Báo Đồng Nai điện tử
En

Sản phẩm thân thiện với môi trường từ vỏ bưởi

09:06, 03/06/2020

Huyện Vĩnh Cửu nói riêng, Đồng Nai nói chung có hàng ngàn ha bưởi. Vào mỗi đợt bưởi ra hoa, kết trái, nông dân trồng bưởi thường mất nhiều công lao động để tỉa bớt hoa cũng như dọn bỏ hàng tấn trái bưởi non.

Huyện Vĩnh Cửu nói riêng, Đồng Nai nói chung có hàng ngàn ha bưởi. Vào mỗi đợt bưởi ra hoa, kết trái, nông dân trồng bưởi thường mất nhiều công lao động để tỉa bớt hoa cũng như dọn bỏ hàng tấn trái bưởi non. Chàng kỹ sư mê làm nông nghiệp sạch Cổ Thanh Dũng đã tìm tòi, nghiên cứu để chế biến ra nhiều sản phẩm có giá trị cao, thân thiện với môi trường từ nguồn nguyên liệu vốn bị lãng phí trên.

Kỹ sư Cổ Thanh Dũng giới thiệu các dòng sản phẩm chế biến từ nguyên liệu vỏ bưởi thân thiện với môi trường. Ảnh: B.Nguyên
Kỹ sư Cổ Thanh Dũng giới thiệu các dòng sản phẩm chế biến từ nguyên liệu vỏ bưởi thân thiện với môi trường. Ảnh: B.Nguyên

Chàng kỹ sư nông nghiệp giàu óc sáng tạo này còn thử nghiệm thành công rất nhiều mô hình sản xuất sạch như: trồng rau theo chuẩn hữu cơ, nuôi đặc sản gà tre…

* Làm dòng sản phẩm “xanh”

Là kỹ sư nông nghiệp nên khi hoàn thành chương trình học, anh Dũng chọn về quê hương làm việc. Ngoài tự sản xuất trên mảnh đất của gia đình, anh Dũng có 11 năm làm cán bộ nông nghiệp xã và có 2 nhiệm kỳ làm Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Hòa (H.Vĩnh Cửu). Chứng kiến mỗi vụ bưởi, nông dân phải tỉa và chở đi đổ bỏ hàng tấn trái bưởi non vừa lãng phí, vừa gây ô nhiễm môi trường, anh Dũng mày mò nghiên cứu để biến những phế phẩm nông nghiệp này thành sản phẩm có ích phục vụ con người.

Theo kỹ sư Cổ Thanh Dũng, mọi phế phẩm trong sản xuất nông nghiệp không phải là nguồn rác thải gây ô nhiễm môi trường mà sẽ trở thành sản phẩm giúp tăng thu nhập cho nông dân nếu có giải pháp đúng. Sản phẩm tinh dầu bưởi, các sản phẩm chế biến từ tinh dầu bưởi và các nguyên liệu thân thiện với môi trường không chỉ được người tiêu dùng trong nước đón nhận mà còn có nhiều cơ hội xuất khẩu đi các nước.

Anh Dũng kể: “Ý tưởng ban đầu của tôi là sử dụng vỏ bưởi chưng cất ra tinh dầu bưởi. Nhưng nhìn trái bưởi và lúc nào cũng nghĩ sẽ làm ra được những sản phẩm gì, tôi đã phát triển được rất nhiều ý tưởng về những dòng sản phẩm phục vụ con người và thân thiện với môi trường”.

Danh sách các sản phẩm từ nguồn nguyên liêu vỏ bưởi do anh Dũng chế biến ngày càng dài ra. Ngoài dòng thực phẩm mứt, trà vỏ bưởi, anh Dũng còn đang cung cấp ra thị trường sản phẩm tinh dầu bưởi, nước dưỡng tóc tinh dầu bưởi, nước rửa chén tinh dầu bưởi, nước xịt rửa tay diệt khuẩn tinh dầu bưởi, nước khử mùi nhà vệ sinh từ tinh dầu bưởi, túi treo khử mùi xe hơi… Anh còn đang thử nghiệm thêm các dòng sản phẩm dầu gội đầu, dầu dưỡng tóc, sữa tắm tinh dầu bưởi…

Anh Dũng cho biết: “Những dòng sản phẩm do tôi chế biến đều thuần thiên nhiên, thân thiện với môi trường từ nguồn nguyên liệu chế biến đến cách bảo quản”. Ví dụ như nước rửa chén tinh dầu bưởi anh Dũng sử dụng nguyên liệu trái bồ hòn làm chất tạo bọt, chất tẩy chiết xuất từ acid của vỏ trái thơm, tinh dầu bưởi tạo hương, khử mùi, nên có thể… uống được mà không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

* Liên kết làm nông nghiệp sạch

Cũng vì mê nông nghiệp sạch nên anh Dũng cũng từng thử nghiệm mô hình sản xuất rau sạch theo hướng hữu cơ. Hiện anh đang phát triển mô hình nuôi đặc sản gà tre sạch và được thị trường đón nhận rất tốt. Anh đã hướng dẫn cho một số nông dân chuyển sang làm nông nghiệp sạch theo hướng hữu cơ sử dụng vi sinh tự chế tạo phân hữu cơ, thuốc trừ sâu bệnh an toàn với sức khỏe con người.

Anh Dũng nói: “Dòng sản phẩm mứt, trà làm từ vỏ bưởi đều được tôi chọn nguyên liệu từ các vườn bưởi sản xuất sạch để đảm bảo cho sức khỏe người dùng. Khát vọng của tôi là liên kết với nông dân xây dựng được chuỗi sản xuất an toàn từ nhà vườn đến thu hoạch, chế biến”.

Để thực hiện ý tưởng xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, chế biến sạch, anh Dũng đã thành lập Tổ hợp tác Sản xuất, kinh doanh nông sản minh bạch Minh Đức. Mục tiêu của anh là liên kết với nhiều nông dân nhân rộng các mô hình nông nghiệp xanh cũng như chế biến các sản phẩm từ nguyên liệu nông nghiệp thân thiện với môi trường. Anh Dũng chia sẻ: “Từ hiệu quả của mô hình thực tế, tôi muốn thuyết phục thêm nhiều nông dân cùng tham gia. Tôi chọn chế biến những sản phẩm thân thiện với môi trường ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng. Tôi tin sản phẩm làm ra có chất lượng tốt với mức giá mà ai cũng có thể mua về sử dụng thì rồi sẽ có chỗ đứng trên thị trường”.

Bình Nguyên

 

Tin xem nhiều