Lá nhíp còn có tên gọi khác là lá bép, rau bét, rau lá bướm, rau danh, rau gắm, là một trong những cây rau rừng miền Trung, Tây nguyên và Đông Nam bộ nước ta, tạo nên những món ăn đặc sản ngon lành và bổ dưỡng.
Bao đời nay, mỗi khi lên rẫy lên nương, đồng bào dân tộc thiểu số thường tranh thủ làm xong việc đồng áng để tìm thêm mớ tép suối, nắm rau rừng về làm tươi mâm cơm nhà.
Ở vùng Tân Phú, bà con người Châu Mạ, S'tiêng đã quen thuộc với hương vị cây măng, đọt mây, lá nhíp, dớn choại, cà đắng... Ngày nay, xu thế phát triển du lịch sinh thái tại khu vực vùng đệm Vườn quốc gia Cát Tiên, việc du khách tìm đến Tân Phú nghỉ dưỡng, khám phá rừng, tìm hiểu văn hóa bản địa đã đưa các món rau, quả rừng nơi đây thành đặc sản được nhiều người thưởng thức.
Cây rau nhíp còn có tên gọi khác là cây lá bép, rau bét, rau lá bướm, rau danh, rau gắm. Loài cây dại cỡ nhỏ, thấp, dạng dây leo chuyển hóa thành gỗ, thường mọc ở bìa rừng, nơi ẩm thấp. Là một trong những loại rau rừng có thể tìm gặp không chỉ ở rẻo đất cuối cùng của địa phận Đồng Nai mà còn tản mác tại nhiều tỉnh thành miền Trung, Tây nguyên và Đông Nam bộ, như: Quảng Nam, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Bình Phước, Bình Thuận...
Lá nhíp mọc quanh năm. Thời điểm lá nhíp ngon nhất là sau khoảng 5-6 trận mưa đầu mùa khiến đọt mầm bung nở, tươi mát nhất. Những lộc nhíp màu đồng hung và những lá non xanh mướt cho vị ngọt nhẹ, béo bùi, không chỉ làm ngon miệng thực khách, mà lá nhíp còn là món ăn bổ dưỡng, giàu năng lượng và đặc biệt có tác dụng lợi sữa cho các bà mẹ sau sinh.
Nghiên cứu cho biết lá nhíp giàu dưỡng chất, hàm lượng protein cao, nhiều khoáng chất và vitamin A, vitamin C, kèm theo một chút đường tự nhiên, tất cả hòa quyện mang tới hương vị dẻo thơm, béo bùi và hậu vị đậm đà cho món ăn.
Đã từ rất lâu, người đồng bào dân tộc Châu Mạ, S'Tiêng, M'Nông đã dùng lá nhíp để xào, nấu canh với cá suối, tép suối, để làm món canh thụt độc đáo… Lá nhíp điểm một nốt xanh cùng với một vị thơm bùi vào những món ăn dân dã, đậm hơi thở rừng ở vùng Đông Nam bộ và Tây nguyên.
Ngày nay, lá nhíp mọc dại ngày càng khan hiếm, nguồn rau nhíp trồng từ cây giống tự nhiên có chất lượng cao, ngọt ngon không kém được thực khách hết mực yêu thích, đã góp phần tăng thu nhập cho bà con nông dân, đặc biệt là người dân ở các xã vùng đệm tiếp giáp các cánh rừng.
Lá nhíp tươi nõn nhúng lẩu cá lăng sông |
Đĩa lá nhíp xào tỏi, xào thịt bò hay lòng gà, tô canh lá nhíp nấu tép đồng, hay rổ lá tươi nõn nhúng lẩu cá lăng sông, cùng với nhiều món ăn hấp dẫn khác như: đọt mây, măng tươi, rau cánh bướm, các loại cá suối nhỏ chiên giòn cuốn rau rừng, là những món ăn tiêu biểu cho ẩm thực đặc sản xứ non ngàn, vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng, mà ai ai cũng nên một lần thưởng thức.
Vy Trần
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin