Báo Đồng Nai điện tử
En

Trồng rau an toàn đã... an toàn hơn!

10:05, 04/05/2005

Chiếc băng-rôn cổ động với dòng chữ khá ấn tượng "Sản xuất rau an toàn là lương tâm của người trồng rau" của những cổ động viên ở huyện Nhơn Trạch tại cuộc thi đã cho thấy sự quan tâm đến việc sử dụng rau sạch hiện nay không còn của riêng người tiêu dùng...

 Phong trào trồng rau sạch trong nhà lưới đã phát triển khá mạnh ở nhiều nơi

Cuộc thi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) an toàn - hiệu quả trên rau do Chi cục BVTV tổ chức với sự tham gia của 9 đội ở 8 huyện và TP. Biên Hòa đã diễn ra khá sôi nổi và kéo dài trong thời gian từ đầu tháng 2 đến gần cuối tháng 4-2005 mới kết thúc. Qua cuộc thi cho thấy sự nắm bắt khoa học kỹ thuật của những hộ nông dân trồng rau khá vững chắc.

* Rau an toàn chính là lương tâm của người sản xuất

 Chiếc băng-rôn cổ động với dòng chữ khá ấn tượng "Sản xuất rau an toàn là lương tâm của người trồng rau" của những cổ động viên ở huyện Nhơn Trạch tại cuộc thi đã cho thấy sự quan tâm đến việc sử dụng rau sạch hiện nay không còn của riêng người tiêu dùng. Anh Vũ Văn Lộc, một thí sinh huyện Nhơn Trạch tâm sự: "Người trồng rau xanh bây giờ không chỉ tính đến hiệu quả kinh tế mà còn phải nghĩ đến sức khỏe của mọi người nữa, nếu không mình sẽ trở thành người vô lương tâm". Anh Lộc cho biết, cách đây khoảng 4 năm khi chưa được học lớp IPM (phương pháp quản lý dịch hại trên cây trồng), người dân trồng rau ở xã Phú Đông (huyện Nhơn Trạch) sử dụng thuốc trừ sâu một cách rất tùy tiện. Mọi người đã xịt cả những loại thuốc trừ sâu cực độc của Trung Quốc đã bị cấm sử dụng trên rau! Không chỉ có vậy, liều lượng thuốc xịt cho rau bao giờ người sản xuất cũng dùng cao hơn quy định, bởi họ có suy nghĩ rất đơn giản là thuốc phải xịt nặng "đô" sâu mới chết! Rau cắt bán thì không để đủ thời gian cách ly (thời gian từ ngày xịt thuốc cuối cùng đến khi rau cắt bán) cho thuốc phân hủy. Chia sẻ với lời nhận xét của anh Lộc, anh Nguyễn Văn Mây, một nông dân chuyên trồng rau ăn lá ở xã Phú Đông (huyện Nhơn Trạch) cũng tỏ vẻ lo lắng: "Ai cũng biết thuốc trừ sâu là vô cùng có hại cho sức khỏe, vì thế người trồng rau phải hết sức thận trọng khi sử dụng. Khi trồng rau chủ vườn phải nghĩ là mình trồng để ăn thì mới có thể đắn đo, cân nhắc trong việc sử dụng các loại thuốc hóa chất cho rau". Ngay tại cuộc thi, nhiều cổ động viên là nông dân rất đồng tình với việc khi cung cấp rau ra ngoài thị trường cần phải đảm bảo an toàn và đó là vấn đề đạo đức của người trồng rau. Anh Trần Nam Phong ở xã Gia Tân 2 (huyện Thống Nhất) cho biết với 6 sào trồng rau ăn trái như: đậu bắp, dưa leo, khổ qua, đậu đũa mỗi năm gia đình anh cung cấp cho thị trường trên 10 tấn rau quả. Để đảm bảo chất lượng, an toàn cây rau, 3 năm trở lại đây anh đã hạn chế tối đa lượng thuốc BVTV và các chế phẩm kích thích tăng trưởng. Anh Phong bộc bạch: "Ban đầu, hàng của mình làm ra mẫu mã nhiều khi không được "mướt" như của người ta nên hơi khó bán. Sau này, khi các mối biết mình không sử dụng thuốc kích thích nên họ yên tâm, lấy hàng rất đều, giá không bị giảm". Anh Phong còn cho biết thêm, ở Gia Tân 2 hiện nay đã có khoảng 70% hộ trồng rau đã áp dụng phương pháp IPM trong sản xuất...

* Để rau sạch phát triển nhiều hơn

 Bác sĩ Đặng Văn Dần, Trưởng khoa đảm bảo chất lượng - vệ sinh thực phẩm Trung tâm y tế dự phòng Đồng Nai đã nhận xét: "Tôi thấy rất mừng là trong 3 năm gần đây, trong tỉnh không có trường hợp nào sử dụng rau bị ngộ độc do thuốc BVTV. Rõ ràng ý thức của người sản xuất về sử dụng thuốc BVTV trên rau đã có chuyển biến tích cực hơn". Để có được điều này, đội ngũ cán bộ BVTV trong tỉnh đã kiên trì tích cực tuyên truyền, hướng dẫn cho nông dân cách thức trồng rau an toàn. Nếu những năm 1996-1997, Chi cục BVTV chỉ mới mở được các lớp tập huấn IPM trên cây rau ở một vài huyện, thì đến năm 2002 các lớp IPM này đã được tập huấn rộng rãi trên toàn tỉnh. Chính nhờ các lớp tập huấn, nhiều nông dân trồng rau đã nắm được kỹ thuật tương đối vững về xịt thuốc, bón phân đúng liều lượng. Các mô hình trồng rau an toàn ngày càng được nhân rộng. Qua các mẫu rau kiểm tra của Chi cục BVTV vào năm 2004 cho thấy dư lượng thuốc trừ sâu trên các vùng rau chỉ còn rất thấp. Số lượng hộ trồng rau ứng dụng IPM đã tăng rõ rệt. Cả tỉnh đến nay có khoảng 10 ngàn hécta rau thì trong đó đã có hơn 1/3 diện tích rau được nông dân áp dụng các biện pháp kỹ thuật canh tác mới.

Là một tỉnh có nhiều khu công nghiệp với số lượng công nhân đông nên nhu cầu về rau xanh của các bếp ăn tập thể rất lớn. Đây cũng chính là điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh phát triển trồng rau an toàn. Bà Nguyễn Thị Đoàn, Chi cục trưởng Chi cục BVTV cho biết, bên cạnh việc tiếp tục đẩy mạnh công tác tập huấn cho nông dân trồng rau an toàn, sắp tới, Chi cục sẽ cố gắng hướng dẫn nông dân sử dụng các chế phẩm vi sinh thay cho các loại thuốc trừ sâu có độc tính cao. Đồng thời, chi cục cũng tạo những cuộc giao lưu bổ ích như hội thi về sản xuất rau an toàn để qua đó giúp cho nhiều nông dân được học hỏi lẫn nhau. Bà Đoàn nói: "Giá như ở các chợ huyện, trung tâm thị tứ sắp xếp được 1 hoặc 2 quầy bán rau sạch để người tiêu dùng yên tâm đến mua, thì đây cũng là điều kiện tốt để khuyến khích những người trồng rau quan tâm đến an toàn - vệ sinh thực phẩm".

 Vân Nam

Tin xem nhiều