Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Huyện ''vùng xanh'' nỗ lực phát triển sản xuất

03:10, 05/10/2021

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, việc thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM) tại các địa phương trên địa bàn Đồng Nai gặp nhiều khó khăn. Trong đó, các huyện "vùng xanh" có nhiều thuận lợi hơn các địa phương khác trong duy trì sản xuất.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, việc thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM) tại các địa phương trên địa bàn Đồng Nai gặp nhiều khó khăn. Trong đó, các huyện “vùng xanh” có nhiều thuận lợi hơn các địa phương khác trong duy trì sản xuất.

Nông sản ở các “vùng xanh” vẫn gặp nhiều khó khăn khi vận chuyển sang các tỉnh, thành khác để tiêu thụ. Trong ảnh: Thu hoạch bưởi tại H.Trảng Bom. Ảnh: B.Nguyên
Nông sản ở các “vùng xanh” vẫn gặp nhiều khó khăn khi vận chuyển sang các tỉnh, thành khác để tiêu thụ. Trong ảnh: Thu hoạch bưởi tại H.Trảng Bom. Ảnh: B.Nguyên

Để thực hiện các tiêu chí phát triển sản xuất và đảm bảo thu nhập của người dân nông thôn, các huyện “vùng xanh” rất quan tâm tháo gỡ những khó khăn trong sản xuất nông nghiệp, nỗ lực tổ chức sản xuất, đảm bảo nguồn cung hàng hóa, không để đứt gãy chuỗi cung ứng nông sản.

Tạo thuận lợi cho sản xuất “vùng xanh”

Khi dịch Covid-19 bùng phát, các địa phương tập trung thực hiện giãn cách xã hội với mục tiêu phòng, chống dịch, hoạt động sản xuất, vận chuyển, tiêu thụ nông sản gặp rất nhiều khó khăn. Theo phản ánh của cả nông dân và doanh nghiệp, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, có giai đoạn chuỗi tiêu thụ nông sản bị đứt gãy, nông sản đến kỳ thu hoạch ùn ứ trên đồng, trong khi tại nhiều thành phố lớn người dân phải trả giá cao để mua thực phẩm tươi sống vì nguồn cung khan hiếm. Sản xuất, kinh doanh, chế biến nông sản gặp rất nhiều khó khăn như: thiếu nhân công thu hoạch; nhiều cơ sở, doanh nghiệp chế biến nông sản giảm mạnh về công suất do thiếu lao động; việc vận chuyển, giao nhận hàng cũng bị ách tắc...

Với mục tiêu duy trì, khôi phục sản xuất trong khó khăn, các huyện “vùng xanh” đã nới lỏng việc thực hiện giãn cách, tạo thuận tiện cho nông dân, thương lái, doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh.

Ông Lê Văn Chưởng, thương lái thu mua nông sản trên địa bàn H.Xuân Lộc cho biết, hoạt động lưu thông, tổ chức thu mua nông sản tại các huyện “vùng xanh” trên địa bàn Đồng Nai hiện đã thuận lợi hơn nhiều so với trước. Thu hoạch nông sản cũng không gặp khó khăn vì thiếu nhân công do lao động từ xã này không được qua xã kia như khi thực hiện giãn cách xã hội.

Thu hoạch rau tại xã Xuân Phú, H.Xuân Lộc
Thu hoạch rau tại xã Xuân Phú, H.Xuân Lộc

Xuân Lộc là huyện “vùng xanh” nên hoạt động sản xuất nông nghiệp đang từng bước trở lại trạng thái “bình thường mới”. Theo đó, nông dân tại các vùng sản xuất lúa, rau, cây ăn trái trên địa bàn huyện vẫn duy trì ổn định hoạt động sản xuất. Về chăn nuôi, địa phương có lợi thế hiện chăn nuôi heo, gà đa số là các trại chăn nuôi theo hướng công nghiệp nên công tác phòng, chống dịch bệnh được thực hiện tốt.

Bà Lê Thị Hiệp, Trưởng phòng NN-PTNT H.Xuân Lộc chia sẻ, hoạt động sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện vẫn phát triển ổn định. Địa phương luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nông dân, doanh nghiệp đầu tư, phát triển sản xuất. Tuy nhiên, để đảm bảo mục tiêu bảo vệ “vùng xanh” bền vững, từng bước phục hồi kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới, địa phương thực hiện rất chặt chẽ công tác quản lý người, phương tiện di chuyển từ các địa phương khác đến.

* Cần giải pháp liên kết vùng

Tuy hoạt động sản xuất nông nghiệp, lưu thông tại các “vùng xanh” đã được nới lỏng hơn trước, nhưng theo nhiều thương lái, doanh nghiệp cần có những giải pháp liên kết vùng trong sản xuất, tiêu thụ nông sản thì chuỗi sản xuất nông sản mới thực sự được khôi phục.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHH Chuối Gia Huy Phát tại P.An Bình (TP.Biên Hòa) cho biết, thời gian gần đây, những khó khăn trong tổ chức đội ngũ lao động trong thu hoạch cũng như lưu thông nông sản qua các chốt kiểm soát phòg dịch đã thuận lợi hơn nhiều so với trước, nhất là ở các huyện “vùng xanh”. Tuy nhiên, hiện doanh nghiệp có 6 cơ sở đóng gói, sơ chế nông sản xuất khẩu tại nhiều tỉnh, thành khác nhau trong cả nước, sự nới lỏng ở những địa bàn riêng lẻ vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp.

“Tôi mong giữa các tỉnh, thành cần có sự thống nhất về các quy định trong lưu thông hàng hóa, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tổ chức thu mua, vận chuyển, chế biến nông sản để đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu nông sản vào các tháng cuối năm” - ông Dũng nói.

Cùng quan điểm, ông Trần Mạnh Báo, Chủ tịch Hiệp hội Giống cây trồng Việt Nam cho rằng, ngành Nông nghiệp là một điểm sáng của nền kinh tế vì vẫn tăng trưởng tốt trong tình hình khó khăn hiện nay. Tuy nhiên, cần xác định sẽ phải sống chung với dịch Covid-19, nếu mỗi tỉnh quy định một kiểu, sản xuất nông nghiệp rất khó phục hồi. 

“Nông nghiệp là ngành sản xuất khác hẳn nên không thể áp dụng phương án “3 tại chỗ” như của sản xuất công nghiệp, vì mọi hoạt động nông nghiệp đều ở ngoài đồng chứ không phải trong nhà. Công tác nghiên cứu, thử nghiệm một giống mới hoặc mô hình sản xuất cần tổ chức ở nhiều tỉnh, thành, cần liên kết cả vùng chứ không phải chỉ là 1 tỉnh, 1 vùng. Chính phủ cần nhanh chóng có chính sách riêng, tháo gỡ những hạn chế, vướng mắc hiện nay để sớm khôi phục sản xuất nông nghiệp” - ông Báo nói.

Bình Nguyên

Tin xem nhiều