Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Bối rối chuyện tiêu hủy hàng hóa

09:04, 08/04/2009

Hàng giả nhãn hiệu, hàng cấm, hàng kém chất lượng, trong đó có cả heo, bò, gà, rau, củ, bảng hiệu, xi măng, gạch, ngói... là những mặt hàng thường xuyên phải tiêu hủy. Tuy nhiên, xung quanh việc tiêu hủy các loại hàng hóa "trời ơi" này là những chuyện dở khóc, dở cười vì nhiều mặt hàng không biết tiêu hủy như thế nào, ở đâu cho đúng thủ tục và không gây hại môi trường.

Hàng giả nhãn hiệu, hàng cấm, hàng kém chất lượng, trong đó có cả heo, bò, gà, rau, củ, bảng hiệu, xi măng, gạch, ngói... là những mặt hàng thường xuyên phải tiêu hủy. Tuy nhiên, xung  quanh việc tiêu hủy các loại hàng hóa "trời ơi" này là những chuyện dở khóc, dở cười vì nhiều mặt hàng không biết tiêu hủy như thế nào, ở đâu cho đúng thủ tục và không gây hại môi trường.

 

Hàng hóa kém chất lượng, hàng giả bị tịch thu không dễ đem đi tiêu hủy.

Hiện tại, trong kho hàng của Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Đồng Nai vẫn còn hơn 1.000 lít nước mắm được tịch thu từ...  cuối năm 2007 mà vẫn chưa biết tiêu hủy bằng cách nào! Đổ xuống cống không xong, đốt không được và cũng không thể vứt ra bãi rác...  Chính vì thế, đến nay cả ngàn lít nước mắm đã bốc mùi trong kho song vẫn chưa tìm ra cách tiêu hủy nào khả dĩ. Ngoài ra, còn nhiều loại như mỹ phẩm kém chất lượng, đồ điện tử, thuốc bảo vệ thực vật, trứng gà... cũng là những mặt hàng mà mỗi lần tiêu hủy, đơn vị này đều phải đau đầu vì tìm cách cho thích hợp. Ông Huỳnh Kim Hóa, Trưởng phòng Nghiệp vụ Chi cục QLTT cho biết, trước đây hàng hóa được mang đến bãi rác ở Trảng Dài, TP.Biên Hòa để tiêu hủy. Nhưng, thời gian gần đây, bãi rác đã quá tải nên đơn vị quản lý khai thác không đồng ý cho đem hàng hóa đến đây tiêu hủy. Một địa điểm mới được giới thiệu là khu xử lý rác thải của Bệnh viện da liễu, tuy nhiên, theo ông Hóa, khu xử lý này cũng chỉ đáp ứng được công suất xử lý khoảng trên 800kg rác/ngày cho khá nhiều đơn vị. Trong đợt tiêu hủy hàng chục ngàn bao thuốc lá nhập lậu vừa rồi, chi cục đã phải nhờ đến sự giúp đỡ của một doanh nghiệp tư nhân. Song, ông Hóa cho biết, các doanh nghiệp chỉ hỗ trợ được một vài lần, với một số mặt hàng nhất định.

 

Tiêu hủy hàng hóa tại các địa phương cũng là một vấn đề khá rắc rối. Chủ tịch UBND phường Trảng Dài Lâm Tấn Khải nói, khi dẹp trật tự lòng lề đường và cưỡng chế các công trình xây dựng trái phép, khá nhiều hàng hóa và vật dụng phải thu giữ như rau củ quả, bảng hiệu, xi măng, gạch, ngói... Đem về UBND phường thì không có chỗ chứa, thế nhưng tiêu hủy thì... bó tay, vì thủ tục phiền phức và khó tìm cách xử lý thích hợp để không gây ô nhiễm môi trường. Ông Trần Đức Đại, Phó chủ tịch UBND phường Long Bình, cũng cho biết, trên địa bàn Long Bình việc tiêu hủy gia súc và gia cầm trái phép là chuyện "cơm bữa", song thủ tục thanh toán chi phí tiêu hủy lại khá phiền phức vì đa phần gia súc, gia cầm đều bị tịch thu đưa đi tiêu hủy vào ban đêm. Nên chỉ việc mỗi lần tiêu hủy, anh em phải lấy đủ hóa đơn cho vài lít xăng, vài bó củi... để hoàn thành thủ tục thanh toán cũng đủ làm cho địa phương ngán ngại. Nhiều cán bộ kiểm tra than vãn, phát hiện vi phạm, lập biên bản thì dễ. Thế nhưng sau khi thu giữ hàng hóa, niêm phong, chở về lưu kho và tìm cách tiêu hủy thích hợp rồi làm thủ tục thanh toán chi phí thì nhiều cơ quan chức năng lẫn địa phương đều ngại ngần.

V.L

 

Tin xem nhiều