.

Đưa hoạt động của "hiệp sĩ" đường phố vào quy củ

Cập nhật lúc: 20:57, 16/03/2021 (GMT+7)

Đồng Nai là một trong số những địa phương trên cả nước có nhiều hội, nhóm, đội, CLB phòng chống tội phạm (PCTP) tự phát hoạt động khá sôi nổi. Các CLB PCTP tự phát đã hỗ trợ người dân truy bắt tội phạm trong nhiều vụ vi phạm pháp luật, giúp đỡ người bị tai nạn giao thông, giúp xử lý các vấn đề phát sinh trong cuộc sống... Thậm chí, một số người tham gia CLB PCTP tự phát đã bị thương, thậm chí tử vong khi truy bắt tội phạm.

Qua đó cho thấy, ý thức và tinh thần đấu tranh PCTP của nhiều người dân rất cao, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) đã lan tỏa sâu rộng trong nhân dân, góp phần quan trọng vào công tác giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Để khích lệ tinh thần đấu tranh PCTP của người dân trong tỉnh, bên cạnh chú trọng công tác động viên, khen thưởng kịp thời, Đồng Nai cũng là một trong những địa phương sớm đưa ra các chính sách hỗ trợ những người tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn. Cụ thể, ngày 25-1-2014, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 03/2014/QĐ-UBND quy định mức hỗ trợ cho người bị thương, chết, bị thiệt hại về tài sản khi tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ. Trong đó có quy định một số trường hợp đặc biệt, người bị chết sẽ được cơ quan có thẩm quyền xem xét, đề nghị công nhận liệt sĩ theo quy định của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng.

Theo đánh giá của Công an tỉnh, tình hình hoạt động của các loại tội phạm trên địa bàn tỉnh tuy đã được lực lượng chức năng khống chế, đẩy lùi nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp. Để giữ vững an ninh trật tự, ngoài nhiệm vụ của các lực lượng chức năng, trong đó nòng cốt là lực lượng công an, còn cần có sự góp sức của mỗi người dân. Do đó, hoạt động của hội, nhóm, đội, CLB PCTP cần được xem là một trong những “cánh tay nối dài” của lực lượng công an trong công tác PCTP từ cơ sở.

Tuy nhiên, cho tới nay, trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều hội, nhóm, đội, CLB PCTP hoạt động tự phát, không thuộc sự quản lý của cơ quan, tổ chức nào; thiếu kỹ năng nghiệp vụ trong truy bắt tội phạm... Ngay cả những CLB PCTP được giao về cho công an và chính quyền địa phương quản lý cũng chưa có một cơ chế, quy trình hoạt động thống nhất chung, mỗi nơi quản lý một kiểu, trong khi mục đích, ý nghĩa hoạt động của các CLB này là như nhau: PCTP và hỗ trợ người dân.

Hầu hết các CLB PCTP đều mong muốn được tập hợp lại để được cơ quan chức năng tập huấn các kỹ năng PCTP một cách bài bản cũng như được bảo vệ, đảm bảo quyền lợi khi xảy ra các tai nạn trong quá trình tham gia PCTP. Đây cũng là vấn đề mà các ngành chức năng cần quan tâm có giải pháp, tính toán lộ trình thống nhất các CLB PCTP tự phát trên toàn tỉnh để triển khai thực hiện cho phù hợp. Có như vậy mới giúp lực lượng chức năng quản lý và định hướng hoạt động của các CLB PCTP tự phát theo đúng quy định pháp luật, vừa hỗ trợ thành viên trong các CLB kỹ năng, nghiệp vụ trong truy bắt tội phạm, hạn chế những rủi ro về mặt pháp lý cũng như về sức khỏe, tính mạng của người dân khi làm việc nghĩa hiệp.

Đ.N