Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Sản xuất gốm: "Đụng" rào cản phía trước!

08:12, 16/12/2009

Trong các ngành sản xuất công nghiệp của tỉnh, gốm sứ xuất khẩu là lĩnh vực có sự hồi phục chậm nhất. Hai tháng cuối của năm 2009, các doanh nghiệp (DN) gốm mới có đơn hàng nhiều trở lại và đang có nhiều trăn trở cho năm 2010.

Trong các ngành sản xuất công nghiệp của tỉnh, gốm sứ xuất khẩu là lĩnh vực có sự hồi phục chậm nhất. Hai tháng cuối của năm 2009, các doanh nghiệp (DN) gốm mới có đơn hàng nhiều trở lại và đang có nhiều trăn trở cho năm 2010.

 

* Hai tháng "thoát hiểm"

 

Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) gốm Phong Sơn, ở phường Tân Vạn - Biên Hòa chuyên sản xuất gốm đen xuất khẩu, từ tháng 11-2009 đến nay lò gốm phải hoạt động hết công suất để đáp ứng hàng giao cho khách hàng DN cũng đã ký hợp đồng sản xuất đến hết tháng 2-2010. Anh Hứa Mỹ Chiêu, chủ DN cho biết, anh vừa từ chối một số khách đặt hàng yêu cầu giao trong tháng 2-2010 với lý do lò hiện đã chạy hết công suất. Năm 2008 xuất khẩu gốm của Phong Sơn đạt 200 ngàn USD, năm 2009 thì chỉ đạt hơn 100 ngàn USD, doanh thu giảm gần một nửa. Sản phẩm gốm của Phong Sơn chủ yếu là hàng giả cổ xuất qua thị trường châu Âu, Mỹ, Úc và Thái Lan. Nhận định về năm 2010, anh Chiêu nói: "Qua tìm hiểu thị trường, tôi  nhận thấy năm 2010 ngành gốm sẽ có nhiều triển vọng hơn năm nay. Hiện tôi đã lập dự án đầu tư thêm một lò nung gốm bằng gas có công suất 18 m3/mẻ và một lò sấy 50m3 với tổng trị giá 1,6 tỷ đồng cho mùa gốm năm tới". 

 

Công nhân đang kiểm tra sản phẩm gốm tại DNTN Phong Sơn.

Không khí sản xuất đã "nóng" trở lại ở hầu hết các DN gốm. Những DN gốm lớn như: Đồng Tâm, Việt Thành, Minh Tiến, Thiên Đức, Thiện Thành, Lưu Gia, Phong Sơn, Kim Long và HTX gốm Thái Dương hiện đều đã ký được những đơn hàng sản xuất cho năm 2010. Theo Hiệp hội gốm mỹ nghệ Đồng Nai, nhờ đơn hàng về nhiều trong 2 tháng cuối năm 2009, nên đã cứu được hàng loạt DN rơi vào tình trạng phải giải thể. Năm 2009, doanh thu phần lớn của các DN gốm trong tỉnh đều giảm từ 30-50% so với năm 2008.

 

* Vẫn còn nhiều trở ngại

 

Năm 2010 là năm chủ các DN gốm đang có nhiều kỳ vọng, nhưng lại đang "đụng" nhiều trở ngại phía trước. Ông Vòng Khiềng, Tổng thư ký Hiệp hội gốm mỹ nghệ Đồng Nai, chia sẻ: "Sau thời gian kinh tế khủng hoảng, khách hàng đã siết chặt hơn về rào cản kỹ thuật, nhất là vấn đề trách nhiệm của DN với môi trường, người lao động. Vừa qua, hàng loạt DN gốm bị kiểm tra rất gắt gao về vấn đề này. Giá gas, xăng dầu tăng dẫn đến chi phí cho sản xuất và vận chuyển tăng theo; nguồn lao động hiện thiếu trầm trọng... Đáng lo nhất là cụm gốm Tân Hạnh chưa hoàn tất nên DN không thể xin được giấy phép mở rộng sản xuất, cũng như vay vốn ở các ngân hàng để đầu tư đổi mới công nghệ".

 

 Sự ì ạch của cụm gốm Tân Hạnh cũng góp phần đẩy DN sản xuất gốm ở Biên Hòa vào khó khăn.

Những vấn đề ông Khiềng nêu ra đang là những băn khoăn chung của các DN. Câu chuyện mở rộng sản xuất của Công ty TNHH Thiện Thành ở phường Bửu Hòa (TP.Biên Hòa) trong thời gian vừa qua là một minh chứng. Cuối tháng 10-2009, Công ty Thiện Thành ký được khá nhiều đơn hàng lớn. Do thiếu mặt bằng sản xuất, công ty đã mua lại một phần nhà xưởng của DNTN gốm Minh Đức để lắp đặt thêm lò nung thế hệ mới nhằm đáp ứng kịp hàng cho khách. Tuy nhiên, công ty đã bị cơ quan quản lý thị trường kiểm tra xử phạt hành chính và buộc đình chỉ sản xuất do sản xuất - kinh doanh không đúng địa điểm trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Hiệp hội gốm đã phải đứng ra can thiệp với Chi cục quản lý thị trường tỉnh, khi ấy DN mới thoát khỏi việc bị đình chỉ sản xuất. Cũng trong tình trạng bí về mặt bằng sản xuất, chủ DNTN gốm Phong Sơn Hứa Mỹ Chiêu tâm sự: "Tôi đã tính chuyện đầu tư thêm lò nung gas cách đây hơn 2 năm về trước, nhưng cứ phải chờ mãi việc di dời vào cụm gốm Tân Hạnh nên mất cơ hội đầu tư. Đến nay thì không thể ngồi chờ nữa nên đành liều đầu tư. Hiện tôi đang có dự định thuê mặt bằng ở xã Tân Hạnh để làm kho chứa hàng nhưng thấy Công ty Thiện Thành vừa qua gặp phải "sự cố mở rộng" nên cũng hơi ngán".

 

Ông Hồ Văn Lộc, Chánh văn phòng UBND TP.Biên Hòa, cho biết cụm gốm sứ Tân Hạnh có diện tích 54 hécta (thuộc xã Tân Hạnh, TP.Biên Hòa) chậm trễ do vướng mắc về đền bù giải phóng mặt bằng. Đến nay, các hộ dân nằm trong dự án này mới bàn giao 80% diện tích. Hiện dự án đang phải khảo sát lại địa chất do đơn vị khảo sát trước làm không kỹ. Dự kiến đến khoảng tháng 6-2010 sẽ xử lý xong những chỗ đất yếu và triển khai thi công hạ tầng những diện tích đã có để DN có địa điểm vào đầu tư.

Vân Nam

 

 

Tin xem nhiều