Dọc các tuyến đường ở TP. Biên Hòa, như: đoạn quốc lộ 1 thuộc phường Tân Hòa, quốc lộ 51 (đoạn gần siêu thị BigC), đường Phạm Văn Thuận (đoạn từ chợ Tam Hòa đến chợ Tân Mai)… có hàng loạt các điểm bán heo quay, vịt quay, gà nướng đắt khách với câu hỏi lớn về chất lượng.
Dọc các tuyến đường ở TP. Biên Hòa, như: đoạn quốc lộ 1 thuộc phường Tân Hòa, quốc lộ 51 (đoạn gần siêu thị BigC), đường Phạm Văn Thuận (đoạn từ chợ Tam Hòa đến chợ Tân Mai)… có hàng loạt các điểm bán heo quay, vịt quay, gà nướng đắt khách với câu hỏi lớn về chất lượng.
Thịt được bày bán ngay trên lề đường, “ướp” khói bụi, nắng gió, giá cả mỗi nơi mỗi kiểu nhưng vẫn thu hút đông người mua. Tiện lợi, ngon miệng là ưu thế khiến thực khách ngày càng chuộng các loại thực phẩm tiềm ẩn nhiều nguy cơ này.
* Loạn giá bán
Theo chủ một cơ sở vịt quay có tiếng ở Biên Hòa, nhu cầu sử dụng các loại thịt quay ngày càng cao. So với vài năm trước, lượng vịt quay ở cửa hàng bán ra tăng gần gấp 3 lần mà nhiều khi vẫn không đủ cung cấp cho khách. Ăn theo nhu cầu, hiện nhiều vỉa hè xuất hiện nhan nhản các điểm bán hàng tự phát, lò quay thịt cũng mọc khắp nơi. Cơ quan chức năng khó kiểm soát đối tượng này nên mạnh ai nấy làm, nhiều điểm bán vỉa hè mà “chặt chém” cao hơn hẳn giá thịt quay bán trong cửa hàng.
Vịt quay, heo quay được bày bán khắp các vỉa hè trong nội ô TP. Biên Hòa. Ảnh: B.Nguyên |
Chỉ khảo sát khoảng chục điểm bán thịt quay vỉa hè cùng nằm trên đường Phạm Văn Thuận, giá 1kg heo quay có giá dao động từ 190-240 ngàn đồng; gà nướng từ 130-150 ngàn đồng/con. Riêng giá vịt quay chênh nhau từ 30-70 ngàn đồng/con. Cùng một loại gà với kích cỡ và mùi vị tương tự nhau, nhưng có chỗ khẳng định 100% là gà ta, có nơi lại tiết lộ là gà tam hoàng.
Bà Huỳnh Thị Bích Phượng, Phó giám đốc Công ty cổ phần du lịch Đồng Nai, người kinh nghiệm trong ngành nhà hàng, khách sạn chia sẻ, làm các món thịt quay chi phí thường cao hơn nhiều so với cách chế biến khác là do phí nhân công và các loại gia vị ướp thịt. Chỉ một ví dụ nhỏ, các loại gia vị ướp thịt loại tốt có khi đắt hơn cả chục lần so với hàng trôi nổi nhập lậu từ Trung Quốc. “Nếu người chế biến chỉ tính đến vấn đề lợi nhuận mà không coi trọng chất lượng món ăn và uy tín thương hiệu thì sẽ ưu tiên chọn hàng giá rẻ dù biết mang đến nguy cơ về sức khỏe cho thực khách” - bà Phượng nói. |
Giá bán của các loại thịt quay còn được điều chỉnh tùy vào đối tượng người mua. Nhiều xe bán bánh mì heo quay bình dân ở khu vực tập trung đông công nhân giá bán chỉ 10 ngàn/ổ. Các điểm này cũng nhận cung cấp heo quay, vịt quay theo đặt hàng của khách với giá rẻ khó ngờ. Tại một điểm bán bánh mì với các loại thịt quay vỉa hè gần Khu công nghiệp Sông Mây, huyện Trảng Bom, heo quay chỉ có giá 150 ngàn đồng/kg, vịt quay chỉ 180 ngàn đồng/con (rẻ hơn cả giá bỏ sỉ của nhiều lò quay tại Biên Hòa).
Khách hàng cũng có thể tự mua thịt sống đưa đến các lò đặt quay gia công. Nơi nhận quay sẽ bao luôn khâu ướp gia vị, công quay với giá khoảng 30 ngàn đồng/kg thịt heo, 50 ngàn đồng/con vịt.
* Tiềm ẩn nhiều nguy cơ
Chị Mai, chủ một shop quần áo trên đường Phạm Văn Thuận nhận xét, dọc đường này có cả chục điểm bán thực phẩm quay, nướng, thường là khách đi đường tạt vào mua chứ người dân ở đây không ai dám ăn. “Chưa nói đến nguồn gốc thịt hay gia vị tẩm ướp, chỉ nhìn cảnh nơi bán hàng đã thấy sợ. Lò than để lộ thiên ngay trên vỉa hè, những điểm bán này thường mở từ 3 giờ chiều đến đêm, là khung giờ cao điểm xe cộ chen chúc, mịt mù khói bụi” - chị Mai nói. Đó là khi trời nắng, mưa xuống càng bẩn vì người bán vẫn phơi đồ ăn ngoài trời chẳng che đậy gì. Thịt chín, thịt sống bày gần nhau, người bán “hồn nhiên” vừa nướng thịt sống rồi lại dùng tay không chặt thịt cho khách ngay.
Gà nướng vỉa hè “ướp” khói bụi được bán trên đường Phạm Văn Thuận, TP. Biên Hòa. |
Ông X., chủ lò quay vịt H. trên đường Phan Đình Phùng, TP. Biên Hòa cho biết, một ngày ông cung cấp ra thị trường gần 100 con vịt quay, mỗi đợt chỉ quay hơn 30 con, tiêu thụ hết trong vòng 4 tiếng mới làm thêm đợt mới để thịt luôn nóng sốt, tươi ngon. Ông X. tiết lộ: “Trong nghề này có rất nhiều “chiêu” để hạ chi phí sản xuất, như: mua thịt trôi nổi, nhiều lò không ngại nhập nguồn thịt bị dịch bệnh, có đàn vịt bị trúng thuốc trừ sâu thì giá rẻ như cho; dùng chất phụ gia kém chất lượng, ngay cả loại phẩm màu công nghiệp độc hại để ướp thịt; bán thịt cũ đã để qua ngày”.
Bình Nguyên