Theo báo cáo của Sở NN-PTNT, tính đến nay, toàn tỉnh có 53 mã số cơ sở đóng gói đi thị trường Trung Quốc, Mỹ, EU, Úc, New Zealand… Chỉ tính riêng từ đầu năm 2022 đến nay, có 5 cơ sở đóng gói chuối và sầu riêng được cấp mã số xuất khẩu và 19 cơ sở đóng gói đang chờ được phê duyệt để cấp mã số xuất khẩu.
Theo báo cáo của Sở NN-PTNT, tính đến nay, toàn tỉnh có 53 mã số cơ sở đóng gói đi thị trường Trung Quốc, Mỹ, EU, Úc, New Zealand… Chỉ tính riêng từ đầu năm 2022 đến nay, có 5 cơ sở đóng gói chuối và sầu riêng được cấp mã số xuất khẩu và 19 cơ sở đóng gói đang chờ được phê duyệt để cấp mã số xuất khẩu.
Để đủ điều kiện được cấp mã số, các cơ sở đóng gói phải xây dựng quy trình đóng gói theo yêu cầu của nước nhập khẩu từ khâu nhập hàng, xử lý trái cây, khu chứa nguyên liệu đến kho thành phẩm đều phải đảm bảo vệ sinh… Đặc biệt, trái cây xuất khẩu đều phải có tem truy xuất nguồn gốc; thùng đựng phải dán nhãn với đầy đủ thông tin về sản phẩm, nơi sản xuất hoặc mã số vùng trồng, tên hoặc mã số cơ sở đóng gói…
Mục tiêu ngành Nông nghiệp đặt ra đến năm 2025, toàn tỉnh có thêm 61 cơ sở đóng gói được cấp mã số xuất khẩu các sản phẩm trái cây chủ lực của tỉnh.
Lê Quyên