Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Phim "Chiến dịch trái tim bên phải": Bắt đầu dòng phim dành cho giới trẻ

08:06, 29/06/2005

Những người làm phim tự tin đưa lên áp phích quảng cáo bộ phim "Chiến dịch trái tim bên phải" với tiêu đề "Phim dành cho lứa tuổi mới lớn".

Một cảnh trong phim "Chiến dịch trái tim bên phải".

Những người làm phim tự tin đưa lên áp phích quảng cáo bộ phim "Chiến dịch trái tim bên phải" với tiêu đề "Phim dành cho lứa tuổi mới lớn". Bối cảnh phim chỉ diễn ra trong một phạm vi nhỏ hẹp: một lớp học có nhóm "Bát quái" hiếu động, nghịch ngợm  mà Hoàng (Nguyễn Ngọc Thái Duy đóng) là nhóm trưởng. Nhóm gồm 5 nam sinh và 3 nữ sinh học lớp 10, cũng vẫn học hành, chơi đùa nghịch ngợm như bao học trò khác. Rồi cô giáo Hoài An (Hồ Ngọc Hà) xinh đẹp xuất hiện, làm chủ nhiệm "mới toanh" của nhóm "Bát quái". Cô Hoài An đã phải "cao tay ấn" để trị lũ học trò ngay từ ngày đầu gặp gỡ. Mạch phim cứ thế diễn ra, học trò nghịch ngợm, nhưng cô giáo lại tâm lý, thấu hiểu ... rồi từ đó cô và trò cảm thông, quý mến nhau hơn. Một nội dung dễ hiểu, dễ đồng cảm và dễ tìm trong nhiều "mô típ" phim học trò Việt Nam trước đó. So với nguyên tác từ một truyện ngắn của tác giả Hoàng Anh Tú (báo Hoa học trò) thì phim có thêm nhiều "biến tấu". Chẳng hạn như "chiến dịch" truy tìm "trái tim bên phải"  cho cô giáo Hoài An, hay những "pha" tấu hài ngộ nghĩnh của "Hội ái mộ cô Hoài An" khá dễ thương, phù hợp với tâm lý tuổi mới lớn.

Dàn diễn viên nhí, nhất là  gương mặt mới Nguyễn Ngọc Thái Duy, vào vai khá "ngọt", diễn tả tương đối sinh động tâm lý nhân vật, những trăn trở hay những rung động đầu đời của tuổi học trò. Các em không chỉ yêu quý mà còn "thần tượng" cô giáo, lập hẳn một hội ái mộ và in màu áo riêng hẳn hoi. Hội ái mộ ngày ngày đến đón cô giáo đi dạy, tổ chức ôn thi ở nhà cô, đi dã ngoại với cô và bộc bạch hết những tâm sự tuổi mới lớn cùng cô giáo. Hình tượng cô giáo Hoài An cũng được xây dựng khá sắc nét, có nhiều  đất diễn và nhìn chung, Hồ Ngọc Hà đã tận dụng được các ưu thế của mình vào nhân vật như trẻ trung, hồn nhiên, quyến rũ. Nhưng giá như nhà làm phim cho nhân vật Hoài An nổi bật hơn chút nữa  ở khía cạnh chuyên môn, giảng dạy, thay cho một trong những "phẩm chất" như xinh đẹp, tâm lý, chơi bowling giỏi, ăn mặc sành điệu... thì tính giáo dục sẽ cao hơn  và thuyết phục hơn.

Được xác định là phim làm cho tuổi mới lớn ngay từ đầu nên tất cả những gì bộ phim thể hiện rất nhẹ nhàng, chừng mực. Ngay cả chuyện tình khổ đau, trăn trở suốt mấy năm ròng của cô giáo Hoài An cũng được  diễn tả một cách hài hước thông qua những trò "quái" của lũ học trò. Những rung động, yêu thích nhau của tuổi mới lớn  cũng rất đáng yêu và khá đúng tâm lý.

Tuy nhiên, nhìn tổng thể, phim vẫn chưa thoát được những lối mòn thông thường của phim Việt, từ kịch bản, tạo hình đến những "góc chết" vô duyên trong  nét diễn. Tạo hình cho nhóm "Bát quái" chưa phù hợp, khiến khán giả khó có thể tin đây là một nhóm học sinh "học ra học, chơi ra chơi". Chưa kể, người xem thỉnh thoảng vẫn ... giật mình vì những "cú" cắt cúp, chuyển cảnh đột ngột... không biết từ đâu ra.

Về phần Hồ Ngọc Hà, cô vào vai trơn tru, nhẹ nhàng và lột tả được hình ảnh một cô giáo hiện đại, trẻ trung, tâm lý. Và khá hoàn hảo nếu không có những đoạn cô giáo Hoài An mặc váy ... quá ngắn đứng trên cao vẫy tay cùng đám học trò của mình, đoạn Hoài An cho học trò làm một bài kiểm tra về thầy, cô, ba mẹ, ông bà... không ăn nhập gì đến kịch bản chung của phim và hình tượng của mình.

Nếu "rộng rãi" bỏ qua những lỗi nhỏ, những đoạn kịch bản hơi "cải lương" một chút thì "Chiến dịch trái tim bên phải" vẫn là một bộ phim đáng để cho không  chỉ thiếu niên mà cả người lớn cũng nên xem vào những ngày hè này. Xem để hiểu thêm về "học trò thời đại mới" và thông cảm với con em mình hơn. Hy vọng đây sẽ là khởi đầu tốt đẹp cho dòng phim dành cho giới trẻ, với những bộ phim sẽ lần lượt ra mắt trong thời gian tới: Gió  thiên đường, 1735km, Tuổi 20...

 

(*) Phim Chiến dịch trái tim bên phải do Hãng phim truyện Việt Nam sản xuất. Đạo diễn: Đào Duy Phúc. Diễn viên: Hồ Ngọc Hà, Trần Lực, Nguyễn Ngọc Thái Duy, Doãn Hoàng Kiên ... Phim sẽ khởi chiếu tại rạp Thanh Bình (TP. Biên Hòa) từ ngày 1-7. Học sinh - sinh viên được giảm 5.000 đồng/vé khi xuất trình thẻ.

Kim Ngân

 

Tin xem nhiều