Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Nước thải Nhà máy cồn Xuân Lộc vẫn bốc mùi hôi thối và làm chết hoa màu, gia súc

09:11, 08/11/2006

Báo Đồng Nai số 1214 ra ngày thứ ba 26-9-2006 đã phản ánh tình trạng nước thải của Nhà máy cồn Xuân Lộc (thuộc Tổng công ty mía đường II) tại ấp 2, xã Xuân Tâm (huyện Xuân Lộc) làm chết hoa màu, cá, làm chướng hơi, sình bụng heo, bò khi uống phải và ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân tại Xuân Tâm và một số xã lân cận.

Nước thải đen và bốc mùi hôi thối (ảnh chụp cách nhà máy 400m).

Báo Đồng Nai số 1214 ra ngày thứ ba 26-9-2006 đã phản ánh tình trạng nước thải của Nhà máy cồn Xuân Lộc (thuộc Tổng công ty mía đường II) tại ấp 2, xã Xuân Tâm (huyện Xuân Lộc) làm chết hoa màu, cá, làm chướng hơi, sình bụng heo, bò khi uống phải và ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân tại Xuân Tâm và một số xã lân cận. Mặc dù các ngành chức năng của tỉnh và chính quyền huyện Xuân Lộc đã có nhiều biện pháp yêu cầu nhà máy khắc phục, nhưng đến nay tình trạng nước thải hôi thối vẫn cứ chảy tràn lan, gây thiệt hại hoa màu, vật nuôi của người dân.

Ông Đồng Văn Quang, Chủ tịch Hội Nông dân xã và ông Nguyễn Đức Mầu, cán bộ nông nghiệp xã bức xúc cho biết: "Nước thải của nhà máy đen sì, đặc quánh, cứ xả chảy ra như thế này gây ô nhiễm cả một vùng. Trên 300 hécta đất vụ lúa Đông Xuân này nếu không xử lý nguồn nước coi như nông dân phải mất trắng. Hàng trăm con bò của dân đang thiếu nguồn nước uống vì lâu nay bò vẫn uống nước ngoài cánh đồng, nay nguồn nước này đã bị ô nhiễm.

Trao đổi với chúng tôi vào sáng 6-11, ông Trần Việt Hoa, Trưởng công an xã kiêm bí thư chi bộ ấp 2 càng bức xúc hơn: Ngoài việc nước thải gây ô nhiễm môi trường làm thiệt hại hoa màu, vật nuôi như người dân đã phản ánh, không hiểu vận hành máy móc như thế nào mà liên tục trong thời gian gần đây, cứ 1-2 giờ sáng, từ nhà máy lại phát ra tiếng rít kéo dài rồi nổ to. Tình trạng này đã làm cho nhiều trẻ em và người già mất ngủ, người lao động mệt mỏi thường xuyên. Quá bức xúc với việc nước thải nhà máy gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người và thiệt hại hoa màu, vật nuôi, một số người dân ở ấp 2 đã định kéo đến nhà máy để "đấu tranh" nhưng công an xã đã giải thích, ngăn chặn kịp thời.

Trước thực trạng bức xúc nêu trên, thiết nghĩ chính quyền và các cơ quan, ban, ngành liên quan cần có những biện pháp cứng rắn hơn đối với nhà máy này.

Cao Thuyên

 

Tin xem nhiều