Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Chuyện làm ăn- làm giàu
Xôi phồng rễ tre

09:06, 19/06/2011

Từ một người phụ bếp (1983), rồi trở thành thầy dạy nấu ăn và nay là ông chủ doanh nghiệp (DN) chuyên nấu tiệc. Đó là anh Phạm Long Hải, chủ DNTN Hải Bi, ở phường Tân Mai, TP.Biên Hòa, người làm rạng danh thêm món xôi chiên phồng của Đồng Nai.

Từ một người phụ bếp (1983), rồi trở thành thầy dạy nấu ăn và nay là ông chủ doanh nghiệp (DN) chuyên nấu tiệc. Đó là anh Phạm Long Hải, chủ DNTN Hải Bi, ở phường Tân Mai, TP.Biên Hòa, người làm rạng danh thêm món xôi chiên phồng của Đồng Nai.

 

Món bánh xôi chiên phồng nổi tiếng của Đồng Nai vốn có từ lâu. Nhưng để tạo ra một bước ngoặt cho món này có lẽ phải đến năm 2000 mới được ông chủ DN Hải Bi tạo ra, đó là xôi phồng rễ tre.

 

* NổI tiếng nhờ… xôi

 

 Anh Hải kể: “Năm đó (2000), TP.Hồ Chí Minh tổ chức lễ hội với chủ đề Gặp gỡ đất phương Nam, tôi nằm trong đoàn dự thi của Đồng Nai và món ăn đăng ký là xôi chiên phồng. Sắp đến ngày thi tôi cứ băn khoăn, món này là đặc sản của Đồng Nai đến nay các nơi họ đều làm được, bây giờ phải tạo ra sự khác biệt thì mới thú vị. Cuối cùng, tôi quyết định đổi từ xôi chiên phồng ngọt như truyền thống sang xôi chiên phồng mặn. Xôi mặn khó chiên hơn vì dễ bị cháy và rất dính. Để khắc phục dính, tôi trộn chà bông gà  vô và đã thành công. Xôi chiên xong, những sợi chà bông bám trên mặt bánh xôi trông rất đẹp, giống như rễ tre và tôi đặt tên luôn là xôi phồng rễ tre”.

 

Đầu bếp Yan Can Cook cùng du khách quốc tế đang xem anh Hải trổ tài nấu món xôi chiên phồng.

Món ăn bất ngờ đó đã  dành được giải A của hội thi và anh cũng được UBND tỉnh tặng bằng khen. Bảy năm sau (2007), đầu bếp nổi tiếng thế giới Yan Can Cook đưa một đoàn khách ẩm thực quốc tế đến Việt Nam. Khi họ dừng chân tại TP.Hồ Chí Minh, anh Hải cũng được chọn biểu diễn món xôi chiên phồng cho cả đoàn khách thưởng thức.

 

Có lẽ dấu ấn mạnh hơn cả là vào cuối năm 2009, anh Hải tham gia liên hoan ẩm thực món ngon các nước tại TP.Hố Chí Minh và “ẵm” về  huy chương vàng từ chiếc bánh xôi to được chiên bằng 7kg gạo nếp nấu chín (chiếc bánh xôi bình thường chỉ có 400 gram gạo nếp). Theo anh, để một chiếc bánh xôi ngon thì tối thiểu phải đạt 2 tiêu chí là màu xôi phải vàng tươi, bên trong lớp da bánh còn một chút cơm mỏng.

 

* Lập doanh nghiệp để giữ uy tín

 

 Là một đầu bếp giỏi, chế biến nhiều món ăn khá hấp dẫn, như: gỏi gà rau đắng, tôm chiên hạt dưa, lẩu cua đồng quê…, anh Hải còn  là giáo viên dạy nấu ăn tại Trường nghiệp vụ du lịch TP.Hồ Chí Minh và là hội viên Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn. Thế  nhưng anh Hải không mở quán để kinh doanh mà thành lập DN chuyên nấu tiệc cho các hội nghị, đám cưới, liên hoan. Anh Hải chia sẻ: “Nếu mở quán ăn tôi sẽ không còn thời gian để nghỉ ngơi và sáng tạo nữa. Lập DN mình sẽ có trách nhiệm hơn trong việc nấu nướng và đãi tiệc, trong thời buổi cạnh tranh như hiện nay chỉ như vậy mới giữ được uy tín”.

 

DN của anh cũng đã chinh phục được nhiều thực khách ở Biên Hòa, Long Thành, và có nơi đã đặt tiệc lên đến 140 bàn. Địa bàn anh tổ chức nấu tiệc xa nhất trong tỉnh là chiến khu Đ. ở huyện Vĩnh Cửu. Doanh thu bình quân mỗi tháng của DNTN Hải Bi cũng đạt trên 300 triệu đồng.  

 

Vân Nam

 

 

Tin xem nhiều