa có cách nào để quản con em một cách hợp lý. Ảnh hưởng lớn nhất từ trào lưu này chính là những bài nhạc Rap có nội dung độc hại. Nó không những ảnh hưởng tới cách nói năng, lối sống, mà còn ảnh hưởng đến sự định hình nhân cách của các em. Theo tôi, nhà trường, gia đình và xã hội cần giúp các em có một định hướng tốt hơn về thẩm mỹ, thị hiếu âm nhạc và văn hóa".
|
* Chơi phải đúng chỗ
Chúng tôi tìm gặp anh Nguyễn Văn Hiển, Phó giám đốc Trung tâm văn hóa - thể thao phường Bình Đa, một trong những trung tâm mở lớp dạy hip - hop đầu tiên trong thành phố. Anh tâm sự: "Những người lớn tuổi thường không chấp nhận vì nó có nhiều động tác nguy hiểm. Vì vậy, khi đưa nhảy hip - hop vào một trong những nội dung sinh hoạt của trung tâm, chúng tôi đã suy nghĩ rất kỹ. Thực ra, chúng tôi cũng chỉ cho chơi buổi tối từ 20 giờ đến 22 giờ, mùa thi buộc nghỉ sớm hơn. Tôi nghĩ dù muốn hay không, văn hóa hip - hop cũng đã phát sinh trong giới trẻ. Nhưng nếu không đưa họ vào trung tâm thì họ vẫn chơi ngoài đường! Chi bằng mình đưa vào sân chơi để dễ quản lý hơn". Ông Nguyễn Văn Quyết, Giám đốc Trung tâm văn hóa - thông tin tỉnh cũng đồng ý với quan điểm trên khi cho rằng: "Quan điểm của chúng tôi là không nên khuyến khích mà cũng không nên cấm đoán vì đó là nhu cầu có thực của giới trẻ hiện nay. Quan trọng là chúng ta phải có định hướng. Về nghiệp vụ, các trung tâm văn hóa cơ sở nên tổ chức các lớp dạy để cho mọi người biết rằng hip - hop đang diễn ra và thu hút nhiều thanh thiếu niên. Về các động tác nguy hiểm của điệu nhảy breakdance, cũng giống như các lớp dạy võ thuật hiện nay, các cơ sở phải thực hiện một số biện pháp kỹ thuật như: trang bị nệm, nón bảo hiểm, băng tay... Về những vấn đề liên quan đến "làn sóng" hip - hop trong giới trẻ, đến nay, ngành văn hóa - thông tin tỉnh vẫn chưa nhận được ý kiến chỉ đạo từ phía Bộ. Thế nhưng, làm thế nào để "phong trào" này không đẩy thanh thiếu niên xa rời bản sắc văn hóa dân tộc hoặc dung hòa nó để tạo thành một thứ "hip - hop" Việt mang bản sắc riêng thì rất cần sự định hướng, quan tâm hơn nữa từ nhiều phía: gia đình, nhà trường và xã hội".
Minh Chánh - Kim Ngân


![[Infographic] 4 điểm mới quan trọng của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tham nhũng](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/122025/90f92328a1122e4c7703_20251229131810.jpg?width=400&height=-&type=resize)

![[Chùm ảnh] Toàn cảnh Khu công nghiệp Biên Hòa 1 đang tháo dỡ nhà xưởng, bàn giao mặt bằng](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/122025/anh_1_resized_20251230152415_20251230165401.jpg?width=500&height=-&type=resize)








