
Báo Đồng Nai số 1647, ra ngày 28-7 có đăng tin "Phát hiện một trò lừa đảo tinh vi", nêu trường hợp vợ chồng Nguyễn Văn Tấn và Nguyễn Thị Phúc (cư ngụ ở phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh) đã dùng chíp điện tử gắn vào cân đồng hồ để ăn bớt khối lượng khi cân cá của khách hàng.
Báo Đồng Nai số 1647, ra ngày 28-7 có đăng tin "Phát hiện một trò lừa đảo tinh vi", nêu trường hợp vợ chồng Nguyễn Văn Tấn và Nguyễn Thị Phúc (cư ngụ ở phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh) đã dùng chíp điện tử gắn vào cân đồng hồ để ăn bớt khối lượng khi cân cá của khách hàng. Kiểu kinh doanh gian dối, thiếu lương tâm này đã sớm bị phanh phui.
Qua đấu tranh, bước đầu cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Xuân Lộc đã xác định Tấn và Phúc là người thu mua cá rô đồng để phân phối cho một số chợ đầu mối tại TP.Hồ Chí Minh và các khu vực lân cận. Trong quá trình làm ăn, do bị thua lỗ, nợ nần nên Tấn - Phúc đã nghĩ ra chiêu ăn bớt khối lượng cá của khách hàng để bù vào khoản thâm hụt. Để thực hiện hành vi, theo lời của Tấn và Phúc, 2 vợ chồng này đã tìm mua chiếc cân đồng hồ, loại cân 100kg hiệu Nhơn Hòa, bên trong đã được một số đối tượng mua bán trôi nổi cài thêm con chíp điện tử điều khiển từ xa bằng remote. Ngày 27-7, Tấn và Phúc đã thuê 4 xe tải nhẹ đến hộ của chị Nguyễn Thị Diệu, cư ngụ ở ấp 4, xã Xuân Hưng (huyện Xuân Lộc) để thu mua cá rô nuôi. Do có mối quan hệ mua bán từ trước nên khi Tấn và Phúc đưa phương tiện, nhân công đến cân cá, chị Diệu không mảy may nghi ngờ. Nhưng để tạo niềm tin cho gia chủ, Tấn và Phúc vẫn đưa cân cho chị Diệu cân trước để đối chứng độ chính xác. Sau đó, Tấn và Phúc mới dở chiêu gian dối, "ăn" bớt khối lượng cá thu mua.
Lợi dụng lúc mọi người bận rộn trong việc cân cá, Phúc đứng bên ngoài cách bàn cân từ 1-2m quan sát. Thấy giỏ cá nào đưa lên bàn cân ước tính đạt trọng lượng trên 60kg/giỏ thì Phúc cho tay bấm chiếc remote được giấu kín trong tay chiếc áo gió điều khiển con chíp điện tử để giảm trọng lượng xuống nhằm "ăn" bớt lượng cá của chủ hàng. Theo lời khai của Phúc, thủ thuật này chỉ được áp dụng đối với những giỏ cá có trọng lượng từ 60kg trở lên. Nếu ít hơn rất dễ bị chủ hàng phát hiện. Bình quân cứ mỗi lần Phúc "xuất chiêu", số cá bị đánh cắp chiếm khoảng 30% trọng lượng thực tế. Với thủ đoạn nêu trên, trong buổi chiều ngày 27-7, vợ chồng Phúc cân của chị Diệu 51 giỏ cá và đã "cướp" đi của gia chủ gần 380 kg cá, trị giá trên 11,2 triệu đồng.
Trong quá trình điều tra, vợ chồng Phúc cũng đã thừa nhận, trước đó vào khoảng giữa tháng 6-2009, với thủ đoạn nêu trên, Tấn và Phúc chiếm đoạt của chị Diệu số lượng cá rô là 1.200kg (trị giá 34,8 triệu đồng). Trong thời gian qua, vợ chồng Phúc còn chiếm đoạt của những người hàng xóm chị Diệu là anh Vũ Hồng Phong 5 tấn cá rô (trị giá 135 triệu đồng); chị Vũ Thị Hiền 380kg cá (trị giá 10,6 triệu đồng). Tổng giá trị tài sản mà vợ chồng Phúc đã chiếm đoạt của các nạn nhân được cơ quan điều tra xác định bước đầu là trên 191,6 triệu đồng.
Liên quan đến vụ việc này, nhiều người dân còn cho biết thêm, chẳng những đến Xuân Hưng thu mua cá, vợ chồng Phúc còn mở rộng mạng lưới thu mua ở huyện Long Thành; huyện Tân Thành (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) và tỉnh Bình Dương. Rất có thể tại những nơi nói trên, có nhiều người nuôi cá rô đồng cũng trở thành nạn nhân của vợ chồng Phúc.
Hiện cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Xuân Lộc đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với vợ chồng Tấn và Phúc, đồng thời tạm giam 2 bị can để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi của trò lừa đảo này.
Đ.V



![[Video_Chạm 95] Phường Phước Long](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/122025/cham_95_phuong_phuoc_long_sua_1.mp4.00_00_53_23.still001_20251227132624.jpg?width=400&height=-&type=resize)










