Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Trật tự an ninh khu vực KCN Bàu Xéo cần được cải thiện

10:08, 08/08/2005

Trong cuộc họp mặt với một số Chủ tịch Công đoàn cơ sở của các công ty làm giày xuất khẩu trên địa bàn Đồng Nai vào sáng thứ bảy 9-8-2005 do Thường vụ Liên đoàn lao động tỉnh chủ trì, Chủ tịch Công đoàn một công ty ở KCN Bàu Xéo (huyện Trảng Bom) cho biết hiện ở đây có hiện tượng gây xích mích, thù hằn rồi gọi bè đảng đến thanh toán lẫn nhau giữa người lao động trong công ty, gây mất đoàn kết và ảnh hưởng đến trật tự trị an không chỉ trong công ty mà còn lan ra bên ngoài.

Trong cuộc họp mặt với một số Chủ tịch Công đoàn cơ sở của các công ty làm giày xuất khẩu  trên địa bàn Đồng Nai vào sáng thứ bảy 9-8-2005 do Thường vụ Liên đoàn lao động tỉnh chủ trì, Chủ tịch Công đoàn một công ty ở KCN Bàu Xéo (huyện Trảng Bom) cho biết hiện ở đây có hiện tượng gây xích mích, thù hằn rồi gọi bè đảng đến thanh toán lẫn nhau giữa người lao động  trong công ty, gây mất đoàn kết và ảnh hưởng đến trật tự trị an không chỉ trong công ty  mà còn lan ra bên ngoài. Vị chủ tịch này cho rằng công an  xã thì ở cách công ty đến 6-7km, có chuyện gì xảy ra mời được công an đến thì hậu quả cũng đã xảy ra; mà hiện tượng người lao động kém ý thức, ỷ thế người địa phương gây hấn và rủ thêm những người khác ngoài công ty chặn đánh những người trong công ty xảy ra khá phổ biến. Thậm chí có khi còn chặn đường, đập phá xe chở công nhân vì những lý do riêng tư. Ông còn dẫn chứng: "Một tuần có bảy ngày thì cả bảy ngày đều lo giải quyết những vụ đánh nhau, công ty đâu có thời gian và sự ổn định cần thiết để lo triển khai các kế hoạch khác!".

Đây không chỉ là lần đầu tiên có doanh nghiệp (DN) phản ánh tình trạng này  mà rải rác trong các cuộc giao ban cụm của Ban  quản lý các KCN cũng đã có những ý kiến tương tự phản ánh. Việc phát triển ồ ạt các KCN đang đặt ra nhiều vấn đề  về xã hội mà trong  đó, các dịch vụ công ích về kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh nhằm hướng đến phục vụ người  lao động chưa phát triển kịp đã làm nảy sinh nhiều hiện tượng không tốt. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng tâm lý đến nhà đầu tư và người lao động, mà còn làm ảnh hưởng đến uy tín và môi trường  thu hút đầu tư của Đồng Nai. Vì thế một trong những giải pháp khắc phục tình trạng gây mất trật tự, đánh nhau, xách động đình công trái pháp luật... theo nhiều ý kiến, là cần làm trong sạch và thông thoáng địa bàn bằng nhiều hình thức, trong đó cần nhất là sự có mặt của cơ quan bảo vệ trật tự trị an xã hội tại các KCN, các địa phương trọng điểm phát triển KCN& KCX.

K.L

Tin xem nhiều