Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Người thổi hồn cho những gốc cây

09:11, 07/11/2008

Bước vào tuổi 40 nhưng anh Phan Khắc Dũng ở ấp 4, xã Xuân Tâm (huyện Xuân Lộc) đã có 20 năm làm nghề gỗ mỹ nghệ. Anh Dũng cho biết, anh đến với nghề như một duyên nợ, chủ yếu là tự học.

Anh Dũng đang thổi hồn cho những gốc cây.

Bước vào tuổi 40 nhưng anh Phan Khắc Dũng ở ấp 4, xã Xuân Tâm (huyện Xuân Lộc) đã có 20 năm làm nghề gỗ mỹ nghệ. Anh Dũng cho biết, anh đến với nghề như một duyên nợ, chủ yếu là tự học. Nguyên liệu anh chọn hầu hết là những gốc cây khô, không hình thù nhưng khi qua bàn tay khéo léo của anh đều trở nên có hồn. Các bức tượng do anh chế tác đa số có chủ đề về cuộc sống gia đình như tình cha con, mẹ con, vợ chồng... Hiện anh Dũng đã mở một xưởng chuyên làm tượng với 7 lao động, 80% sản phẩm làm ra được bán qua Mỹ, Đài Loan và Trung Quốc với giá từ 300.000 đồng đến 5.000.000 đồng/tượng.

 

Theo anh Dũng, sản phẩm có giá trị nhất là được làm từ gỗ đỏ và khi tạo ra tượng phải giữ được nhiều nét tự nhiên sẵn có của gốc cây. Muốn làm được một bức tượng đẹp, có hồn thì khi mua nguyên liệu phải chọn những gốc cây có thế đẹp. Để có được trong tay những gốc cây ưng ý anh Dũng nhiều lần phải ra đến các tỉnh miền Trung. Gốc cây mua về, trước khi bắt tay vào chế tác, anh Dũng phải trăn trở, suy nghĩ nhiều ngày liền để có thể tạo ra bức tượng đặc sắc nhất.

 

 Hai mươi năm gắn bó nghề gỗ mỹ nghệ từ gốc cây rừng với biết bao thăng trầm nhưng anh Dũng vẫn không nản bởi mỗi bức tượng làm ra đều có những khát vọng và ước mơ về cái đẹp mà anh say mê gửi gắm vào đấy.

 

H.G-K.N

 

Tin xem nhiều