(ĐN)- Vụ hè - thu năm 2012, hơn 20 hộ nông dân ở xã Tân Bình (huyện Vĩnh Cửu) đã áp dụng phương pháp tự làm nấm xanh phun xịt cho cây lúa nhằm giảm bớt được một số loại sâu hại.
Nông dân ở ấp Bình Lục, xã Tân Bình (huyện Vĩnh Cửu) dùng nấm xanh nên lúa phát triển tốt, ít sâu bệnh. |
(ĐN)- Vụ hè - thu năm 2012, hơn 20 hộ nông dân ở xã Tân Bình (huyện Vĩnh Cửu) đã áp dụng phương pháp tự làm nấm xanh phun xịt cho cây lúa nhằm giảm bớt được một số loại sâu hại. Ngoài ra, chi phí đầu vào cũng giảm 1-1,5 triệu đồng/hécta. Cụ thể, nấm xanh phun khoảng 2 lần/vụ, vào thời điểm cây lúa được 30 ngày và 50 ngày. Theo tính toán của nhiều hộ, cả 2 lần phun xịt nấm xanh chi phí chỉ hết từ 180 -200 ngàn đồng/hécta. Cây lúa được phun xịt loại nấm này không bị rầy nâu, sâu cuốn lá nên nông dân không phải phun thuốc bảo vệ thực vật để phòng trị bệnh gây hại. Do đó, năng suất lúa của các hộ tăng 0,5 - 1 tấn/hécta/vụ. Nhiều nông dân ở ấp Bình Lục, xã Tân Bình (huyện Vĩnh Cửu) cho biết, họ đã sử dụng phương pháp này 3 năm nay, lúa hầu như không bị sâu bệnh, chi phí đầu vào giảm và năng suất tăng. Bên cạnh đó, nguy cơ nhiễm độc cho người khi sử dụng nấm xanh thấp hơn nhiều so với các loại thuốc bảo vệ thực vật khác.
Hương Giang