Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Vụ cướp tiệm vàng táo bạo ở xã Đại Phước
* Hung thủ bắn chết chủ tiệm, cướp 2,75kg vàng

10:10, 13/10/2006

Hơn 20 giờ đêm ngày 12-10, tiệm vàng Kim Hồng ở ấp Phước Lý, xã Đại Phước (huyện Nhơn Trạch) đã vắng khách. Ông Trương Đệ, 53 tuổi, chủ tiệm bèn gọi vợ là bà Lê Thị Hồng (52 tuổi) chuẩn bị đóng cửa để đi nghỉ. Trong lúc vợ chồng ông Đệ đang lui cui gom số vàng trong tủ kiếng bỏ vào túi để đem đi cất thì có tiếng xe máy đỗ xịch trước cửa.

Quần chúng nhân dân vây chặt khu vực 2 tên cướp lẩn trốn.

Hơn 20 giờ đêm ngày 12-10, tiệm vàng Kim Hồng ở ấp Phước Lý, xã Đại Phước (huyện Nhơn Trạch) đã vắng khách. Ông Trương Đệ, 53 tuổi, chủ tiệm bèn gọi vợ là bà Lê Thị Hồng (52 tuổi) chuẩn bị đóng cửa để đi nghỉ. Trong lúc vợ chồng ông Đệ đang lui cui gom số vàng trong tủ kiếng bỏ vào túi để đem đi cất thì có tiếng xe máy đỗ xịch trước cửa. Từ trên xe, hai thanh niên nhảy xuống chạy vội vào tiệm. Một tên móc từ trong chiếc bao đựng vợt mang theo bên người ra khẩu AK và nhắm thẳng vào ông Đệ nổ súng. Quá bất ngờ nên ông Đệ không kịp phản ứng và lãnh trọn viên đạn AK vào người. Ông Đệ đổ gục xuống sàn nhà chết tại chỗ. Sau khi giết chết ông Đệ, tên cướp quay sang nhắm bắn bà Hồng nhưng rất may viên đạn không trúng mục tiêu nên bà Hồng thoát chết. Trong lúc nạn nhân hoảng loạn, 2 tên cướp quơ vội chiếc túi đựng vàng có khoảng 2,75kg vàng rồi phóng chạy ra ngoài lấy xe tẩu thoát.

Nghe tiếng kêu cứu của bà Hồng, nhiều người dân cư ngụ bên cạnh đã chạy sang, đồng thời báo cho Công an xã Đại Phước tổ chức lực lượng truy đuổi  hai tên cướp. Trên đường tháo chạy, do bị truy bắt quá rát nên hai tên cướp đã dùng súng bắn trả lại. Viên đạn đã làm cho anh Trần Văn Khương, một người dân tham gia lực lượng truy đuổi  bị trọng thương. Mọi người phải chùn chân và đã để mất dấu tên cướp. Trước tình hình trên, Công an xã Đại Phước đã nhanh chóng điện báo cho Ban chỉ huy Công an huyện Nhơn Trạch tổ chức lực lượng hỗ trợ, chốt chặn tất cả các ngả đường ra vào huyện Nhơn Trạch. Trong lúc việc truy tìm dấu vết hai tên cướp chưa được kết quả thì vào khoảng 21 giờ cùng ngày, tại  ngã tư đèn xanh, đèn đỏ (nơi tiếp giáp giữa quốc lộ 51 và tỉnh lộ 25B), thuộc địa bàn huyện Long Thành, đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông do va quẹt. Nạn nhân của vụ va quẹt này là anh Nguyễn Hoàng Ân, nhân viên Công an xã Hiệp Phước (huyện Nhơn Trạch), chạy xe máy chở theo anh Huỳnh Công Lý, đội viên dân phòng xã Hiệp Phước đi tuần tra địa bàn theo lệnh của Ban chỉ huy Công an huyện Nhơn Trạch. Khi đến ngã tư trên, anh Ân cho xe dừng lại để chờ đèn xanh thì bất ngờ từ phía sau, hai thanh niên chở nhau trên chiếc xe Wave do chạy quá nhanh đã quẹt vào xe của anh Ân khiến cho 2 chiếc xe dính vào nhau không gỡ ra được. Nhác thấy anh Ân mặc sắc phục công an xã, nên hai thanh niên đã vội vàng quơ vội chiếc bao đựng vợt tenis để trên baga phía trước chiếc Wave rồi cả hai tháo chạy sang bên kia quốc lộ 51, thuộc địa bàn xóm Gốc, xã Long An (huyện Long Thành). Nghi đây là hai tên cướp vừa gây án tại xã Đại Phước như tin báo, nên anh Ân và anh Lý vội đuổi theo. Thấy có người truy đuổi phía sau nên khi vừa chạy vào con đường đất đỏ dẫn vào xóm Gốc khoảng 30m, 2 thanh niên vội vã rút trong chiếc bao dựng vợt ra khẩu súng AK chĩa thẳng về hướng anh Ân và anh Lý. Anh Ân  kể lại: "Tôi và anh Lý vội vàng nấp vào mái hiên nhà dân để đề phòng trường hợp đối tượng nổ súng. Thấy chúng tôi né tránh, hai tên cướp tiếp tục chạy. Xác định đây là hai tên cướp vừa gây án ở xã Đại Phước nên tôi lao ra bắn chỉ thiên hai phát súng để báo động, vừa nghe súng nổ, tên cướp to con đã giật khẩu AK từ tay tên đồng bọn nhắm về phía chúng tôi nổ súng. Nhưng tôi và Lý đã nhanh chân nấp vào các  bức tường của nhà dân nên không trúng đạn. Đáng tiếc là viên đạn ấy của tên cướp đã trúng vào bà Nguyễn Thị Dung, người bán cháo lòng đang ngồi gần đó khiến nạn nhân bị trọng thương...".

Ngay sau đó, cuộc vây bắt 2 tên cướp của Công an huyện Nhơn Trạch có sự phối hợp của Công an huyện Long Thành  và quần chúng đã diễn ra hết sức quyết liệt. Do 2 tên cướp có vũ khí nóng nên Công an Nhơn Trạch và Long Thành đã báo cáo Ban giám đốc Công an tỉnh tăng cường thêm lực lượng của Phòng PC14, cảnh sát bảo vệ, cảnh sát 113, chó nghiệp vụ, dân quân địa phương tức tốc đến hiện trường, bao vây toàn bộ khu vực 2 tên cướp lẩn trốn. Để tránh đổ máu, lực lượng truy bắt đã tung vào trận 4 chú chó nghiệp vụ lùng sục nơi ẩn nấp của đối tượng. Trước vòng vây siết chặt của công an và quần chúng, 2 tên cướp đã không dám bắn trả. Đến 24 giờ cùng ngày, lực lượng truy bắt đã tóm cổ được hai tên cướp cùng với khẩu súng AK khi chúng đang ẩn nấp trong bụi tre trước nhà ông Trịnh Đình Mong, ở xóm Gốc, xã Long An. Đó là tên Hà Văn Thành (35 tuổi, thường trú ở Xuân Ninh, Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) và Đinh Văn Thắng (36 tuổi, cư ngụ ở Nghi Hoa, Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An). 2 đối tượng trên đã khai nhận chính chúng là thủ phạm đã thực hiện vụ cướp tiệm vàng Kim Hồng và đã bắn chết ông Đệ chủ tiệm vàng này. Công an cũng đã thu giữ của hai tên cướp 1 xe Wave bảng số 67L2-4729, 1 khẩu súng AK và 16 viên đạn (không kể 5 viên đạn mà bọn cướp đã bắn lúc gây án và tháo chạy), 1 con dao nhọn cùng 2,75kg vàng là tang vật của vụ cướp. Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra.

Đ.V

 

Tin xem nhiều