Báo Đồng Nai điện tử
En

Cần người tiêu dùng chung tay

10:03, 15/03/2017

Một mô hình thực phẩm và nông sản sạch, từ nhà vườn đến tay người tiêu dùng vận hành hiệu quả, là mục tiêu mà UBND tỉnh Đồng Nai đang nhắm tới khi khởi sự xây dựng chợ đầu mối nông sản thực phẩm sạch Dầu Giây vào tháng 11-2016.

Một mô hình thực phẩm và nông sản sạch, từ nhà vườn đến tay người tiêu dùng vận hành hiệu quả, là mục tiêu mà UBND tỉnh Đồng Nai đang nhắm tới khi khởi sự xây dựng chợ đầu mối nông sản thực phẩm sạch Dầu Giây vào tháng 11-2016.

Giai đoạn 1, chợ có diện tích gần 2 hécta, thiết kế 216 điểm kinh doanh các loại nông sản sạch. Giai đoạn 2 mở rộng thêm khoảng 27,5 hécta sẽ có khu bán thực phẩm sạch gồm thịt heo, gà và các loại thủy hải sản.

Có thể hình dung qua ví dụ, hàng nông sản từ Đà Lạt sẽ tập kết về chợ đầu mối Dầu Giây, được kiểm nghiệm độ sạch bằng trung tâm kiểm định đặt tại chợ, sau đó vận chuyển lên đường cao tốc về thẳng các chợ truyền thống của TP.Hồ Chí Minh một cách nhanh chóng, gọn lẹ.

Hiện tại, Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn Đồng Nai đang ráo riết làm việc với các trang trại, hộ nông dân… để nhanh chóng hướng dẫn họ vào quy trình VietGAP (quy trình sản xuất an toàn) để đưa hàng vào chợ dễ dàng hơn.

Chợ sẽ bắt đầu đi vào vận hành giai đoạn 1, dự kiến vào tháng 6 tới. Đây có lẽ là chợ đầu mối nông sản thực phẩm đầu tiên của cả nước đưa yếu tố “sạch” thành một quy định bắt buộc.

Theo kế hoạch, một trung tâm kiểm định và chứng nhận thực phẩm, khu chiếu xạ, hệ thống kho đông lạnh… sẽ được đặt ngay tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm sạch Dầu Giây khi chợ hoàn thành cả 2 giai đoạn.

Xa hơn nữa, nông sản thực phẩm sẽ được kiểm tra và cấp nhãn từ chợ đầu mối Dầu Giây để chứng tỏ nguồn gốc sạch đã được kiểm định của mình, từ đó đi vào các kênh phân phối khác, như: chợ truyền thống, trung tâm thương mại, siêu thị, bếp ăn tập thể… Và đó cũng là điều mà người tiêu dùng rất quan tâm. Do đó, dự án chợ đầu mối Dầu Giây nhận được sự ủng hộ của số đông người dân.

Mặc dù vậy, nói đi cũng phải nói lại, yếu tố quyết định chợ đầu mối Dầu Giây thành công hay thất bại không nằm ở ý chỉ chủ quan của phía Nhà nước hay chủ đầu tư, mà là nằm ở sự đòi hỏi chính đáng của người tiêu dùng.

Chợ đầu mối Dầu Giây dù có đầu tư nhiều tỷ đồng cho yếu tố “sạch”, nhưng nếu người tiêu dùng không quan tâm, không đánh giá cao mà vẫn tiếp tục ưu tiên hàng hóa nông sản thực phẩm từ các nguồn khác (chưa được kiểm tra và chứng nhận) bởi vài yếu tố như “rẻ” và “tiện”, thì lâu dần, nông dân và các nguồn cung nông sản thực phẩm vào chợ sẽ nản lòng bởi đầu tư sản xuất nông sản thực phẩm sạch thì chi phí sẽ cao hơn bình thường.

Đây cũng là yếu tố mà chính quyền và chủ đầu tư cần cân nhắc, bởi vì để giữ được yếu tố sạch lâu dài, thì yếu tố rẻ cũng là điều đáng suy nghĩ. Càng “nhắm” được nhiều kênh tiêu thụ cho nông sản thực phẩm sạch, số lượng tăng lên thì giá thành mới giảm xuống và cạnh tranh được với các mặt hàng cùng loại trên thị trường.

VI LÂM

Tin xem nhiều