Báo Đồng Nai điện tử
En

Khuyến nông
Kỹ thuật trồng rau mầm

09:10, 21/10/2010

Hiện nay ở những vùng đô thị còn ít đất, nhiều hộ đã tận dụng khoảng trống nhỏ góc sân, trước hiên nhà, sân thượng để đặt kệ trồng rau mầm. Trồng rau mầm có ưu điểm chỉ 5-7 ngày được thu hoạch, trong rau chứa nhiều chất khoáng, vitamin B, C, E và thành phần dinh dưỡng cao gấp 5 lần rau thường, rất tốt cho sức khỏe.

Hiện nay ở những vùng đô thị còn ít đất, nhiều hộ đã tận dụng khoảng trống nhỏ góc sân, trước hiên nhà, sân thượng để đặt kệ trồng rau mầm. Trồng rau mầm có ưu điểm chỉ 5-7 ngày được thu hoạch, trong rau chứa nhiều chất khoáng, vitamin B, C, E và thành phần dinh dưỡng cao gấp 5 lần rau thường, rất tốt cho sức khỏe. Trồng rau mầm không khó, chỉ cần tuân thủ các bước sau:

 

Rau mầm là loại rau sạch dễ trồng và giàu chất dinh dưỡng.

1/ Dụng cụ trồng

 

- Có thể tận dụng bất cứ vật dụng nào có độ cao khoảng 10cm, như: hộp mút xốp đựng trái cây, máng xối, khay nhựa, thùng nhựa, chậu đất... để trồng rau mầm.  Nếu dụng cụ trồng rau mầm kín nên khoét 3-5 lỗ nhỏ phía dưới để thoát nước. Tuy nhiên, loại khay thích hợp nhất để trồng rau mầm là khay xốp thường dùng đựng trái cây có kích thước 40 x 50 x 7cm.

 

- Để tiết kiệm diện tích, có thể kết hợp trồng thành từng cụm hoặc phân thành tầng bằng cách đóng nhiều kệ nhỏ có độ cao khác nhau và trồng rau trái theo nhóm. Cây ăn trái như cà chua, ớt, chanh trồng tầng trên cùng. Tầng kế tiếp có thể trồng rau dền, mồng tơi, rau muống. Tầng cuối trồng rau mầm trong chậu nhỏ, mỗi tầng nên cách nhau 15-20cm trở lên.

 

2/ Đất trồng

 

- Đất trồng nên chọn đất sạch được sản xuất từ xơ dừa có đủ dinh dưỡng để quá trình trồng không phải bổ sung thêm phân bón hoặc các dưỡng chất.

 

- Có thể dùng thêm khăn giấy có kích thước 33 x 33 cm lót trên mặt đất trồng trước khi gieo hạt để khi thu hoạch rau không bị dính đất.

 

3/ Chọn giống

 

- Có thể trồng rau mầm bằng nhiều loại giống khác nhau, như: củ cải trắng, cải ngọt, cải xanh, rau muống, hạt mè đen, các loại đậu xanh, đậu nành, đậu đen, đậu phộng... Nhưng phổ biến nhất hiện nay là của cải trắng do dễ trồng và dễ tiêu thụ.

 

- Hạt giống trồng rau mầm nên chọn mua loại có nguồn gốc rõ ràng ở những cơ sở sản xuất có uy tín và không bảo quản bằng thuốc. 

 

4/ Cách trồng

 

- Hạt giống trước khi gieo phải ngâm trong nước ấm 2 sôi 3 lạnh (560C) từ 1-6 giờ tùy theo loại hạt có vỏ dày hay mỏng và nhiệt độ môi trường. Để thuận tiện cho việc gieo trồng nên ngâm hạt giống vào buổi tối và đến sáng đem ra gieo trồng. Mực nước ngâm chỉ vừa ngập hạt giống, không nên ngập quá sâu ảnh hưởng đến quá trình hô hấp ôxy của hạt giống. Chọn các loại chậu có bề mặt rộng ngâm hạt giống sẽ tốt hơn. Việc ngâm ủ hạt giống sẽ rút ngắn thời gian sinh trưởng, loại bỏ tạp chất, hạt lép, tỷ lệ nảy mầm cao và đồng đều.

 

- Khay trồng rau mầm phải rửa sạch, rồi bỏ lớp đất trồng, xơ dừa dày 2-3 cm, tưới cho đất vừa ẩm. Kiểm tra độ ẩm của đất bằng cách cầm một nắm đất trên tay bóp nhẹ thấy đất mềm xốp, ẩm tay nhưng không nhỏ giọt nước là vừa đủ.

 

- Tạo cho bề mặt đất trong khay bằng phẳng, hạt giống đã ngâm - ủ nứt nanh rải đều trên bề mặt. Tùy theo giống mà số lượng khác nhau, như: củ cải trắng 60-80g/khay; đậu xanh 60-80g/khay. Sau khi gieo hạt giống tưới phun sương nhẹ và đậy kín khay bằng giấy carton 1-2 ngày. Hoặc chồng các khay lên nhau để giữ ẩm, giảm sự bốc hơi, kích thích sự nảy mầm nhanh hơn. Ngày tưới khoảng 2 lần vào buổi sáng và trưa, không tưới vào buổi chiều. Sau khoảng 2 ngày rau mầm mọc có thể bỏ bìa carton và chuyển ra nơi có ánh sáng nhẹ, không để mưa hoặc ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Ngày cuối cùng thu hoạch có thể đem rau mầm ra phơi ánh sáng trực tiếp khoảng 3 giờ để rau mầm quang hợp có màu xanh nhạt trông đẹp hơn. Tuy nhiên, nhiệt độ không quá 300C.

 

- Không được phun bất kỳ loại phân bón nào trong quá trình trồng rau mầm. Nơi trồng rau mầm phải sạch sẽ để tránh bị côn trùng và sâu bệnh cắn phá.

 

5/ Thu hoạch

 

- Từ lúc gieo hạt đến khi thu hoạch khoảng 5-7 ngày. Song nên thu hoạch khi rau mầm được 8-12cm, vì thời điểm này rau mầm nhiều dưỡng chất và ăn ngon nhất. Khi thu hoạch rau mầm nên dùng kéo hoặc dao cắt sát bề mặt đất và xếp rau vào các hộp nhựa trong. Lưu ý, rau mầm sau khi thu hoạch không được rửa và không bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh rau vì sẽ hư nhanh.

 

- Sau khi thu hoạch, nếu thấy đất trồng không bị sâu bệnh có thể tận dụng trồng tiếp đợt sau.

 

Nguyêt Hạ

 

 

Tin xem nhiều