Báo Đồng Nai điện tử
En

Những món đặc sản độc đáo

07:09, 03/09/2022

Nhiều nông dân tại Đồng Nai đầu tư nuôi những đặc sản độc lạ như: gà Đông Tảo, chim trĩ, vịt trời, gà rừng… cho lợi nhuận cao. Những đặc sản này chủ yếu cung cấp vào các nhà hàng, quán ăn ở các khu đô thị lớn, là đặc sản thu hút thực khách mang lại giá trị kinh tế cao.

Nhiều nông dân tại Đồng Nai đầu tư nuôi những đặc sản độc lạ như: gà Đông Tảo, chim trĩ, vịt trời, gà rừng… cho lợi nhuận cao. Những đặc sản này chủ yếu cung cấp vào các nhà hàng, quán ăn ở các khu đô thị lớn, là đặc sản thu hút thực khách mang lại giá trị kinh tế cao.

Thịt chim trĩ của Công ty TNHH Thanh Mai (H.Xuân Lộc) đang cung cấp vào các hệ thống siêu thị lớn. Ảnh: B.Nguyên
Thịt chim trĩ của Công ty TNHH Thanh Mai (H.Xuân Lộc) đang cung cấp vào các hệ thống siêu thị lớn. Ảnh: B.Nguyên

Mô hình nuôi đặc sản này đang thu hút nhiều nông dân đầu tư với quy mô lớn, xây dựng thương hiệu bằng uy tín, chất lượng. Theo đó, những món đặc sản kén khách này ngày càng có giá bình dân phù hợp hơn với túi tiền người tiêu dùng.

Không còn hiếm có, khó tìm

Chim trĩ, gà Đông Tảo… có vị thế cao trong ẩm thực vì là những món ăn đặc sản thuộc hàng “nem công - chả phượng”  từng dùng để “tiến vua”. Ngày nay, một số nông dân trên địa bàn tỉnh đầu tư nuôi các loại đặc sản trên vì mang lại giá trị kinh tế cao. Đây là những món ăn khoái khẩu mà khách sành ăn, khó tính sẵn sàng trả giá cao để thưởng thức.

Trang trại nuôi chim trĩ của ông Trần Tuấn Khanh tại H.Xuân Lộc
Trang trại nuôi chim trĩ của ông Trần Tuấn Khanh tại H.Xuân Lộc

Từ việc nuôi chim trĩ làm cảnh, ông Trần Tuấn Khanh, nông dân ở H.Xuân Lộc đã nghĩ đến việc tự nhân giống để nuôi chim trĩ thương phẩm cung cấp ra thị trường. Từ vài chục con giống ban đầu, ông Khanh đã mở rộng thành trại nuôi với quy mô hàng ngàn con chim trĩ nuôi lấy thịt cung cấp ra thị trường.

Gà Đông Tảo nằm trong danh sách giống gia cầm quý của Việt Nam. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, ngày xưa đây là món ngon dùng để “tiến vua” hoặc là món ngon được người dân dâng cúng tổ tiên vào các dịp lễ, Tết. Đây cũng là đặc sản được nhiều nông dân Đồng Nai đầu tư nuôi vì mang lại lợi nhuận cao. Ông Vũ Ngọc Tuấn là chủ trại gà Đông Tảo có quy mô lớn tại xã Đông Hòa (H.Trảng Bom). Những dịp lễ, Tết, trang trại gà Đông Tảo này có thể cung cấp ra thị trường hàng ngàn con gà Đông Tảo cho khách đặt hàng về ăn hoặc làm quà biếu Tết dù giá một cặp gà Đông Tảo có khi lên đến cả chục triệu đồng.

Trại chim trĩ của ông Khanh
Trại chim trĩ của ông Khanh

Độc đáo nhất của gà Đông Tảo là cặp chân “voi” có lớp vảy dày được ví von là “vảy rồng” khi hầm nhừ vẫn giữ được độ sần sật, không bị mềm nhũn. Da gà Đông Tảo màu đỏ, khi nấu chín lại chuyển sang màu vàng, thịt thơm có vị ngọt đậm đà, giòn chứ không dai. Loại thịt này có thể dùng để chế biến nhiều món ngon như: hấp, bóp gỏi, hầm ớt hiểm, hầm thuốc bắc, các món nướng... Trong đó, món lẩu gà Đông Tảo nấu lá giang hoặc nấu với 10 loại nấm, như: nấm rơm, đông cô, bào ngư, kim châm… ăn kèm bún hoặc mì rất được thực khách ưa chuộng.

Chim trĩ cũng có nhiều cách chế biến như: nướng lá mắc mật, hầm nấm và quả ô liu, chim trĩ quay kiểu Bắc Kinh, nướng sả, xào lăn, hầm thuốc bắc… Đây đều là những món ngon bổ dưỡng. Cách chế biến loại đặc sản này cũng kỳ công hơn so với các loại gia cầm khác. Cụ thể, món ăn đơn giản nhất là chim trĩ luộc thì cách chế biến cũng lắm công phu. Chim trĩ trước khi luộc phải cho hành, đinh hương, húng tây, cà rốt, cải trắng, lá nguyệt quế hoặc lá mắc mật và một chút gia vị vào bụng chim; dùng lạt bó chim trĩ… để khi món ăn chín cho hương vị thơm ngon.

Làm giàu từ nghề nuôi đặc sản

Đáp ứng nhu cầu thưởng thức đặc sản của thực khách, nhiều nông dân Đồng Nai sẵn sàng bỏ vốn lớn đầu tư trang trại quy mô lớn nuôi chim trĩ, gà thảo mộc, gà Đông Tảo… Không thiếu nông dân trở thành chủ doanh nghiệp, không chỉ đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi quy mô lớn mà còn chăm chút cho nhãn hàng, xây dựng thương hiệu bằng uy tín, chất lượng.

Bà Cao Thị Ten (H.Định Quán) giới thiệu trứng gà thảo mộc, đặc sản đang được thị trường ưa chuộng. Ảnh: B.Nguyên
Bà Cao Thị Ten (H.Định Quán) giới thiệu trứng gà thảo mộc, đặc sản đang được thị trường ưa chuộng. Ảnh: B.Nguyên

Theo ông Trần Tuấn Khanh, chim trĩ dễ nuôi, ít bệnh, ăn thức ăn như nuôi gà nhưng mang lại giá trị kinh tế cao hơn gấp nhiều lần. Chính vì vậy, ông Khanh đã thành lập Công ty TNHH Thanh Mai chuyên cung cấp thịt, trứng chim trĩ ra thị trường. Ông Trần Tuấn Khanh chia sẻ: “Tôi chọn mô hình này vì muốn tìm một con đường riêng để làm kinh tế. Trang trại đang tiếp tục nhân giống, mở rộng quy mô nuôi vì hiện nguồn cung không đủ cầu”.

Đồng Nai còn nổi tiếng với nhiều món ngon độc đáo khác như: gà chín cựa, gà thảo mộc, gà rừng, vịt trời… Các món đặc sản này ngày càng phổ biến, không còn quá quý hiếm như trước nhưng đây vẫn là món đặc sản thực khách sẵn sàng trả giá cao để thưởng thức. Những món ăn này thường được phục vụ trong các nhà hàng, quán ăn lớn nên cách chế biến cũng cầu kỳ hơn nhiều món ăn ngày thường.

Sản phẩm thịt chim trĩ của doanh nghiệp hiện chủ yếu cung cấp vào các nhà hàng, khách sạn ở các khu đô thị, thành phố lớn. Sản phẩm cũng đã có mặt trong siêu thị Aeon của Nhật Bản. Ông Khanh phải mất 8 tháng chuẩn bị mới đủ các điều kiện cung cấp hàng vào siêu thị này vì chỉ riêng cồn sử dụng trong khâu sát trùng con dao giết mổ cũng phải có nguồn gốc rõ ràng. Nhưng khi vào được hệ thống siêu thị khó tính này, sản phẩm của doanh nghiệp sẽ rộng cửa vào các hệ thống siêu thị lớn khác trong cả nước.

Ông Khanh vui vẻ thông báo, sản phẩm thịt chim trĩ của doanh nghiệp vừa đạt chuẩn OCOP (chương trình Mỗi xã một sản phẩm) của tỉnh, góp phần tăng uy tín về chất lượng cho sản phẩm. Hiện nguồn cung không đủ cầu nên doanh nghiệp đang mở rộng mô hình này cho nông dân tại địa phương. Doanh nghiệp sẽ liên kết với nông dân xây dựng chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ, nông dân sẽ được cung cấp con giống, thức ăn, hướng dẫn kỹ thuật nuôi và được bao tiêu sản phẩm. Doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh dòng sản phẩm trứng chim trĩ, loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao hơn.

Gà thảo mộc cũng là một trong những sản phẩm OCOP của Đồng Nai được thị trường biết tiếng. Loại đặc sản này đang được nông dân đầu tư nuôi nhiều vì là mô hình chăn nuôi mang lại lợi nhuận tốt. Với xuất phát điểm trại gà quy mô nhỏ, hiện nay bà Cao Thị Ten, nông dân tại xã Phú Ngọc (H.Định Quán) đã đầu tư được hệ thống trang trại chăn nuôi quy mô hàng chục ngàn con gà. Bà Ten cũng đầu tư tiền tỷ cho khâu đóng gói, xây dựng nhãn hàng riêng để đủ điều kiện cung cấp mặt hàng này vào hệ thống siêu thị. Bà Ten cũng là nông dân đi tiên phong làm sản phẩm OCOP cho con gà thảo mộc của Đồng Nai. Trong đó, dòng sản phẩm mới trứng gà thảo mộc hiện đang được thị trường đón nhận rất tốt.

Bình Nguyên

Tin xem nhiều