Chè là món ẩm thực vùng miền nào trên cả nước đều có. Nhưng cũng như đặc trưng giao thoa vùng đất cộng cư nhiều nguồn dân này, chè Sài Gòn cực kỳ phong phú về hương vị, màu sắc và “thể loại”…
Chè là món ẩm thực vùng miền nào trên cả nước đều có. Nhưng cũng như đặc trưng giao thoa vùng đất cộng cư nhiều nguồn dân này, chè Sài Gòn cực kỳ phong phú về hương vị, màu sắc và “thể loại”…
Giới ẩm thực bình luận rằng chè Hà Nội chú trọng hương vị, chè Huế chú trọng hình thức, còn chè Sài Gòn rất chú trọng nguyên liệu. Nhưng chưa hết, chè Sài Gòn là sự pha trộn sắc màu lấp lánh, khiến ta được thưởng thức bằng mắt ngay từ cái nhìn đầu tiên. Các điểm bán chè ở Sài Gòn thường đặt nguyên liệu trong những chiếc bát thủy tinh to giữa chiếc tủ kính sạch sẽ để khoe sắc chè: màu nâu đỏ của đỗ ngự, màu vàng lóng lánh của chè ngô, màu xanh non thanh tao của chè cốm, màu trắng đến tinh khiết của nước cốt dừa điểm thêm những mẩu thạch đen và đỏ. Một nét ít lẫn vào đâu riêng của chè Sài Gòn chính là các món chè đều phải có thêm nước cốt dừa vừa thơm, vừa béo.
Hình dạng của “con chè” Sài Gòn cũng rất thú vị. Đỗ ngự trông như những con hến còn đang nằm yên, những viên bánh trôi thì tròn trùng trục, trân châu và hạt lựu từng viên nhỏ xinh xinh, thạch được cắt hình răng cưa hoặc làm dài như những sợi bún làm cho bức tranh giải khát mùa hè thêm phần sôi động.
Người ăn chè tùy vào sở thích có thể yêu cầu chủ quán chế biến tỷ lệ những nguyên liệu theo ý mình thành một cốc chè hoàn hảo. Với gần 20 loại nguyên liệu thì không biết bao nhiêu loại chè sẽ được pha trộn. Người thì thích ăn hạt lựu, trân châu chan thêm nước cốt dừa. Có người lại chỉ khoái món chè ngô thôi. Có người thì lại thích pha trộn tất cả. Với chè Sài Gòn, bạn có thể tự sáng tạo ra món chè cho riêng mình.
Có lẽ loại chè được nhiều người ưa thích nhất là món chè thập cẩm. Bởi ai cũng muốn thưởng thức được nhiều hương vị của chè và món chè thập cẩm này lại được chế biến rất hài hòa. Nguyên liệu thường có là thạch đen, thạch thủy tinh, một viên bánh trôi, đỗ ngự, lạc rang giòn, trân châu, hạt lựu, chè cốm, thạch dài và không thể thiếu nước cốt dừa chan đều lên các nguyên liệu. Món chè thập cẩm thực chất là đủ 10 loại chè mà từng cửa hàng chế biến, không có công thức chính xác nào cả. Có hàng thêm bớt cả dừa sợi, dừa khô, mứt chuối…
PNTP