Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Quỹ tín dụng nhân dân: Đuối sức, vì lãi suất tăng cao

09:03, 07/03/2008

Cuộc đua tăng lãi suất của các ngân hàng thương mại dù đã được "kìm cương", thế nhưng nó vẫn còn làm chao đảo đối với các quỹ tín dụng nhân dân (QTDND). Ở Đồng Nai, 24 QTDND đang hoạt động cũng chịu nhiều áp lực về huy động vốn.

Cuộc đua tăng lãi suất của các ngân hàng thương mại dù đã được "kìm cương", thế nhưng nó vẫn còn làm chao đảo đối với các quỹ tín dụng nhân dân (QTDND). Ở Đồng Nai, 24 QTDND đang hoạt động cũng chịu nhiều  áp  lực về huy động vốn.

 

Người dân đến làm thủ tục vay vốn tại QTDND Bến Gỗ thuộc xã Tam An, huyện Long Thành. Đến nay dư nợ của QTDND Bến Gỗ đã lên đến trên 10 tỷ đồng.

* Thuyền nhỏ đụng sóng lớn

 

Vào đầu tháng 2-2008, với việc tăng lãi suất của các ngân hàng đã báo hiệu điều không lành cho việc huy động vốn của các QTDND, vì phạm vi hoạt động giới hạn (thông thường chỉ trong một hoặc hai phường, xã lân cận) và  khách hàng vay chỉ với số tiền nhỏ. Ông Lê Tấn Lai, Giám đốc QTDND Thanh Bình (phường Thanh Bình, TP.Biên Hòa) cho biết, mặc dù QTDND Thanh Bình chưa xảy ra tình trạng khách hàng đến rút tiền để gửi vào các ngân hàng có mức lãi cao hơn, nhưng việc huy động vốn thực sự gặp khó khăn. Sở dĩ QTDND Thanh Bình còn giữ chân được khách hàng do lãi suất ở đây ngang ngửa với lãi suất của các ngân hàng. "Xung quanh chúng tôi toàn là các ngân hàng lớn. Để tồn tại được, chúng tôi phải có những bước đi khác với các QTDND bạn. Trước khi xảy ra đợt tăng lãi suất thì lãi suất huy động của chúng tôi cao hơn ngân hàng. Cụ thể, với kỳ hạn 3 tháng các ngân hàng huy động vốn với lãi suất 0,8%/ tháng, chúng tôi đã huy động lên đến 0,85. Hiện tại, mức lãi suất huy động được nhà nước khống chế là không quá 1%/ tháng cho các ngân hàng thì chúng tôi đã tăng lên bằng họ", - ông Lai nói. Thực tế, khi lãi suất huy động của các QTDND xấp xỉ với lãi suất ngân hàng, thì khó khăn bị đẩy về phía QTDND. "Các ngân hàng lớn để huy động được vốn, họ chấp nhận giảm lãi và tung ra các chiêu khuyến mãi... Trong khi đó, các QTDND vốn ít chỉ biết... đứng nhìn!", - ông Lai nhận xét.

Ông Lê Cam, Giám đốc QTDND Xuân Trường (Xuân Lộc) cho biết, để đối phó với lãi suất tăng cao như hiện nay, QTDND Xuân Trường cũng phải sử dụng cả chiêu vừa tăng lãi suất lên 11,4%/ tháng, đồng thời khuyến mãi tặng thêm lãi suất 0,02%/ tháng đối với kỳ hạn 1 năm. "Nếu không có những đối phó hợp lý sẽ khó giữ được khách hàng. Giá vàng hiện tăng quá cao, một số khách hàng đã phân vân giữa gửi tiền vào quỹ hay đầu tư vào vàng. Lãi suất đầu vào thấp chắc chắn sẽ không huy động được vốn", - ông Cam nói. Ông Cam cũng cho rằng nếu phải "đua "với mức lãi suất này theo các ngân hàng thì các QTDND sẽ gặp rất nhiều khó khăn. 

Cũng như ông Lai và ông Cam, ông Thái Hoàng Hùng, Phó giám đốc QTDND Bến Gỗ (xã An Hòa, huyện Long Thành) cho rằng, lãi suất đầu vào như hiện nay thì ưu thế huy động vốn nghiêng hẳn về phía các ngân hàng. "Trong thời gian qua, có nhiều hộ dân ở An Hòa lãnh tiền đền bù lên tới tiền tỷ, thế nhưng họ đều mang đến các ngân hàng để gửi với lý do ngân hàng có lãi suất cao, đồng thời còn có các chương trình khuyến mãi" - ông Hùng nói.

Để cầm cự với việc thu hút vốn, cuối tháng 2 vừa qua, hầu hết các QTDND trong tỉnh đều phải đua theo ngân hàng nâng lãi suất gửi lên mức gần bằng hoặc bằng 1%/ tháng .

 

* Nguy cơ "đắm thuyền" của QTDND

 

Bà Nguyễn Kim Dung, Giám đốc QTDND Tân Bửu (phường Bửu Long, Biên Hòa) cho rằng, nếu các QTDND không lèo lái tốt thì nhiều đơn vị sẽ rơi vào tình trạng phải ngưng hoạt động, vì lãi suất đầu vào tăng cao sẽ đẩy lãi suất cho vay tăng lên, và như vậy rất khó giải ngân.  Là người đã 20 năm hoạt động về tín dụng, bà Dung phân tích: Khách hàng của các QTDND chủ yếu vay số vốn ít, phần lớn vay để tiêu dùng và buôn bán nhỏ. Các ngân hàng thương mại hiện nay cũng đang đánh mạnh vào khách hàng này. Một số ngân hàng còn mạnh dạn cho vay theo dạng tín chấp. Như vậy, thị phần của QTDND sẽ bị thu hẹp. Bên cạnh đó, hiện tại QTDND Trung ương Chi nhánh Đồng Nai đã tạm ngưng tiếp vốn cho các QTDND cơ sở, đây là việc khó xoay trở nếu xảy ra tình trạng QTDND bị rút vốn ồ ạt. "QTDND Trung ương vừa qua đã thông báo tạm ngưng tiếp vốn và có hướng dẫn nếu QTDND cơ sở gặp tình trạng rút tiền tăng  đột xuất  thì báo cáo về ngân hàng nhà nước để xem xét. Nhưng ngân hàng nhà nước không phải nơi trực tiếp quản lý cũng như  tiếp ứng vốn cho các QTDND cơ sở nên sẽ rất khó xử lý kịp thời" - bà Dung băn khoăn. Theo bà Dung việc nhiều hộ dân hiện nay có thể vay vốn được ở 2 hoặc 3 nơi, song  các đơn vị tín dụng không kiểm soát được cũng là một nguy cơ vỡ nợ. Lãnh đạo của một QTDND còn cho biết, đứng trước khó khăn này đã có đơn vị dùng cách nâng lãi suất đầu vào để thu hút vốn, đồng thời cũng nâng lãi suất cho vay lên nhưng lại cho vay theo dạng tín chấp, thoáng hơn về khâu thẩm định để giải ngân ra. Việc cho vay như vậy độ rủi ro rất cao, có thể gặp khó khăn trong việc thu hồi nợ.

Vân Nam

 

Tin xem nhiều