Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Những khó khăn vướng mắc trong giải quyết khiếu nại, tố cáo

09:02, 08/02/2010

Theo quy định của pháp luật, nếu người dân không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu của UBND cấp huyện, quyết định giải quyết lần hai của UBND tỉnh về khiếu nại liên quan đến đất đai thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại tòa án nhân dân.

Theo quy định của pháp luật, nếu người dân không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu của UBND cấp huyện, quyết định giải quyết lần hai của UBND tỉnh về khiếu nại liên quan đến đất đai thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại tòa án nhân dân. Tuy nhiên, khi đương sự khởi kiện vụ án thì tòa án trả lại với lý do không thuộc thẩm quyền giải quyết theo quy định của Pháp lệnh thủ tục giải quyết các vụ án hành chính. Việc này gây nhiều khó khăn cho công dân khi thực hiện quyền khiếu nại.

 

Thanh tra Chính phủ đã có quan điểm về vấn đề này, rằng Luật Khiếu nại - tố cáo có giá trị pháp lý cao hơn Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án hành chính. Vì vậy, cơ quan tòa án phải áp dụng theo quy định của luật chứ không phải pháp lệnh để giải quyết đơn khởi kiện của công dân. Tuy nhiên, mâu thuẫn giữa Luật Khiếu nại - tố cáo và Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án hành chính chỉ có Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới có đủ thẩm quyền để xử lý.

 

Về trình tự, thủ tục giải quyết đơn đòi lại đất đai, tài sản, nhận thức và cách giải quyết của mỗi địa phương khác nhau, có nơi ban hành quyết định, có nơi ban hành văn bản trả lời (chưa thống nhất về hình thức văn bản). Về vấn đề này, UBND tỉnh Đồng Nai đã đề nghị Bộ Tài nguyên - môi trường có ý kiến trả lời cụ thể, nhưng đến nay chưa được hướng dẫn cụ thể.

 

Đơn đã được giải quyết theo quy định của pháp luật nhưng công dân không đồng ý và tiếp tục khiếu nại đến nhiều ngành, nhiều cấp cùng một nội dung dù không có tình tiết mới. UBND tỉnh đề nghị các bộ, ngành trung ương cần xem xét lại việc chuyển đơn về địa phương để trả lời cho cơ quan chuyển đến và người khiếu nại dẫn đến tốn nhiều thời gian để xử lý.

 

Đối với những trường hợp khiếu nại, cơ quan thụ lý mời nhiều lần nhưng người khiếu nại không đến làm việc, hoặc không ký vào biên bản làm việc, dẫn đến việc thụ lý, giải quyết không có cơ sở, không đảm bảo trình tự theo quy định. Trên thực tế giải quyết đơn thư khiếu nại của cơ quan chức năng cho thấy, khi gặp những trường hợp nêu trên, cơ quan tham mưu có văn bản kiến nghị tạm thời xếp hồ sơ. Tuy nhiên, Luật Khiếu nại - tố cáo và các văn bản hướng dẫn không có điều khoản nào đề cập đến nội dung này. Vì vậy, Quốc hội cần xem xét điều chỉnh luật cho phù hợp.

N.C

Tin xem nhiều