Báo Đồng Nai điện tử
En

Tây Ninh: Nông dân lại chặt điều

10:07, 13/07/2010

Thời gian vừa qua, một số hộ dân ở nhiều địa phương đã chặt bỏ cây điều để trồng mì và cao su. Bởi lẽ giá củ mì và mủ cao su luôn ở mức cao, rất hấp dẫn, trong khi giá cả hạt điều năm nay lại tiếp tục bấp bênh, dễ bị thương lái ép giá, còn năng suất hạt điều thì phụ thuộc vào thời tiết và cây điều rất dễ bị sâu bệnh hại.

Thời gian vừa qua, một số hộ dân ở nhiều địa phương đã chặt bỏ cây điều để trồng mì và cao su. Bởi lẽ giá củ mì và mủ cao su luôn ở mức cao, rất hấp dẫn, trong khi giá cả hạt điều năm nay lại tiếp tục bấp bênh, dễ bị thương lái ép giá, còn năng suất hạt điều thì phụ thuộc vào thời tiết và cây điều rất dễ bị sâu bệnh hại. Vụ thu hoạch điều đầu năm 2010, giá hạt điều có thời điểm lên tới 17.000đ/kg, thì lúc này điều lại bị thất thu, năng suất rất thấp. Tới gần cuối vụ, giá hạt điều chỉ còn có 5.000đ/kg khiến cho nông dân nản chí. Hiện nay không có hộ dân nào dự tính tới chuyện trồng mới cây điều.

 

Vườn điều xanh tốt bị chặt.

Ở xã Tân Hội, huyện Tân Châu từ đầu năm đến nay có khoảng trên 80 hécta điều bị chặt bỏ để trồng mì và cao su. Có hộ có tới 10 hécta điều đang xanh tốt cũng bán cho lái cưa củi, mặc dù lái mua củi điều với giá rất rẻ, có lúc chỉ có 500.000đ/hécta cây điều. Một số hộ chỉ có ba, bốn công điều thì đua nhau chặt bỏ. Những người trồng điều cho biết, hiện trạng cây điều trong tỉnh thường bị sâu đục thân dần dần làm cho cành và cây bị chết, chưa có biện pháp diệt sâu hữu hiệu, lại còn tình trạng khi điều trổ bông gặp sương muối hay mưa nắng thất thường cũng rất ảnh hưởng đến năng suất. Trong khi đó, các cơ quan chức năng thì chưa có biện pháp cụ thể, hữu hiệu để giúp người nông dân khắc phục khó khăn và nâng cao năng suất cây điều. Trong kinh tế thị trường, đối với người nông dân thì trồng cây gì có hiệu quả kinh tế cao là họ sẵn sàng làm.

 

Mặc dù Nhà nước cũng có nhiều nỗ lực để phát triển vùng nguyên liệu điều phục vụ xuất khẩu nhưng xem ra, những nỗ lực ấy vẫn chưa có hiệu quả do các chính sách hỗ trợ chưa hấp dẫn người nông dân. Ngay trong Lễ hội Quả điều vàng tổ chức đầu năm nay ở Bình Phước, đã có người lên tiếng quan ngại về tình trạng thiếu nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu. Hiện nay, nước ta còn phải nhập điều nguyên liệu từ châu Phi. Những năm gần đây, ngành công nghiệp chế biến hạt điều ở Việt Nam phát triển khá nhanh, tổng công suất chế biến rất lớn. Nếu người dân tiếp tục phá bỏ cây điều như hiện nay thì các cơ sở chế biến hạt điều sẽ gặp nhiều khó khăn về nguồn nguyên liệu. Đã đến lúc Nhà nước cũng như các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu hạt điều cần phải có chính sách hỗ trợ hợp lý, để động viên khuyến khích người dân chăm sóc, phát triển diện tích trồng điều.

Công Huân

 

 

Tin xem nhiều