Báo Đồng Nai điện tử
En

Thay đổi thói quen sinh hoạt để phòng dịch Covid-19

09:07, 05/07/2021

Từ khi đợt dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 bùng phát và diễn biến phức tạp, nhiều công nhân lao động làm việc tại các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh đã thay đổi thói quen sinh hoạt để phòng dịch, vừa thích ứng với tình hình thực tế và bảo vệ sức khỏe.

Từ khi đợt dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 bùng phát và diễn biến phức tạp, nhiều công nhân lao động làm việc tại các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh đã thay đổi thói quen sinh hoạt để phòng dịch, vừa thích ứng với tình hình thực tế và bảo vệ sức khỏe.

Công nhân Công ty TNHH Cự Thành (H.Long Thành) trong giờ làm việc
Công nhân Công ty TNHH Cự Thành (H.Long Thành) trong giờ làm việc. Ảnh: N.Hòa

* Thay đổi cách sinh hoạt

Trước đây, chị Nguyễn Thị Thu (làm việc tại Công ty TNHH Pouchen Việt Nam, TP.Biên Hòa) có thói quen ăn sáng bên ngoài cổng công ty trước khi vào làm việc. Tuy nhiên, gần 1 tháng nay, chị thay đổi thói quen này bằng cách dậy sớm tự nấu đồ ăn cho mình và gia đình. Theo chị Thu, dù phải dậy sớm nấu nướng cho cả nhà rất vất vả nhưng với chị đây cũng là cách bảo vệ sức khỏe và chăm lo cho gia đình tốt hơn trước tình hình phức tạp của dịch bệnh. “Trước đây, tôi hay mua xôi, khoai lang ăn sáng hoặc ăn trưa tại cổng công ty cùng nhiều công nhân khác. Nhưng sau khi Công đoàn công ty ra thông báo kêu gọi công nhân hạn chế ra ngoài trong thời gian nghỉ trưa để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tôi chú ý hơn trong việc bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình để ngăn chặn dịch bệnh lây lan” - chị Thu chia sẻ

Chấp nhận ở lại DN làm việc hoặc chọn làm tại nhà với nhiều người có thể là một giải pháp tình thế để phòng, chống dịch bệnh. Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp như hiện nay, nhiều NLĐ đang rèn luyện, thích ứng để sẵn sàng làm việc mọi lúc, mọi nơi, trong mọi hoàn cảnh để hoàn thành tốt công việc được giao.

Theo Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Pouchen Việt Nam Nguyễn Tấn Pháp, trước đây, theo thói quen, giờ nghỉ trưa công nhân thường tụ tập ăn uống rất đông phía bên ngoài cổng công ty. Tuy nhiên, thực hiện công văn của UBND tỉnh về tăng cường phòng, chống dịch bệnh, từ ngày
21-6, Công đoàn công ty đã kêu gọi và mong muốn công nhân hợp tác vì an toàn sức khỏe bản thân và cộng đồng. Theo đó, đến nay, NLĐ đã thay đổi thói quen sinh hoạt này. Qua đó, tạo sự ổn định trong công ty và NLĐ ngày càng nâng cao ý thức thực hiện các nội quy phòng dịch tại DN.

Trong khi đó, tại Công ty TNHH Tokin Electronics Việt Nam (TP.Biên Hòa), không gian sinh hoạt cho NLĐ nghỉ ngơi trong giờ nghỉ giải lao đã không còn rộn ràng như trước. Thay vào đó, NLĐ nêu nâng cao ý thức giữ khoảng cách, không tụ tập ăn uống và trò chuyện như trước đây. DN cũng khuyến khích NLĐ nghỉ ngơi tại chỗ hoặc tập thể dục để rèn luyện sức khỏe, hạn chế tụ tập đông người tại khu vực sinh hoạt chung.

* Thích ứng với công việc

Anh Nguyễn Tấn Hưng, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Cibao (TP.Long Khánh) cho hay, việc xây dựng môi trường làm việc an toàn có ý nghĩa quan trọng đối với hoạt động của DN, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh có những diễn biến phức tạp. Chính vì vậy, lãnh đạo công ty đã nhanh chóng bàn bạc, đưa ra những giải pháp nhằm đảm bảo sức khỏe cho người lao động (NLĐ) trên cơ sở tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh. Theo đó, nhiều thói quen trong một ngày làm việc của DN, của NLĐ được thay đổi phù hợp với tình hình mới.

DN còn tạo thói quen cho NLĐ đến DN làm việc phải chấp hành việc đo thân nhiệt đầu giờ sáng, khai báo y tế, rửa tay sát khuẩn, sắp xếp nơi làm việc khoa học, giữ khoảng cách trong quá trình làm việc... Hoạt động này tuy chiếm nhiều thời gian nhưng đã được triển khai đều đặn mỗi ngày. Đặc biệt, Công đoàn công ty đã trích kinh phí để mua khẩu trang đạt chuẩn cho NLĐ, thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh trên các nhóm Zalo, trực tiếp đến các xưởng sản xuất tuyên truyền để NLĐ nắm, qua đó thay đổi thói quen làm việc để nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh.

Ở các DN tập trung đông lao động, việc phòng dịch được đẩy mạnh và NLĐ cũng dần quen với việc thay đổi để thích ứng với công việc. Vừa qua, tại một số DN xuất hiện các ca F1, F2 làm ảnh hưởng đến quy trình sản xuất nên nếu lơ là, chủ quan phòng dịch sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty và việc làm, đời sống của NLĐ. Do đó, các DN luôn chủ động, trách nhiệm trong phòng dịch, đảm bảo môi trường làm việc an toàn, tránh để dịch bệnh xâm nhập vào DN. Điều đáng mừng là NLĐ cũng nhanh chóng thích nghi với những thói quen mới và tích cực hợp tác phòng, chống dịch. Nhờ thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh mà nhiều DN vẫn duy trì tốt hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm ổn định cho NLĐ.

Hiện tại, đối với những DN bố trí cho NLĐ tạm lưu trú tại công ty cũng đã có nhiều cách quan tâm để NLĐ yên tâm với công việc. Đại diện Công ty CP GreenFeed chi nhánh Đồng Nai (H.Trảng Bom) cho biết, sau khi thống nhất giữa lãnh đạo công ty, Công đoàn cơ sở và NLĐ, DN đã đề xuất phương án cho 105 lao động ở lại trong khuôn viên nhà máy. Để thực hiện điều này, Công ty xét nghiệm Covid-19 cho tất cả cán bộ công nhân viên, khi có kết quả âm tính mới được ở lại. Về chỗ ở, DN tận dụng nhà xưởng, phòng, kho để làm nhà tạm, bố trí thành các nhóm nhỏ, tránh tụ tập đông người. Những trường hợp ở lại sẽ được hỗ trợ 100 ngàn đồng/ngày.

Tại Công ty TNHH Daikan Việt Nam (TP.Biên Hòa), NLĐ trước khi vào công ty làm việc bắt buộc phải đeo khẩu trang, được đo nhiệt độ, sát khuẩn tay và giãn cách trong quá trình làm việc tại các phân xưởng. Tổng Giám đốc công ty Nguyễn Công Đoàn cho biết, những biện pháp trên được thực hiện trong những ngày này nhằm không để dịch bệnh xâm nhập vào DN, ảnh hưởng đến sản xuất và nhận được sự hưởng ứng, hợp tác tích cực của NLĐ. Ngoài ra, công ty còn thành lập ban chỉ đạo phòng, chống dịch, các tổ an toàn Covid-19 và chuẩn bị thực hiện phương án bố trí NLĐ tạm trú trong nhà máy để vừa ổn định sản xuất, vừa đảm bảo việc làm thường xuyên cho NLĐ.

Nguyễn Hòa

Tin xem nhiều