Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Trăn trở cùng ong

11:11, 13/11/2009

Mấy năm gần đây, nghề nuôi ong trong tỉnh gặp phải không ít khó khăn, nhiều người đã từ giã nghề này. Anh Nguyễn Ngọc Toàn, chủ trại ong mật ở xã Tây Hòa, huyện Trảng Bom, tâm sự: "Nghề nuôi ong không còn thuận lợi như trước nữa.

Mấy năm gần đây, nghề nuôi ong trong tỉnh gặp phải không ít khó khăn, nhiều người đã từ giã nghề này. Anh Nguyễn Ngọc Toàn, chủ trại ong mật ở xã Tây Hòa, huyện Trảng Bom, tâm sự: "Nghề nuôi ong không còn thuận lợi như trước nữa. Một số diện tích cây trồng cho mật tốt như cà phê, nhãn bị giảm mạnh. Chủ trại ong lo lắng không chỉ việc mất mùa mật do thời tiết  mưa nắng thất thường, mà còn sợ mất cả ong (do chủ vườn cây sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật, ong đi lấy mật ăn phải chết).  Nhiều khi nhìn thấy đàn ong đi lấy mật về bị dính thuốc lăn ra chết hàng loạt là muốn rơi nước mắt".

 

Anh Toàn đang kiểm tra ong.

Gần 20 năm bao nhiêu năm rong ruổi mang ong đi đánh mật đầy những vui buồn, anh Toàn cho biết có thời kỳ bị thất bại, anh cũng tính đến chuyện bỏ nghề nhưng rồi do nặng nợ với ong nên lại không bỏ được. Trại ong của anh Toàn có 250 thùng ong (mỗi thùng có khoảng 10 cầu ong), vào những năm bình thường thu hoạch khoảng 6 tấn mật. Anh Toàn cho biết, nghề này phụ thuộc rất nhiều vào trồng trọt. Người nuôi ngoài việc nắm chắc kỹ thuật về ong, còn phải biết canh thời tiết và hiểu biết các loại cây trồng thì mới có thể khai thác mật được tốt. Với các loại cây ở miền Đông Nam bộ, dường như người nuôi ong chuyên nghiệp nào cũng rất am hiểu như cà phê, chôm chôm, nhãn, tràm bông vàng và cao su.

Vân Nam

 

Tin xem nhiều