(ĐN) - Bộ TN-MT mới đây đã có Công văn số 6118/BTNMT-TCMT gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, về việc tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là cơ sở xử lý chất thải nguy hại trong tình hình tiếp tục thực hiện "mục tiêu kép" của Chính phủ.
(ĐN) - Bộ TN-MT mới đây đã có Công văn số 6118/BTNMT-TCMT gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, về việc tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là cơ sở xử lý chất thải nguy hại trong tình hình tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép” của Chính phủ.
Theo Bộ TN-MT, thời gian qua, Bộ đã phối hợp với UBND các tỉnh điều chỉnh kế hoạch theo hướng hạn chế, giảm các hoạt động thanh tra, kiểm tra trong thời kỳ dịch bệnh, không thanh tra ngoài kế hoạch, chuyển từ phương pháp tiền kiểm sang hậu kiểm. Tuy nhiên, những vụ việc vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường gần đây cho thấy công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất kinh doanh có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao, đặc biệt là các cơ sở xử lý chất thải nguy hại, chất thải y tế cần phải được tăng cường hơn nữa.
Bộ đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở TN-MT chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành chủ động tăng cường rà soát, kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao, đặc biệt là các cơ sở xử lý chất thải nguy hại; tăng cường công tác quản lý đối với chất thải y tế phát sinh, đặc biệt tại các địa phương đã, đang và có nguy cơ cao ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; bổ sung nội dung thanh tra chuyên đề đối với các cơ sở xử lý chất thải nguy hại vào kế hoạch thanh tra bảo vệ môi trường năm 2021.
H.Lộc