En

Dự án Sân bay Long Thành: Đảm bảo tiến độ giải ngân vốn và giải phóng mặt bằng

04:06, 29/06/2020

Để đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ công tác giải phóng mặt bằng và giải ngân nguồn vốn đầu tư, Đồng Nai đang tập trung tối đa cho hai nhiệm vụ quan trọng của dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành là chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân và xây dựng khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn.

Để đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ công tác giải phóng mặt bằng và giải ngân nguồn vốn đầu tư, Đồng Nai đang tập trung tối đa cho hai nhiệm vụ quan trọng của dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành là chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân và xây dựng khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn.

Thi công xây dựng một tuyến đường giao thông tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Ảnh:P. Tùng
Thi công xây dựng một tuyến đường giao thông tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Ảnh:P. Tùng

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai thực hiện sớm công tác giải phóng mặt bằng dự án Sân bay Long Thành. Thủ tướng cũng yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai giải ngân hết số vốn 23 ngàn tỷ đồng theo đúng quy định của pháp luật.

* Triển khai thi công ngay khi hoàn tất đấu thầu

Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất đối với công tác giải phóng mặt bằng dự án Sân bay Long Thành là đảm bảo tiến độ xây dựng khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, nơi sẽ bố trí tái định cư cho các hộ dân vùng dự án.

Tính đến hết tháng 5-2020, Đồng Nai đã thực hiện giải ngân được hơn 1,2 ngàn tỷ đồng trong tổng số hơn 17 ngàn tỷ đồng được bố trí trong năm 2020 (đạt hơn 10% tổng vốn được bố trí) đối với dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành.

Trước đó, vào cuối tháng 4 vừa qua, UBND tỉnh đã tổ chức khởi công 5 hạng mục quan trọng xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật của khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn gồm 4 tuyến đường giao thông và hệ thống thoát nước ngoài ranh khu tái định cư.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, đơn vị được giao làm chủ đầu tư dự án cho biết, ngay sau khi khởi công, đơn vị đã yêu cầu các nhà thầu tập trung nhân lực, vật lực để đảm bảo tiến độ thi công các công trình. Do đó, hiện nay, tiến độ thi công 5 gói thầu vẫn đáp ứng được yêu cầu đề ra.

Theo kế hoạch, trong tháng 8 tới, sau khi các tuyến đường giao thông chính được định hình và cơ bản hoàn thành, các cơ quan chức năng cũng sẽ tiến hành bàn giao đất tái định cư cho người dân xây dựng nhà cửa. Để đảm bảo đời sống của người dân khi chuyển đến sinh sống tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, các hạng mục hạ tầng kỹ thuật còn lại hiện cũng đang được triển khai thực hiện.

Cụ thể, đầu tháng 5 vừa qua, UBND tỉnh đã có Quyết định duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu (tiếp theo) dự án thành phần xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Theo đó, UBND tỉnh duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu đối với 20 gói thầu gồm xây dựng hệ thống điện, hệ thống chiếu sáng, hệ thống cấp nước, hạ tầng kỹ thuật các khu trong khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Tổng giá trị các gói thầu là hơn 1 ngàn tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, ngay sau khi có Quyết định duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh đã phát hành hồ sơ mời thầu qua mạng đấu thầu quốc gia. Hiện nay, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh đang tiến hành thẩm định hồ sơ và chấm thầu đối với các gói thầu. “Theo kế hoạch ban đầu, đơn vị sẽ hoàn thành việc đánh giá hồ sơ của các nhà thầu trong tháng 6. Tuy nhiên, do số lượng các gói thầu nhiều nên việc đánh giá có chậm hơn. Để đảm bảo tiến độ, đơn vị sẽ thực hiện giải pháp gói thầu nào hoàn tất sẽ triển khai thi công ngay đến đó”- ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết.

* Chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ theo hình thức “cuốn chiếu”

Cùng với việc đảm bảo tiến độ xây dựng khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, để có thể hoàn thành nhiệm vụ giải ngân nguồn vốn của dự án, UBND H.Long Thành hiện cũng đang khẩn trương thực hiện việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân vùng dự án.

Theo kế hoạch, để có thể bàn giao diện tích đất hơn 1,8 ngàn ha thuộc khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng cho chủ đầu tư khởi công xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 vào tháng 10-2020, UBND H.Long Thành sẽ phải hoàn thành việc chi trả tiền đền bù, hỗ trợ cho người dân trong khu vực này trước thời điểm nói trên.

Tính đến nay, UBND H.Long Thành đã thực hiện 2 đợt chi trả tiền đền bù, hỗ trợ cho 165 hộ dân với số tiền hơn 240 tỷ đồng.

Trong khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng có khoảng 630ha đất thuộc quyền sử dụng của 1.007 hộ gia đình, cá nhân. Theo kế hoạch ban đầu, việc chi trả tiền đền bù, hỗ trợ cho người dân sẽ thực hiện trong 3 đợt. Tuy nhiên, do số lượng hộ dân nhiều, số tiền chi trả lớn nên việc chi trả tiền đền bù, hỗ trợ sẽ được UBND H.Long Thành phân chia làm nhiều đợt và thực hiện theo hình thức “cuốn chiếu”.

Ông Lê Văn Tiếp, Phó chủ tịch UBND H.Long Thành cho biết, sau khi thực hiện 2 đợt chi trả, hiện còn 842 hộ gia đình, cá nhân sẽ tiếp tục được chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ. Do số lượng hộ dân còn nhiều, số tiền chi trả lớn nên để đảm bảo an ninh, việc chỉ trả không thể thực hiện một lần. Thay vào đó, việc chi trả tiền đền bù, hỗ trợ cho các hộ dân còn lại sẽ được thực hiện thành nhiều đợt. “Địa phương sẽ thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ thành nhiều đợt. Khi hoàn tất hồ sơ, phê duyệt phương án bồi thường từ 100-150 hộ dân sẽ thực hiện chi trả ngay. Sau đó tiếp tục thực hiện đợt tiếp theo” - ông Lê Văn Tiếp cho biết. 

Phạm Tùng

Tin xem nhiều