Tết Nguyên đán năm 2016, làng cá bè xã Hiệp Hòa (TP.Biên Hòa) trở thành một điểm tham quan, du lịch hấp dẫn cho khách du xuân. Ở đây có nhà hàng nổi trên sông, tham quan làng cá bè, đi tour đường sông viếng chùa và ghé thăm các điểm du lịch tại cù lao Tân Triều…
Tết Nguyên đán năm 2016, làng cá bè xã Hiệp Hòa (TP.Biên Hòa) trở thành một điểm tham quan, du lịch hấp dẫn cho khách du xuân. Ở đây có nhà hàng nổi trên sông, tham quan làng cá bè, đi tour đường sông viếng chùa và ghé thăm các điểm du lịch tại cù lao Tân Triều…
Ông Vũ Đình Đàm giới thiệu cá đặc sản nuôi ngay dưới bè cá của khu nhà hàng nổi trên sông. Ảnh: B.Nguyên |
Dịch vụ này do nông dân Vũ Đình Đàm, người có gần 20 năm nuôi cá tại làng bè này cùng một người bạn đầu tư. Người nông dân này muốn đưa làng bè thành điểm du lịch hấp dẫn và sản phẩm làng bè trở thành đặc sản du lịch với đầu ra bền vững.
Ông Đàm kể, hiện ông có trại nuôi cá giống với diện tích mặt nước rộng hơn 2 hécta. Ngoài ra, ông cũng thuộc lớp những nông dân tiên phong của làng cá bè Hiệp Hòa nuôi các loại cá chép, cá trắm giòn, đều là đặc sản đang được thị trường tiêu thụ với giá cao.
Hơn chục năm nay ông nuôi thêm các loại cá cảnh vì dòng sản phẩm phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí này cho lợi nhuận tốt. Trong đó, ông tập trung nuôi cá koi Nhật Bản, giống cá kiểng có nhiều ưu điểm, như: cá khỏe dễ nuôi, màu sắc đẹp lại có ý nghĩa về phong thủy nên được thị trường rất chuộng. Tết Nguyên đán năm nay, bè cá của ông có hơn 1 tấn cá kiểng cung cấp ra thị trường, trong đó có những lứa cá “khủng” với những con cá có trọng lượng từ 1-2 kg/con.
Điều ông luôn trăn trở tuy cá làng bè có nhiều loại đặc sản được thị trường ưa chuộng, nhưng vì chưa có thương hiệu nên đầu ra cho sản phẩm vẫn rất bấp bênh, tùy thuộc hoàn toàn vào thương lái. Chính vì vậy, từ nhiều năm trước người nông dân năng động này đã nghĩ đến bài toán làm dịch vụ du lịch làng cá bè trên sông, đưa khách đến tham quan, thưởng thức các món ngon chế biến từ cá ngay trên bè và mua các loại đặc sản về làm quà biếu.
Khi làng cá bè hoàn tất việc di dời theo đúng quy hoạch của TP.Biên Hòa, ông Đàm hợp tác cùng người bạn đầu tư xây dựng nhà hàng bè nổi trên sông kết nối với hoạt động của khu nhà hàng Kim Cương Xanh nằm ngay trên bờ sông, nơi tổ chức bến thuyền đưa đón khách. Nhà hàng nổi trên sông này được ông đầu tư bài bản về cơ sở vật chất, có hệ thống xử lý nước thải để không ảnh hưởng đến nguồn nước nuôi cá dưới bè. Khách đến có thể ngồi ngay trên nhà hàng nổi chọn và vớt cá dưới bè đưa lên cho đầu bếp chế biến.
Theo ông Đàm, mô hình du lịch sinh thái làng cá bè này ông không làm cho riêng bản thân mình mà là sản phẩm chung của làng bè. Ông đã thành lập Hợp tác xã nông nghiệp dịch vụ du lịch Hiệp Hòa, thu hút các xã viên là những hộ nuôi cá bè tham gia. Vì muốn làm du lịch sinh thái với mô hình nuôi cá sạch phục vụ du khách, ông cũng cho chuẩn hóa lại quy trình nuôi đạt chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng nhu cầu đặc sản sạch của du khách.
Bình Nguyên