“Một khách hàng từ bên Mỹ gọi điện về khen là kẹo của cơ sở làm ngon nên mở rộng sản xuất, mặt hàng này bán ra nước ngoài rất tốt. Nghe vậy tôi cũng mừng, được khách hàng khen vậy là niềm động viên lớn cho mình” - chị Phạm Thị Sơn, chủ cơ sở kẹo Yến Nhi ở phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa bộc bạch.
“Một khách hàng từ bên Mỹ gọi điện về khen là kẹo của cơ sở làm ngon nên mở rộng sản xuất, mặt hàng này bán ra nước ngoài rất tốt. Nghe vậy tôi cũng mừng, được khách hàng khen vậy là niềm động viên lớn cho mình” - chị Phạm Thị Sơn, chủ cơ sở kẹo Yến Nhi ở phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa bộc bạch.
|
Chị Sơn bên lô hàng chuẩn bị xuất. Ảnh: V.NAM |
Cơ sở kẹo Yến Nhi đã hoạt động cách đây hơn 30 năm, đến nay, sản phẩm đã có mặt từ Nam ra Bắc. Riêng thị trường xuất khẩu kẹo nhãn hiệu Yến Nhi cũng có mặt ở 5 nước trên thế giới: Pháp, Mỹ, New Zealand, Singapore và Trung Quốc. Ba loại sản phẩm kẹo hạt điều, mè và đậu phộng được cơ sở làm rất ngon và đã có thương hiệu. Chị Sơn chia sẻ: “Muốn có được kẹo ngon, đầu tiên phải sử dụng loại nguyên liệu tốt. Ở đây tôi dùng hạt điều, đậu phộng và mè loại nhất để làm kẹo. Trong chế biến, nếu chỉ rang hạt điều hay đậu phộng vừa chín tới sẽ giảm tiêu hao nguyên liệu, nhưng tôi vẫn cho công nhân rang thật chín. Mình chấp nhận tốn nhiều nguyên liệu nhưng kẹo giòn ngon hơn, giữ được uy tín”.
Cũng nhờ chú trọng nhiều cho chất lượng sản phẩm nên kẹo Yến Nhi chiếm lĩnh được thị trường khá tốt. Trung bình mỗi ngày cơ sở cung cấp cho thị trường trên 1 tấn kẹo các loại, vào mùa cao điểm sản lượng kẹo lên đến 3 tấn/ngày. Một nửa sản lượng kẹo của cơ sở được xuất khẩu ra nước ngoài, số còn lại bán ở thị trường trong nước, tập trung nhiều ở những thành phố lớn như: Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Nha Trang, Vũng Tàu...
Từ khi đưa kẹo ra nước ngoài, chủ cơ sở Yến Nhi cũng mạnh dạn đầu tư máy móc trị giá hàng tỷ đồng để đáp ứng nhu cầu thị trường cả về chất lượng lẫn sản lượng. Chị Sơn nói: “Khi kẹo xuất khẩu có những công đoạn bắt buộc phải dùng máy để sản xuất. Như việc lựa vỏ đậu ngày trước công nhân làm bằng tay, còn bây giờ phải sử dụng máy phân loại màu để làm. Dùng máy vừa nhanh lại đảm bảo vệ sinh”. Chị Sơn cũng cho biết, hàng năm cơ sở có 5 tháng tập trung làm hàng với số lượng lớn. Từ tháng 8 - 10 sản xuất kẹo theo các đơn đặt hàng xuất khẩu. Hai tháng cuối năm thì làm hàng bán tết trong nước. Ở thời điểm này, hầu như ngày nào cơ sở cũng phải tăng ca sản xuất mới kịp hàng giao.
Ði lên từ nghèo khó nên chị Sơn rất biết chia sẻ với người lao động. Hơn 100 công nhân ở đây có mức lương đạt 3 triệu đồng/người/tháng. Vào mùa làm hàng nhiều tăng ca thu nhập còn cao hơn, còn những tháng hàng ít có khi chỉ làm nửa ngày công nhân vẫn lãnh đủ tiền lương. Nhiều người đã gắn bó làm việc cho cơ sở Yến Nhi 20 - 30 năm.
Vân Nam