
Tình trạng xe tải ben chở vật liệu xây dựng, vật liệu san lấp không che bạt; cơi nới thùng vẫn diễn ra khắp nơi, kéo dài trong nhiều năm. Những phương tiện này đã làm rơi vãi đất, cát, đá gây ô nhiễm môi trường và đe dọa đến sự an toàn của các phương tiện khác và người tham gia giao thông cũng như dẫn đến sạt lở, hư hại đường sá.
Tình trạng xe tải ben chở vật liệu xây dựng, vật liệu san lấp không che bạt; cơi nới thùng vẫn diễn ra khắp nơi, kéo dài trong nhiều năm. Những phương tiện này đã làm rơi vãi đất, cát, đá gây ô nhiễm môi trường và đe dọa đến sự an toàn của các phương tiện khác và người tham gia giao thông cũng như dẫn đến sạt lở, hư hại đường sá.
Tại điểm e khoản 2 điều 19 của Nghị định 146 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trên lĩnh vực giao thông đường bộ có nêu rõ: "Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô tự ý thay đổi kích thước thành thùng xe". Ngoài ra, người vi phạm điểm này còn bị buộc phải tháo bỏ những thiết bị lắp thêm ấy. Nghị định này cũng quy định phạt tiền đến 500 ngàn đồng và buộc khắc phục hậu quả khi người lái xe tải chở vật liệu xây dựng mà không có mui, bạt che đậy hoặc có mà để rơi vãi cũng như lôi kéo đất, cát từ các công trình ra đường phố gây mất vệ sinh. Chiếu theo những quy định này thì rất nhiều tài xế xe tải trên các tuyến đường từ quốc lộ đến tỉnh lộ, đường liên huyện đều vi phạm. Chúng tôi ghi nhận được trên đường từ xã Phước Tân (huyện Long Thành) đi qua khu du lịch Vườn Xoài ra xã Bắc Sơn (huyện Trảng Bom), đường Huỳnh Văn Nghệ (đoạn đi qua các mỏ đá thuộc xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu), đường Bùi Hữu Nghĩa (tức đường tỉnh 760, TP.Biên Hòa) và trên các quốc lộ 1A, 51, 20... thường có xe tải ben cơi nới thùng chở nặng lặc lè, làm rơi vãi vật liệu hoặc mang đất, cát thải ra đường làm mất vệ sinh, gây ô nhiễm môi trường. Thế nhưng, dường như hiếm thấy các lực lượng chức năng xử phạt các xe này!
![]() |
|
Xe chở vật liệu xây dựng và san lấp không che bạt, cơi nới thùng, mang bùn đất từ trong các mỏ đổ ra đường khá phổ biến |
Song, những vi phạm đó không thể chỉ có lỗi của tài xế, mà chính yếu ở đây là các chủ hàng hóa, chủ phương tiện. Tại điểm a khoản 6 điều 34 của Nghị định vừa dẫn ở trên, thì chủ phương tiện ô tô bị xử phạt từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với hành vi: "Tự ý thay đổi tổng thành khung...; tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe không đúng thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt...". Ngoài ra, hành vi vi phạm này còn chịu hình phạt bổ sung là: "Bị đình chỉ hoạt động phương tiện 30 ngày và buộc phải khôi phục lại hình dáng, kích thước hoặc tình trạng an toàn kỹ thuật ban đầu của xe". Ghi nhận của chúng tôi trong những ngày gần đây cho thấy, trên đường tỉnh 760, đường Huỳnh Văn Nghệ và trên địa bàn 2 huyện Nhơn Trạch và Long Thành có rất nhiều xe tải ben cơi nới thùng xe đậu đỗ trong các mỏ, bến bãi vật liệu xây dựng và lưu thông trên đường. Thế nhưng, trong tháng an toàn giao thông này, dù Thanh tra giao thông và Cảnh sát giao thông tuần tra kiểm soát liên tục, nhưng rất ít thấy xử phạt các xe vi phạm này cũng như buộc chủ phương tiện "khôi phục lại hình dáng, kích thước ban đầu" như quy định.
Trường Quân











