Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Xả nước thải ra quốc lộ gây nguy hiểm cho người đi đường

08:05, 24/05/2010

Người đi đường trên quốc lộ 1A đoạn từ khu vực cầu Sập đến chợ Sặt (thuộc phường Hố Nai, TP.Biên Hòa) rất bức xúc trước tình trạng mặt đường mới được nâng cấp vào cuối năm 2009 mà hiện nay đã hư hỏng nặng.

Người đi đường trên quốc lộ 1A đoạn từ khu vực cầu Sập đến chợ Sặt (thuộc phường Hố Nai, TP.Biên Hòa) rất bức xúc trước tình trạng mặt đường mới được nâng cấp vào cuối năm 2009 mà hiện nay đã hư hỏng nặng. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do nhiều hộ dân sống ven đường thiếu ý thức, đã đổ nước thải tràn lan ra quốc lộ.

 

Nước thải từ 7 hộ dân ở KP1, phường Tân Biên và 12, phường Hố Nai chảy tràn ra mặt quốc lộ 1A.

Gần suốt tuyến quốc lộ 1A đi qua địa bàn TP.Biên Hòa mặt đường khá phẳng phiêu. Tuy nhiên, khi đến khu vực nêu trên thì mặt đường lại bị lồi lõm, đọng nước, nhất là ở phần đường dành cho ô tô. Do vậy, khi đang chạy bon bon đến đây bất ngờ gặp đường xấu thì các lái xe ô tô thường đánh tay lái tránh vào làn dành cho xe máy. Lúc này, những người lái xe máy một mặt lách để né xe ô tô, mặt khác phải tránh ổ gà và những vũng nước đọng nên không đảm bảo an toàn giao thông. Anh Nguyễn Văn Cường, một người bán nước giải khát ngay tại đoạn đường đọng nước này cho biết, ở đây thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông do người đi xe máy té ngã hoặc va chạm với xe ô tô. Tuy chưa xảy ra chết người nhưng với tình trạng mặt đường thường xuyên ngập nước (nước thải dơ bẩn) như thế, khiến người dân địa phương và người đi xe máy, ô tô ngang qua đây rất bất bình. Nhưng không hiểu vì sao cơ quan quản lý cầu đường lại không có biện pháp xử lý và nhanh chóng khắc phục?

 

Quan sát tại hiện trường chúng tôi thấy, một dòng nước thải chảy dọc theo mép đường từ đầu dốc của đoạn này (hướng chợ Sặt). Lần theo dòng nước, chúng tôi thấy nước thoát ra từ 7 miệng ống xả thải ngay trước các căn hộ ở khu phố 1, phường Tân Biên kéo dài đến giáp ranh khu phố 12, phường Hố Nai. Đây chính là nơi dòng nước thải tràn ra gây ngập và đọng nước trên mặt quốc lộ. Do bị nước thải thường xuyên tràn qua nên mặt đường nhựa mới được nâng cấp cách nay chỉ vài tháng (cuối năm 2009) nhưng hiện tại đã bị hư hỏng nặng.

 

Xe máy phải lưu thông chung với xe ô tô trên phần đường hư hỏng (do nước thải sinh hoạt của một số hộ dân ngay đoạn đường này thải ra) gây mất an toàn giao thông.

Ông Nguyễn Ngọc Tại, Phó chánh thanh tra Sở Giao thông - vận tải Đồng Nai cho biết, việc xử lý vi phạm về quy tắc giao thông đường bộ (theo Nghị định 34 thì hành vi xả nước thải ra đường phố bị phạt từ 500 ngàn đồng đến 1 triệu đồng) trên quốc lộ này thuộc thẩm quyền của Thanh tra giao thông Tổng cục đường bộ Việt Nam (trừ trường hợp có ủy quyền cho Thanh tra giao thông tỉnh). Còn ông Dương Danh Quý, Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh thì cho rằng, tình trạng hư hỏng mặt đường ở đây gây mất an toàn giao thông đã xảy ra từ trước khi nâng cấp mặt đường. Việc xử lý các hộ dân vi phạm ở đây khá phức tạp nên cách giải quyết khả thi nhất là đơn vị quản lý đoạn quốc lộ này cho làm rãnh thoát nước nối với con suối ở gần đó. Ban An toàn giao thông tỉnh đã kiến nghị về việc này, nhưng đến nay chưa thấy đơn vị có chức năng xử lý(!?).

 

Theo ý kiến của nhiều người dân địa phương và người đi đường, trong khi chờ đợi thực hiện rãnh thoát nước thì hành vi xả nước thải ra mặt đường  của một số hộ dân ở khu vực này phải bị xử lý nghiêm để bảo vệ mặt đường cũng như bảo đảm an toàn cho người đi đường.

Thanh Toàn

 

 

Tin xem nhiều