Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Kinh doanh café internet: Tăng tốc chiều khách bằng... wifi

09:01, 11/01/2008

Chỉ mới có mặt tại Biên Hòa vài năm trở lại đây, nhưng độ phủ sóng của hệ thống mạng internet không dây (wifi) đã phát triển với một tốc độ đáng kinh ngạc. Điều ngạc nhiên là đi tiên phong trong việc mang đến tiện ích này cho người dùng internet lại chính là... các quán café từ trung bình đến sang trọng. Hầu như không khó để người có nhu cầu tìm ra một quán cafe wifi trong thành phố Biên Hòa.

Chỉ mới có mặt tại Biên Hòa vài năm trở lại đây, nhưng độ phủ sóng của hệ thống mạng internet không dây (wifi) đã phát triển với một tốc độ đáng kinh ngạc. Điều ngạc nhiên là đi tiên phong trong việc mang đến tiện ích này cho người dùng internet lại chính là... các quán café từ trung bình đến sang trọng. Hầu như không khó để người có nhu cầu tìm ra một quán cafe wifi trong thành phố Biên Hòa. Hình ảnh một nhân viên văn phòng giải quyết công việc ngay tại... quán nước đang dần quen thuộc đối với người Biên Hòa.

 

* Miễn phí, phục vụ tối đa

 

Gần như đã thành một phong cách, các quán café có chỗ ngồi truy cập wifi yên tĩnh, mát mẻ và riêng tư luôn là những chỗ ngồi được ưa thích của những người sử dụng máy tính xách tay (laptop) để kết nối wifi. "Những khu vực này có thể "ngồi đồng" lướt nét được vài ba tiếng đồng hồ, vừa riêng tư lại không bị phiền bởi tiếng ồn", Duy Anh, một "game thủ" có thói quen bỏ ra vài giờ mỗi ngày chơi game trực tuyến nói. Nắm bắt thị hiếu, các chủ quán café cũng cố gắng chiều tối đa nhóm khách hàng này (dù mới chỉ chiếm số lẻ trên tổng số người ra vào quán) bằng cách bố trí hẳn một khu vực dành riêng cho khách truy cập wifi. Thế nhưng, điều làm "thượng đế" hài lòng hơn cả là tiện ích này được phục vụ hoàn toàn miễn phí, không phụ thu vào tiền nước.

 

Lên mạng, làm việc bằng wifi tại quán.

 

Việc nở rộ các quán café có tiện ích wifi miễn phí trong một thời gian ngắn cũng là điều khiến ngay cả dân xài laptop cho công việc ngạc nhiên thú vị. Anh bạn trẻ Thái Nam Trung khẳng định: "Cách nay 1 - 2 năm, số quán có wifi ở Biên Hòa cũng chỉ 1 - 2 quán nhưng hiện giờ quán nào đẹp, đầu tư lớn một chút là đều có wifi". Công việc trong ngành xây dựng của Trung thường xuyên đi lại giữa văn phòng và công trường, Trung cho biết tiện ích wifi công cộng giúp giảm được khá nhiều thời gian đi lại. Bắt đầu buổi sáng bằng ly café, ngoài tờ báo bên cạnh, với tiện ích này Trung còn có thể ngồi ngay tại quán, mở laptop và kiểm tra và xử lý các email gởi từ công ty, khách hàng, bạn bè và hồi đáp; cũng như tham khảo giá cả vật tư trên thị trường thông qua các website. Trước đây, khi chỉ có điện thoại, Trung phải gọi vòng vèo qua các bộ phận của nhà cung cấp mới nắm được giá cả. "Tuy nhiên, tốc độ truy cập wifi ở nhiều quán không được nhanh lắm, lại dễ bị rớt mạng", Trung băn khoăn. 

 

* Chứng minh "đẳng cấp" bằng wifi

 

Có thể nói, "đi tiên phong" trong dịch vụ wifi trong các quán cà phê ở TP. Biên Hòa là Cội Nguồn. Ông Hà Duy Thiện, chủ quán Cội Nguồn cho biết, ngay từ khi Đồng Nai có dịch vụ ADSL là Cội Nguồn đã "nhanh chân" đăng ký. Tháng 6-2004, Cội Nguồn khai trương dịch vụ wifi. Cho đến thời điểm đó, những quán cà phê "đình đám" ở Sài Gòn như Windows, MTV... vẫn chưa cung cấp dịch vụ này. Lúc đó, ngay cả những "người thụ hưởng dịch vụ" là khách hàng ở Biên Hòa cũng chưa biết cách sử dụng wifi. Lý do là vì thời điểm đó Internet chưa "bùng nổ" mạnh như bây giờ, nhu cầu lên mạng giải trí, làm việc, tìm kiếm thông tin vẫn còn hạn chế ở một số đối tượng, thêm nữa là laptop khá đắt đỏ nên chẳng có mấy người mua dùng. Mỗi ngày chỉ một vài người dùng đến dịch vụ này. Cội Nguồn đã tổ chức "Tháng cho mượn laptop xài wifi miễn phí" đồng thời tổ chức hướng dẫn kỹ thuật luôn cho khách hàng. Từ cuối 2006 đến nay, nhu cầu dùng wifi tăng vọt, số người đến quán có mang theo laptop để kết nối wifi tăng lên đến vài ba chục người/ngày, tỷ lệ thuận với sự ra đời của các quán cà phê wifi trong thành phố.

So với số vốn lên đến hàng tỉ đồng đầu tư vào quán thì vốn đầu tư vào tiện ích wifi không đáng kể. Chỉ cần đăng ký một đường truyền với cước phí trọn gói mấy trăm ngàn đồng/tháng là đã đủ "phủ sóng" cho khuôn viên quán rộng vài trăm m2. Theo nhiều chủ quán, đã "dám" đầu tư lớn vào quán mà không "dám" đầu tư wifi thì cũng như "mua được trâu mà tiếc sợi dây thừng". Anh Trung, chủ quán Hoa Nắng trên đường Đồng Khởi cho biết: "Lý do tôi đầu tư wifi cho quán là do thấy nhu cầu khách hàng về dịch vụ này nhiều quá. Người ta chơi, làm việc, giải trí... trên mạng quá nhiều. Mỗi tháng thuê bao trọn gói chỉ có 350.000 đồng mà không lắp thì... coi cũng kỳ. Sắp tới tôi sẽ cho lắp thêm một đường truyền nữa để phục vụ nhu cầu này của khách tốt hơn". Theo anh Trung thì mỗi ngày có khoảng trên dưới 50 khách vào quán của anh có mang laptop và sử dụng wifi, chủ yếu là giới công nhân viên chức, nhân viên các doanh nghiệp xung quanh, nhân viên ngân hàng, giới đầu tư chứng khoán, người nước ngoài...

Nên quan tâm đến tính bảo mật thông tin

Tất cả các chủ quán khi được hỏi đều cho biết, khách hàng của họ gần như "lãng quên" những biện pháp bảo mật thông tin cho kho dữ liệu trong máy tính của mình khi đến các quán cà phê để sử dụng dịch vụ wifi. Ông Hà Duy Thiện, chủ quán Cội Nguồn cho biết, các máy cùng một đường truyền wifi hoàn toàn có thể truy cập vào kho dữ liệu của nhau, thậm chí có thể... xóa bớt dữ liệu trong máy người khác. Với những người làm việc bằng mạng Internet trên laptop chẳng hạn, việc bảo vệ kho dữ liệu bí mật trong công việc của mình là điều cần thiết, song hầu hết những người sử dụng đều không quan tâm. Ông Thiện nêu ý kiến, khách hàng nên tự bảo mật các thông tin, dữ liệu bí mật của máy mình bằng cách cài một phần mềm bảo mật đơn giản nào đó trong máy trước khi mang vào quán và sử dụng dịch vụ wifi.

Chị Hoàng Yến, "bà chủ trẻ" của quán Cõi Riêng mới khai trương trên đường Võ Thị Sáu lại quan niệm wifi như một dịch vụ tiện ích góp phần chứng tỏ đẳng cấp của quán. Chị bảo, quán của chị đầu tư kỹ càng và không ngại tốn kém đến từng miếng lót ly, lẽ nào một dịch vụ đang "hot" như wifi lại không? Trước khi kết nối wifi, chị Yến đã bỏ công tìm hiểu hết thảy các nhà cung cấp dịch vụ này trên địa bàn để chọn cho quán mình đường truyền ổn định nhất, tốc độ nhanh nhất. Chị Yến cho biết: "Đối tượng khách mà tôi nhắm đến là giới văn phòng, người chơi chứng khoán, những người làm việc tự do... Khi họ đến quán, tôi muốn họ phải được thụ hưởng tất cả những tiện ích tốt nhất mà một quán cà phê có thể mang lại, trong đó có wifi tốc độ cao. Với tôi, đó là một trong những tiêu chí để chứng tỏ "đẳng cấp" của quán mình".

Theo nhận định của nhiều chủ quán cà phê wifi thì hiện tại, TP. Biên Hòa  đã có khoảng vài chục quán cà phê có dịch vụ wifi. Hầu như tất cả đều phục vụ wifi miễn phí cho khách. Tuy giá thuê bao trọn gói cho một đường truyền không đắt, nhưng những chi phí phụ thêm như tiền trà miễn phí, tiền điện, tiền chỗ ngồi, nhân viên phục vụ... cộng dồn lại cũng là một chi mảng chi phí tương đối nhiều. Chưa kể, đối tượng khách dùng wifi thường ngồi rất lâu, có khi... cả ngày. Một chủ quán tính toán: "Khách đến kêu 1 ly nước rồi mở laptop ra dùng, chỉ cần khách ngồi từ 2 giờ trở lên là quán đã bắt đầu... lỗ vốn". Tuy cũng có những phiền phức như thế, song cầu - cung của các quán cà phê wifi vẫn ngày một lớn mạnh và với nhiều người có ý định đầu tư quán cà phê thì wifi luôn xếp đầu bảng của những dịch vụ cộng thêm.

Kiến Quân - Vi Lâm

 

 

Tin xem nhiều