Báo Đồng Nai điện tử
En

Khai thác thế mạnh ẩm thực cho du lịch Đồng Nai

09:05, 30/05/2012

Tại Liên hoan ẩm thực đất phương Nam lần 2-2012 vừa diễn ra tại Công viên văn hóa Đầm Sen, TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai đã đoạt giải nhất cuộc thi “Món ngon phương Nam” và đoạt giải khuyến khích về trang trí gian hàng đẹp.

Tại Liên hoan ẩm thực đất phương Nam lần 2-2012 vừa diễn ra tại Công viên văn hóa Đầm Sen, TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai đã đoạt giải nhất cuộc thi “Món ngon phương Nam” và đoạt giải khuyến khích về trang trí gian hàng đẹp.

Tham gia liên hoan có 60 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ, du lịch khu vực phía Nam với 90 gian hàng giới thiệu những món ăn đặc sản nổi tiếng, như: bún cá chợ Đầm Nha Trang, bánh canh Phan Rang, hủ tiếu Mỹ Tho, bánh xèo Mười Xiềm...

* Món ăn đặc sản Đồng Nai

Theo bà Võ Thị Thu Trang - Giám đốc Trung tâm xúc tiến du lịch Đồng Nai, tham gia liên hoan lần này, Đồng Nai muốn quảng bá về ẩm thực cũng như du lịch của tỉnh rộng rãi đến du khách trong nước và quốc tế. Đây cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ của Đồng Nai giao lưu, học hỏi thêm kinh nghiệm về ẩm thực của các địa phương khác để phát huy tốt hơn nét đặc trưng, thế mạnh của mình.

Món gỏi bưởi của Đồng Nai đoạt giải nhất cuộc thi “Món ngon phương Nam” tại Liên hoan ẩm thực đất phương Nam lần 2-2012.                                                                                               Ảnh: B.Nguyên
Món gỏi bưởi của Đồng Nai đoạt giải nhất cuộc thi “Món ngon phương Nam” tại Liên hoan ẩm thực đất phương Nam lần 2-2012. Ảnh: B.Nguyên

Ông Huỳnh Đức Huệ, chủ khu du lịch sinh thái Làng Bưởi (Tân Triều, Vĩnh Cửu), cho biết, tham gia liên hoan ẩm thực Làng Bưởi giới thiệu nhiều món ăn được chế biến từ bưởi, như: trà sữa, sinh tố, chè, mứt, rượu… được du khách rất quan tâm. Đây là những món đặc sản riêng chỉ Tân Triều mới có.

Cô Sáu ở Tân Triều cũng đăng ký dự thi “Món ngon phương Nam” với 2 món ăn dân dã là: nem bưởi và bắp cháy cuốn lá lốt (bắp non được bào mỏng trộn với trứng gà rồi chiên lên, khi ăn cuộn với lá lốt). Theo cô Sáu, cách làm món nem bưởi được bà ngoại cô truyền lại cho con gái rồi đến cháu gái. Nem bưởi do cô làm ngon có tiếng ở xứ Tân Triều và không ít du khách người nước ngoài từng nếm thử đầy thích thú món ăn dân dã này. Trung bình mỗi tháng, cô làm khoảng 5 ngàn nem bưởi theo đơn đặt hàng của khách dùng làm quà biếu hoặc bỏ mối cho những quán ăn phục vụ du khách về thăm xứ bưởi. 

2 năm liền tham gia liên hoan ẩm thực đất phương Nam, Đồng Nai đều đoạt giải nhất hội thi “Món ngon phương Nam”. Hội thi lần 1, Đồng Nai đoạt giải nhất với món xôi chiên phồng do Khách sạn Hòa Bình thuộc Công ty CP du lịch Đồng Nai thực hiện. Và trong liên hoan ẩm thực lần 2, đơn vị đoạt giải nhất là Trung tâm du lịch Bửu Long với món gỏi bưởi và gỏi mực.

* Ẩm thực gắn với du lịch

“Khách du lịch từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước, nước ngoài về Đồng Nai thường đến Làng Bưởi để thưởng thức những món đặc sản dân dã chỉ có ở xứ Tân Triều này. Thực đơn của Làng Bưởi có đến cả 100 món, từ cá, tôm, lươn, ếch đến món rau rừng… đều được chế biến từ nguyên liệu tự nhiên. Trong đó, nhiều món đặc sản đều chế biến từ trái bưởi Tân Triều, như: gỏi bưởi tôm sông, rượu bưởi, gà hầm trái bưởi” - ông Huỳnh Đức Huệ nói.

Cô Sáu giới thiệu với khách món nem bưởi Tân Triều. Ảnh: B. Nguyên
Cô Sáu giới thiệu với khách món nem bưởi Tân Triều. Ảnh: B. Nguyên

Theo bà Trang, mỗi địa phương, mỗi điểm du lịch tại Đồng Nai đều có nét đặc sắc riêng về ẩm thực, đó là thế mạnh mà nhiều đơn vị dịch vụ, du lịch của tỉnh đang khai thác tốt. Trong đó, nhiều món ăn dân dã luôn được khách ưa chuộng. Bà Trang dẫn chứng, bánh bèo Phú Hội chỉ là món ăn của người nhà quê nhưng đã trở thành một đặc sản du lịch được ưa chuộng của Đồng Nai. Hiện, món ăn này có phục vụ tại Trạm dừng chân MeKong Long Thành. Và rất nhiều món ăn nhà quê, như: bánh canh đầu cá Phú Hội, trái bắp nếp Tân Triều, bánh tráng Thạnh Phú… đều là những món ngon tạo sức hấp dẫn cho du lịch tỉnh nếu biết khai thác đúng cách.

Mô hình du lịch cộng đồng xã Tà Lài - Nam Cát Tiên được đưa vào khai thác từ đầu năm nay thu hút khá đông du khách người nước ngoài tham gia. Nơi đây chuyên cung cấp dịch vụ lưu trú và ăn uống. Trong đó, ẩm thực của các dân tộc bản địa cũng là một trong những nét đặc sắc, tạo ấn tượng với du khách, như: cơm lam, rượu cần, các món nướng, canh bùi, lá nhíp, rượu làm từ men các loại vỏ, lá cây rừng của đồng bào dân tộc…

Ẩm thực phục vụ cho du lịch đang ngày càng được các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch của Đồng Nai quan tâm đầu tư. Nó là một trong những yếu tố góp phần tạo nên bản sắc và nét hấp dẫn du khách đến với du lịch Đồng Nai.

Bình Nguyên

 

 

 

Tin xem nhiều